Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 06/2021

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội 

a) Vụ việc thứ nhất: Hồi 03h20' ngày 01/6/2021, nhận được tin xảy ra cháy tại nhà dân kết hợp sản xuất kinh doanh điện nước, địa chỉ: Số 205 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố đã điều động xuất 02 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Bắc Từ Liêm và 02 xe của Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 2, Phòng PC07 cùng 24 CBCS đến hiện trường tổ chức chữa cháy. Qua nắm bắt thông tin ban đầu, đây là ngôi nhà để ở kết hợp kinh doanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng tổ chức trinh sát, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Do thời gian chữa cháy vào ban đêm, khói và khí độc nhiều, gây khó khăn trong công tác chữa cháy.

    Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức chữa cháy

Kết quả: Sau khoảng 01h15’ nỗ lực chữa cháy, đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khống chế và dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các hộ liền kề, 02 người trong gia đình bị thương trong quá trình thoát nạn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sơ cứu và bàn giao cho lực lượng y tế.

b) Vụ việc thứ hai: Vào hồi 12h00’ ngày 10/6/2021, nhận được tin báo phát hiện người có ý định tự tử tại Phòng 2216, tòa B, tòa nhà Imperia Garden, địa chỉ: Số 203 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố đã điều động 01 xe CNCH cùng 06 CBCS thuộc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Thanh Xuân đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ. Ngay khi tới hiện trường, qua khai thác thông tin nhanh, nhận định tình hình diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức phá cửa phòng ngủ của căn hộ, cứu người bị nạn.

       

CBCS Phòng PC07 cứu nạn, cứu hộ người có ý định tử tự

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trấn an tâm lý nạn nhân, tổ chức sơ cứu ban đầu và đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Xây dựng. Sự mưu trí, xử lý tình huống khẩn cấp, kịp thời cứu người của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được dân cư tại tòa nhà chứng kiến vụ việc cảm phục, đánh giá cao.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

a) Vụ việc thứ nhất: Hồi 18h00’ ngày 09/6/2021, Phòng PC07 nhận được tin báo xảy ra tai nạn đuối nước tại khu vực bãi biển thuộc thôn Thắng, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Theo thông tin ban đầu từ người dân, 05 cháu nhỏ độ tuổi từ 10 - 12 tuổi ra khu vực biển thuộc địa phận thôn Thắng để tắm biển thì bất ngờ bị sóng cuốn trôi ra xa, 02 cháu được người dân phát hiện và cứu sống, 03 cháu bị sóng biển cuốn trôi mất tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã điều động 01 xe chở quân, 01 mô tô nước cùng 10 CBCS đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ và người dân tổ chức cứu chữa. Do thời điểm xảy ra tai nạn đuối nước vào trời tối, thủy triều lên cùng với sóng biển động gây nhiều khó khăn cho việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên, với tinh thần khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân để xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, lập tức triển khai mô tô nước và lượng thợ lặn tiến hành tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại các khu vực xung quanh.

Kết quả: Đến khoảng 22h00 phút cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và người dân đã tìm thấy, trục vớt được 03 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng.

b) Vụ việc thứ hai: Hồi 00h20’ ngày 24/5/2021, tại Khu dân cư xóm 5, thôn Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn xảy ra một vụ cháy thiết bị điện trên cột điện phía trước nhà dân, cạnh khu vực bỏ phiếu số 3, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn. Vụ cháy xảy ra vào lúc nửa đêm, kéo dài nên có nguy cơ cháy lan sang khu vực nhà dân nếu không kịp thời cứu chữa.

Phát hiện sự việc, đồng chí Trung úy Bùi Văn Khoa, cán bộ Phòng PC07 đang thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực bỏ phiếu số 3 đã nhanh chóng huy động thành viên Tổ an ninh trật tự, lực lượng chức năng và nhân dân tận dụng những dụng cụ, thiết bị sẵn có để chữa cháy.

Kết quả: Sau một thời gian ngắn tham gia chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang khu vực xung quanh.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thái Bình

Vào hồi 20h05’ ngày 09/06/2021, Phòng PC07 nhận được tin của anh Hà Văn Khánh báo xảy ra vụ cháy tại khu vực Kiot bán quần áo, giày dép thuộc chợ Bàng, thôn Xuân Bàng, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy. Nhận được tin báo, Phòng PC07 đã nhanh chóng điều động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy, 01 xe téc cùng 25 CBCS và các trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng do Trung tá Đinh Xuân Đức, Phó Trưởng Phòng, Phòng PC07 đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo phối hợp với chính quyền địa phương, Công an xã, Công an huyện, lực lượng PCCC tại chỗ tổ chức cứu chữa, dập tắt đám cháy.

      

Hiện trường vụ cháy

Tại hiện trường, lúc này đám cháy có nguy cơ cháy lan sang các dãy Kiot khác, lửa, khói, khí độc từ đám cháy đã bao trùm các dãy Kiot. Qua nắm tình hình, Chỉ huy chữa cháy đã quyết định triển khai lực lượng, phương tiện phá dỡ cửa cuốn, cửa xếp tại các kiot để thoát khói, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an huyện Thái Thụy, Công an xã Thụy Xuân, xã Thụy Trường, xã An Tân và người dân trên địa bàn tổ chức chữa cháy, ngăn chặn không để cháy lan và sơ tán tài sản của các tiểu thương trong chợ.

Kết quả: Đến 21h30’ cùng ngày đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không gây thiệt hại về người. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng các lực lượng tại chỗ đã kịp thời khống chế, ngăn chặn không để đám cháy lan sang các dãy kiot bán đồ vàng mã, kiot bán quần áo, khu dân cư liền kề cùng nhiều tài sản của nhân dân trị giá hàng chục tỷ đồng.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hòa

a) Vụ việc thứ nhất: Hồi 00h20’ ngày 02/07/2021, Phòng PC07 nhận tin báo cháy tại nhà dân, địa chỉ: Hòa Do 4, phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh, do ông Huỳnh Văn Xin, sinh năm 1964 làm chủ. Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng PC07 đã điều động 02 xe chữa cháy cùng 11 CBCS thuộc Đội Chữa cháy và CNCH Khu vực 2 tổ chức chữa cháy.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường, các lực lượng như Công an phường, bảo vệ dân phố và người dân đang tiến hành sử dụng bình chữa cháy xách tay, xô, chậu múc nước nhằm khống chế đám cháy nhưng không hiệu quả, đám cháy vẫn tiếp túc phát triển, khói khí độc bao trùm cả ngôi nhà và có nguy cơ cháy lan sang các nhà dân xung quanh. Qua nắm bắt thông tin có 01 người đang mắc kẹt trong phòng ngủ và nhận định tình hình về đám cháy. Chỉ huy chữa cháy đã khẩn trương chỉ đạo CBCS thực hiện song song hai nhiệm vụ là vừa tổ chức trinh sát, cứu người, vừa triển khai đội hình 2 lăng B chống cháy lan và dập tắt đám cháy.

Với tinh thần không ngại khó khăn, nguy hiểm, CBCS Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 2 cùng với lực lượng Công an phường đã băng qua đám cháy, phá cửa phòng ngủ phát hiện 01 nạn nhân đang nằm bất tỉnh trên giường và nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến khu vực an toàn, qua kiểm tra sơ bộ, nạn nhân không có dấu hiệu thở, mắt nhắm, mạch không còn đập, miệng, mũi có nhiều muội than. Nhận định, nạn nhân bất tỉnh do hít phải lượng lớn khói, khí độc và có nguy cơ mất tính mạng, CBCS nhanh chóng tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, hô hấp nhân tạo, sau 01 phút, nạn nhân có dấu hiệu thở lại, mạch đập, mở mắt. Đồng thời sử dụng bình dưỡng khí cho nạn nhân thở và kịp thời chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh để tiếp tục điều trị.

Kết quả: Đến 01h00 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua đó, ngăn chặn không để xảy ra cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà và các nhà dân xung quanh (cứu được nhiều tài sản, giấy tờ quan trọng ước tính hàng tỷ đồng); trực tiếp cứu sống 01 người đang trong tình trạng nguy cấp (hiện sức khỏe nạn nhân đã bình thường)

b) Vụ việc thứ hai: Vào hồi 08h33’ ngày 06/07/2021, nhận tin báo xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại chân cầu vượt Đèo Rù Rì, Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang. Xe khách giường nằm BKS 51B-109.85 đang lưu thông tuyến Bắc – Nam do tài xế Lê Quang Minh, sinh năm 1977; KHTT: phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ điều khiển, trên xe có 02 phụ xe, 05 hành khách bất ngờ mất lái, đâm vào thành cầu vượt. Vụ tai nạn khiến tài xế bị thương nặng (đa chấn thương), mắc kẹt trên cabin xe bị biến dạng do va chạm mạnh và không tự thoát ra được; 02 phụ xe bị thương. Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng điều động 01 xe chỉ huy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ, 01 xe chữa cháy, 15 CBCS cùng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ chuyên dụng đến hiện trường khẩn trương giải cứu người bị nạn.

     

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức cứu nạn, cứu hộ

Tại hiện trường lúc này, tài xế Lê Quang Minh đang trong tình trạng nguy kịch, phần ngực bị thương nặng do va đập mạnh vào phần vô lăng; nạn nhân mắc kẹt do phần đầu xe bị biến dạng sau tai nạn, nếu không giải cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. Qua nhận định tình hình, Chỉ huy cứu nạn, cứu hộ đã chỉ đạo các lực lượng tham gia cứu nạn khẩn trương triển khai các thiết bị banh cắt thủy lực và máy cắt cầm tay để phá dỡ phần ghế ngồi nơi nạn nhân bị mắc kẹt.

Kết quả: Sau gần 01 giờ đồng hồ, đến 09h25’ cùng ngày lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được nạn nhân ra ngoài bàn giao cho lực lượng y tế.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh

Vào lúc 12h00’ ngày 11/7/2021, Phòng PC07 nhận được thông tin có người đuối nước tại Khu vực nước dẫn đầu vào của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Chương, sinh năm 1982, thường trú tại: tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; trong quá trình lặn bắt hải sản tại khu vực này thì bị đuối nước.

    Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm được thi thể nạn nhân

Ngay sau khi nhận được tin báo, PC07 Công an Hà Tĩnh đã điều động 01 xe chữa cháy, 01 xuồng, cùng 12 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp với chính quyền, Công an địa phương triển khai tìm kiếm, CNCH. Khi có mặt tại hiện trường, đơn vị đã tổ chức triển khai xuồng CNCH, kết hợp sử dụng dây, các thiết bị lặn, áo phao, lưới kéo…; đồng thời, tổ chức khoanh vùng, xác định vị trí và tìm kiếm nạn nhân. Do thời tiết nắng nóng, mực nước sâu, diện tích khu vực nước dẫn đầu vào rộng nên gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

Kết quả: Với sự mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công việc, sau 03 giờ nỗ lực tìm kiếm, đến 15h00’ cùng ngày CBCS Phòng PC07 đã tìm thấy thi thể nạn nhân, tổ chức bàn giao cho gia đình và cơ quan chức năng

Nguồn: Cục C07
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu