Thầm lặng góp chiến công 

Lần đầu tiên làm việc với Đại úy Hà Xuân Lợi, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh, tôi thực sự ấn tượng bởi ẩn phía sau dáng vẻ điềm tĩnh của anh là một bản thành tích rất đáng ngưỡng mộ: 7 năm công tác tại Phòng An ninh điều tra, Đại úy Hà Xuân Lợi có 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong đó có 4 năm được suy tôn là Chiến sĩ thi đua cơ sở; 11 lần được Bộ Công an, Trung ương đoàn, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen; năm 2022 anh được tuyên dương là “một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thanh Hóa tiêu biểu”; đặc biệt năm 2023, anh là một trong 10 gương mặt được suy tôn là “Cán bộ có thành tích tiêu biểu, nổi trội của lực lượng An ninh Công an Thanh Hóa”, đồng thời là gương mặt quy hoạch tiêu biểu, nổi trội duy nhất của Phòng An ninh điều tra được giới thiệu có thể bổ nhiệm ngay chức vụ quy hoạch…

Niềm đam mê từ nhỏ với “nghề” điều tra

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay từ thuở nhỏ, Hà Xuân Lợi đã có niềm đam mê, yêu màu áo của lực lượng Công an. Với đức tính điềm đạm, thông minh lại cần cù chịu khó, năm 2008, Hà Xuân Lợi thi đậu vào trường Trung cấp An ninh nhân dân I. Sau 2 năm học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường đã tôi luyện nên một Hà Xuân Lợi vững vàng và trưởng thành hơn. Năm 2010, anh tốt nghiệp và được phân công về công tác tại Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù mới ra trường, công việc thực tế hoàn toàn mới mẻ, nhưng với tinh thần ham học hỏi và không ngừng nỗ lực vươn lên, Hà Xuân Lợi đã nhanh chóng làm quen với công việc, có nhiều sáng tạo trong công tác nắm tình hình. Và rồi, “cái duyên” với nghề điều tra đã bắt đầu “bén” với người trinh sát trẻ. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp khóa liên thông Học viện An ninh nhân dân, Hà Xuân Lợi được phân công về công tác tại Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh - một trong những đơn vị mũi nhọn, chủ công trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hoá. 

Đại úy Hà Xuân Lợi

Nhận công tác tại đơn vị mới, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, tuy nhiên, bằng bản lĩnh và nỗ lực vượt khó, không chịu khuất phục trước bất kỳ khó khăn, trở ngại nào, Hà Xuân Lợi một lần nữa khẳng định được vai trò của mình trên lĩnh vực công tác mới, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao trọng trách là Tổ trưởng tổ án 1 - Điều tra các vụ án xâm phạm An ninh quốc gia và các loại án khác. Đây là một trong 3 tổ công tác mũi nhọn của Phòng An ninh điều tra, bởi đối tượng mà các anh đấu tranh là các đối tượng phạm tội liên quan đến ANQG, trong đó có nhiều đối tượng có trình độ hiểu biết cao và lợi dụng những mối quan hệ quen biết để gây sức ép cho hoạt động điều tra hoặc sử dụng các điều kiện vật chất để dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo, thậm chí khi không đạt được mục đích thì sẵn sàng vu khống, bôi nhọ, hạ uy tín danh dự của điều tra viên.  

“Học tập và làm theo Bác - kim chỉ nam dẫn đến thành công” 

Chính từ những áp lực trong công việc đã tôi luyện nên một Đại uý Hà Xuân Lợi chững chạc, bản lĩnh và có phần cứng cáp hơn với so tuổi. Chia sẻ về bí quyết thành công trong quá trình điều tra các vụ án, Đại úy Hà Xuân Lợi ít nói về mình mà luôn khẳng định, đó là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực chung của đơn vị, trong đó có rất nhiều đồng chí đã hi sinh thời gian, trí tuệ và công sức để điều tra làm rõ vụ án. Bản thân anh may mắn được công tác và rèn luyện trong đơn vị có truyền thống đoàn kết và bề dày thành tích nên đã nhanh chóng trưởng thành.

Đối với Hà Xuân Lợi, “cẩm nang”, “kim chỉ nam” dẫn đường chỉ lối cho anh, đó chính là việc học tập, thấm nhuần và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ những mẩu chuyện đời thường nhưng chứa đựng những triết lý cuộc sống, về nhân cách cao cả, việc tự học của Bác mà anh đọc qua sách báo hay những thước phim tư liệu hoặc thông qua những câu chuyện kể của Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã ăn sâu vào tiềm thức của Hà Xuân Lợi. Đó chính là động lực để anh không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức để nhanh chóng bắt nhịp công việc.

Nói về vấn đề này, Đại uý Hà Xuân Lợi không giấu giếm mà thẳng thắn dãi bày, trong quá trình điều tra một vụ án lớn mà anh trực tiếp là người thụ lý điều tra, khi bị anh phát hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã “gợi ý” đặt vấn đề đưa cho anh số tiền lớn để được bỏ qua. Tuy nhiên, chữ "Liêm" của người cán bộ, đảng viên và 5 lời thề sắt son với Đảng, Nhà nước và Nhân dân không cho phép lương tâm của anh làm như vậy. 

Cơ quan An ninh điều tra thu thập hồ sơ tài liệu phục vụ công tác điều tra

Là tổ trưởng tổ án, Đại uý Hà Xuân Lợi không những là người chỉ huy mẫu mực để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong anh em mà anh còn là người truyền cảm hứng, hướng dẫn anh em trong Tổ tiếp cận việc điều tra, khám phá án. 7 năm công tác tại Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh, Đại uý Hà Xuân Lợi đã tham gia và trực tiếp điều tra nhiều vụ án xâm phạm An ninh quốc gia, vụ án phức tạp, trọng điểm thuộc diện Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo và được dư luận xã hội quan tâm. Điển hình, như: Vụ bắt đối tượng Phạm Văn Điệp về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” tháng 6/2019; vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” do Lưu Trấn Nguyên (quốc tịch Đài Loan) thực hiện, tháng 7/2022; vụ “Lê Thị Hồng Vân cùng đồng phạm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” tháng 9/2023; vụ khởi tố 39 đối tượng về tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Sầm Sơn, năm 2024…

Đại uý Hà Xuân Lợi chia sẻ: Trong số rất nhiều vụ án thụ lý, anh nhớ nhất đó là vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 - 3/2023, Lê Thị Hồng Vân, sinh năm 1984 ở phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa cầm đầu, đã chỉ đạo 3 nhân viên dưới quyền sử dụng các phần mềm trên máy tính cá nhân để tự làm giả 65 tài liệu của 30 trường hợp người nước ngoài.

Đại uý Hà Xuân Lợi (ngoài cùng bên trái) được tuyên dương
 là “một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thanh Hóa tiêu biểu” năm 2022 

Sau khi làm giả các tài liệu trên, các đối tượng đã sử dụng pháp nhân của 4 Công ty do Lê Thị Hồng Vân lập và đứng tên pháp nhân hoặc Vân mượn danh nghĩa tư cách pháp nhân để làm thủ tục mời, bảo lãnh, đề nghị cấp giấy phép lao động và cấp thẻ tạm trú cho khoảng hơn 200 người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Đây là vụ án tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép đầu tiên trên toàn quốc núp bóng liên kết giáo dục, trực tiếp xâm hại đến quyền và lợi ích của sinh viên đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ cũng như chất lượng giáo dục đào tạo ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Các đối tượng có phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và chưa có tiền lệ nên được lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo.

Qúa trình điều tra vụ án có lúc đi vào bế tắc khi không đủ tài liệu chứng cứ để xác định hành vi phạm tội của đối tượng. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ tinh thông, sự nhạy bén và kiên trì lần theo từng manh mối, Đại uý Hà Xuân Lợi đã cùng đồng đội tìm ra “điểm đột phá” “mấu chốt” của vụ án từ việc làm giả tài liệu của Lê Thị Hồng Vân qua đó đã buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. 

16 năm tuổi ngành, Đại uý Hà Xuân Lợi vẫn luôn chăm chỉ, cần mẫn như con ong hút mật dâng vị ngọt cho đời. Bằng tấm lòng chân thành và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hà Xuân Lợi chính là hình ảnh tiêu biểu của lớp thanh niên có lý tưởng, có tri thức, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống, dù còn bộn bề những lo toan, vất vả song Hà Xuân Lợi vẫn luôn là tấm gương sáng cho tinh thần tự học, tự nghiên cứu để hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ, giữ vững phẩm chất cách mạng của người chiến sĩ CAND “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Bởi thế, dù ở đâu anh cũng được mọi người quý mến, đồng đội tin yêu, mến phục. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” của Công an tỉnh Thanh Hoá./.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu