Khắc ghi Sáu điều Bác Hồ dạy trong tiềm thức, con tim, khối óc và hành động thực tiễn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, mỗi CBCS CAND phải xây dựng cho mình phong cách ứng xử trong các mối quan hệ "với tự mình", "với đồng sự", "với Chính phủ và nhân dân", "với đối tượng, đối tác và kẻ địch", phải coi đây là việc làm thường xuyên, khắc ghi trong tiềm thức, trong con tim, khối óc và hành động thực tiễn công tác, chiến đấu hàng ngày của mình.

Lực lượng Xây dựng lực lượng CAND đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Buổi kỷ niệm 75 năm "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy"; 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948 - 11/3/2023) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, sáng 6/3, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi kỷ niệm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi kỷ niệm.

 

Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và một số địa phương; các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nguyên lãnh đạo Bộ Công an...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Lực lượng Xây dựng lực lượng CAND vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất 
lên Cờ truyền thống của Lực lượng Xây dựng lực lượng CAND.

 

Cũng tại buổi kỷ niệm, Bộ trưởng Tô Lâm và Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã tuyên dương 75 gương điển hình tiên tiến tập thể và cá nhân, đại diện cho hàng ngàn, hàng vạn CBCS CAND luôn khắc ghi lời Bác dạy, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đó là những tấm gương giản dị, đời thường nhưng hội tụ những phẩm chất, đức tính cao đẹp của người Công an cách mạng, bằng những việc làm thiết thực, vận dụng sáng tạo và linh hoạt lời dạy của Người trong mỗi hành động vì nước, vì dân và vươn tầm ra thế giới; vì một cộng đồng quốc tế hòa bình, ổn định. Lực lượng Công an xã luôn luôn tâm niệm "lúc dân cần, lúc dân khó có Công an", không chỉ sẵn sàng xả thân cứu giúp nhân dân khi hoạn nạn mà còn tích cực vận động xây nhà, dựng trường, chăm lo ổn định đời sống cho nhân dân, là "lá chắn thép tuyến đầu" của nhân dân trong phòng chống dịch COVID-19 ngay tại cơ sở.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Lực lượng Xây dựng lực lượng CAND.

 

Đó còn là những tấm gương của lực lượng Cảnh sát nhân dân ngày đêm đương đầu với tội phạm, quyết liệt đấu tranh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, chủ động phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"; góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Là những chiến sĩ An ninh âm thầm, lặng lẽ, không quản ngại gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, cống hiến sức lực giữ gìn bình yên cho Tổ quốc hay những CBCS sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, sẵn sàng sẻ chia khó khăn, cứu trợ nhân đạo với bạn bè quốc tế...

Ngọn đuốc soi đường nhắc nhở CBCS Công an "Dĩ công vi thượng"

Phát biểu tại buổi kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công của lực lượng CAND trong 75 năm học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; chúc mừng các thế hệ CBCS làm công tác xây dựng lực lượng CAND vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và 75 gương điển hình tiên tiến trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.
Tổng Bí thư cho rằng, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND thật sự là một chỉnh thể thống nhất về hình mẫu người CBCS Công an cách mạng, là đạo lý, tình cảm, lập trường, quan điểm tư tưởng của giai cấp công nhân; là nguyên tắc, phương châm hành động, thái độ ứng xử, là chuẩn mực về nhân cách mà mỗi CBCS Công an, dù ở cương vị công tác nào cũng phải nỗ lực phấn đấu thực hiện cho bằng được.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi kỷ niệm.

 

"Sáu điều dạy đó quý lắm, trân trọng lắm, ý nghĩa sâu sắc lắm. Từng câu, từng chữ, từng lời dạy của Bác mãi còn nguyên giá trị, thực sự là ánh sáng, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối, nhắc nhở mỗi CBCS Công an phải luôn "Dĩ công vi thượng" - đặt công việc chung lên trên hết, đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước, của nhân dân lên trên hết trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", Tổng Bí thư nhấn mạnh. Và thực tiễn đã chứng minh, đúc kết thành bài học kinh nghiệm quý báu, đó là: Ở đơn vị nào, tổ chức nào, cá nhân nào nắm vững, thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND thì ở nơi đó, đơn vị đó, cá nhân đó sẽ bản lĩnh hơn, vững vàng hơn, trưởng thành và phát triển hơn, trở thành người cán bộ "vừa hồng vừa chuyên", thực sự là những CBCS CAND Việt Nam trong sạch, anh hùng.

"Buổi kỷ niệm hôm nay làm rất sinh động, rất hấp dẫn, có nhiều đổi mới nhưng rất thiết thực và có ý nghĩa, tôi tin là sẽ để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp không chỉ đối với CBCS Công an mà đối với tất cả chúng ta", Tổng Bí thư ngợi khen.

Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tuyên dương 75 gương điển hình tiên tiến, 
đại diện hàng vạn CBCS CAND luôn khắc ghi lời Bác dạy, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, nhân dân.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, thấm nhuần lời dạy của Bác, "đối với công việc phải tận tuỵ", lực lượng CAND đã chủ động nắm bắt, phân tích, dự báo sát đúng tình hình; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách, hoàn thiện thể chế và huy động các nguồn lực để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tập trung đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khủng bố, xử lý nhiều vụ kích động chống đối, biểu tình, bạo loạn, gây rối ANTT; không để phức tạp kéo dài, lan rộng.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt hiệu quả cao. Chất lượng điều tra, khám phá án được nâng lên. Do đó, đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, thực sự "là điểm tựa bình yên" của nhân dân.

Toàn cảnh hội trường.

 

"Từ thực tiễn sinh động của kết quả phong trào thi đua học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, đã có hàng trăm tập thể, hàng nghìn CBCS Công an được biểu dương, khen thưởng. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CBCS CAND dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh, chấp nhận gian khổ, vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong thời bình, nhưng máu của nhiều CBCS Công an vẫn đổ xuống vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, trở thành bản anh hùng ca bất tử, xây dựng nên cốt cách, biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ Công an cách mệnh" - Tổng Bí thư ghi nhận, biểu dương.

Tập trung làm tốt ba vấn đề cốt yếu

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp và khó lường, đặt ra những yêu cầu mới nặng nề hơn đối với lực lượng CAND trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND, đòi hỏi cần phải có tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, nhất là tâm thế vững vàng để phát triển, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu lực lượng CAND phát huy tốt những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó cần chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt ba vấn đề cốt yếu là "học tập"; "quyết tâm thực hiện, làm theo" và "gương mẫu, đi đầu" của CBCS CAND.

Trước hết, là học tập, học tập không ngừng, thúc đẩy việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy thành việc làm thường xuyên, hàng ngày, thành lối sống, nếp sống, cách làm của từng CBCS CAND. Cụ thể hoá Sáu điều Bác Hồ dạy thành chuẩn mực đạo đức, đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ đánh giá đối với từng cấp uỷ, đơn vị, cá nhân trong CAND.

\"Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là lời căn dặn với một lực lượng đặc thù, với một lĩnh vực hoạt động đặc thù mà sức liên tưởng xã hội thật rộng lớn, ai ai tự mình cũng phải thường xuyên soi vào. Mỗi CBCS CAND phải luôn tâm niệm về trách nhiệm, bổn phận và nghĩa vụ, trung thực và khiêm tốn, kính trọng và lễ phép với nhân dân, biết nhận lỗi và quyết tâm sửa lỗi, dám chịu trách nhiệm và kỷ luật, đề cao lòng tự trọng", Tổng Bí thư chỉ rõ.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, mỗi CBCS CAND phải xây dựng cho mình phong cách ứng xử trong các mối quan hệ "với tự mình", "với đồng sự", "với Chính phủ và nhân dân", "với đối tượng, đối tác và kẻ địch", phải coi đây là việc làm thường xuyên, khắc ghi trong tiềm thức, trong con tim, khối óc và hành động thực tiễn công tác, chiến đấu hàng ngày của mình; luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"; không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường, không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm phương hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của nhân dân. Có như thế mới bảo vệ được uy tín, danh dự và phát huy được truyền thống anh hùng, cách mạng vẻ vang của lực lượng CAND.

Về "quyết tâm thực hiện, làm theo", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND phải được thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng sự nỗ lực và quyết tâm chính trị rất cao, với tinh thần luôn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; lực lượng CAND cần phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa để việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trở thành động lực thúc đẩy toàn lực lượng CAND ra sức phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu lực lượng CAND cần tiếp tục "gương mẫu, đi đầu" trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng; trước hết, cần phát huy vai trò của người đứng đầu, đây sẽ vừa là tấm gương, vừa là chỗ dựa về tinh thần cho CBCS, tạo sự lan toả mạnh mẽ về thực hiện trách nhiệm nêu gương trong toàn lực lượng CAND. Nêu gương của thành viên cấp uỷ, người đứng đầu phải thể hiện toàn diện trên các mặt: tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong; tự phê bình và phê bình; quan hệ với nhân dân; trách nhiệm trong công tác; ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ; cấp trên làm trước, làm gương cho cấp dưới với phương châm "trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo"; cán bộ, đảng viên làm gương cho quần chúng; chú trọng siết chặt kỷ cương, kỷ luật, điều lệnh, quy tắc ứng xử trong CAND...

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu đáp từ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư đối với lực lượng CAND; đồng thời khẳng định, lực lượng CAND sẽ tiếp thu, lĩnh hội để tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

"Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng CAND tổ chức học tập, thực hiện có hiệu quả Sáu điều Bác Hồ dạy, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tiếp tục phát huy vai trò "nòng cốt" trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; luôn nêu cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thêm.

Tác giả: Theo CAND
Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/khac-ghi-sau-dieu-bac-ho-day-trong-tiem-thuc-con-tim-khoi-oc-va-hanh-dong-thuc-tien-i685611/
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu