Giữ trọn lời thề

Chủ nghĩa anh hùng cách mạng là một trong những phẩm chất sáng ngời tạo dựng nên truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Dẫu có hiểm nguy, hy sinh, mất mát nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND nói chung, Công an tỉnh Thanh Hóa nói riêng không bao giờ và không khi nào chùn bước! Bởi, trọng trách, nhiệm vụ mà lực lượng CAND gánh vác, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt trọn niềm tin tuyệt đối.

Mỗi ngày dành thêm thời gian ngoài giờ để giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ Nhân dân…; tận tình hướng dẫn, giải thích những vướng mắc của Nhân dân khi có việc cần giải quyết…; không quản ngày hay đêm, mưa  hay nắng vẫn trực tiếp có mặt cùng với Nhân dân, “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”… đó là lời thề danh dự, là những việc làm rất đổi quen thuộc mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an không ngừng nỗ lực phấn đấu thường xuyên, liên tục vì mục tiêu, lý tưởng "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

 

1. Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Công an Thanh Hóa.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Đặc biệt, kể từ khi triển khai thực hiện 2 Dự án về “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp, quản lý thẻ Căn cước cho công dân” cũng như trong suốt hơn 1 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu, quyết liệt thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu các nhiệm vụ được giao trong Đề án 06 của Chính phủ; bảo đảm dữ liệu dân cư luôn "đúng, đủ, sạch, sống". Lần đầu tiên người dân được phục vụ cấp căn cước công dân gắn chíp và hỗ trợ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử ngay tại địa bàn dân cư bất kể ngày hay đêm, thứ 7, Chủ nhật, thậm chí cả trong kỳ nghỉ lễ. Với tinh thần "Đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc và Nhân dân lên trên hết, trước hết", lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc riêng tư sẵn sàng phục vụ Nhân dân một cách vô điều kiện.

Mang trong mình phẩm chất và bản lĩnh người Công an cách mạng, trong suốt chặng đường 78 năm qua, lực lượng CAND nói chung, Công an tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã luôn kiên định lập trường cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu thường xuyên, liên tục vì mục tiêu, lý tưởng "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy, hy sinh tính mạng, thân thể để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Công an tỉnh Thanh Hóa Anh hùng.

2. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển sâu rộng.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển sâu rộng.

Không chỉ để lại dấu ấn bằng những chiến công, thành tích trong lĩnh vực công tác, chiến đấu, phẩm chất và bản lĩnh của lực lượng CAND còn được thể hiện và sáng lên bằng chính những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể. Đó là, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nhận diện, đấu tranh với tội phạm một cách bài bản, có chiều sâu, mang tính "điển hình". Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an trong tỉnh đã thụ lý, điều tra gần 60 vụ, hơn 90 bị can liên quan đến an ninh quốc gia, trong đó có nhiều chuyên án lớn như: Triệt phá đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ liên tỉnh, khởi tố 4 bị can, thu giữ 20 khẩu súng, 15 viên đạn quân dụng, 5 kg thuốc nổ, gần 300 đạn hạt nổ; khởi tố 14 bị can về hành vi “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”, thu giữ hơn 1.200 kg tiền chất nổ, 20kg thuốc nổ. Khởi tố điều tra gần 700 vụ, hơn 1.300 bị can phạm tội về TTXH; bắt, vận động đầu thú 41 đối tượng truy nã. Phát hiện, điều tra, khởi tố 96 vụ, 179 bị can phạm tội về kinh tế, tham nhũng, chức vụ; hơn 300 vụ, hơn 700 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Trong đó có nhiều vụ án, chuyên án lớn, được lãnh đạo Bộ Công an và các cấp biểu dương, khen thưởng, Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Với tinh thần “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, từ đầu năm 2023 đến nay lực lượng Công an đã quyết liệt tham mưu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý vi phạm theo 5 nhóm chuyên đề: Nồng độ cồn, ma túy, quá tải, cơi nới thành thùng xe, vi phạm tốc độ… Qua đó, đã phát hiện, xử lý hơn 8.600 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, hơn 3 nghìn trường hợp vi phạm quá tải trọng và hơn 2 nghìn trường hợp vi phạm về kích thước thành thùng... Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã tập trung tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thẩm định, nghiệm thu và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

3. Cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hóa hôm nay nguyện một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hóa nguyện một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Cùng với đó, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đã vận động, tổ chức xây dựng, cải tạo, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho các hộ dân nghèo, gia đình chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân và ổn định tình hình ANTT, nhất là tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt, khẩn trương, tích cực, tập trung thực hiện giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm huy động cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", trọng tâm là thực hiện phương châm, quan điểm "Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật" bảo đảm đồng bộ, phù hợp.

Do làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đã làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu, ủng hộ và chấp hành các quyết định của tổ chức khi thực hiện kiện toàn bộ máy, đồng thời phát huy truyền thống vẻ vang và bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, sẵn sàng đổi mới, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và Nhân dân cần đến. Từ việc sáp nhập bộ máy, giảm đơn vị cấp trung gian, cấp phòng đến việc luân chuyển, đảo đổi cán bộ, chỉ huy các cấp. Điều dễ nhận thấy, sau khi hoạt động theo bộ máy mới, chất lượng các mặt công tác công an, công tác xây dựng Đảng, công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ huy… từng bước được nâng cao, bảo đảm phục vụ tốt các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng của Công an tỉnh Thanh Hóa; công tác an ninh, trật tự tại các địa phương được đảm bảo hơn, các vấn đề về an ninh, trật tự được giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở; thái độ, tác phong làm việc của lực lượng công an đối với Nhân dân ngày càng gần gũi, thân thiện…

Những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an Thanh Hóa tận tâm, tận tụy thực hiện 2 Dự án về “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước cho công dân”.

Một trong những hoạt động sôi nổi nhất trong dịp này, đó là các đơn vị Công an trong tỉnh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển sâu rộng và bền vững. Trong đó, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi đã được xây dựng và nhân rộng. Thông qua đó, đã phát huy được vai trò nòng cốt và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự. 


Những kết quả và thành tích xuất sắc của các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh trong các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng là những hành động thiết thực, cụ thể, thiết thực chào mừng 78 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2023), 18 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (19/8/2005 – 19/8/2023).

“Xin dâng Đảng lời thề sắt son. Xin dâng Đảng một trái tim hồng”. Những giai điệu và lời bài hát “Giữ trọn lời thề” của nhạc sỹ Trương Hùng, lời thơ Phan Gia Liên đã thêm một lần nữa khẳng định phẩm chất cách mạng kiên trung của lực lượng CAND Việt Nam - Những người chỉ biết còn Đảng thì còn mình. Khắc cốt, ghi tâm lời thề danh dự, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hóa hôm nay nguyện một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu