VAPE - hiểm họa ma túy ẩn sau làn khói thuốc điện tử.

           Thuốc lá điện tử (VAPE) ngày càng trở thành thú tiêu khiển phổ biến của một bộ phận giới trẻ. Thế nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại thuốc lá điện tử này, kể cả những người sử dụng.

Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ người sử dụng thuốc lá điện tử (còn gọi là VAPE) không rõ nguồn gốc bị ngộ độc, có biểu hiện kích thích tăng cường ảo giác, tăng huyết áp, suy tim, suy thận.... Gần đây nhất, ngày 22/8/2022, tại trường THPT Yên Hưng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có 07 học sinh bị ngộ độc do hút thuốc lá điện tử. Theo khuyến cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc có pha lẫn ma túy tổng hợp, chủ yếu là dạng chất cần sa. Bản thân thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều thành phần chất tạo mùi, tạo khói... các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, tổn thương phổi.

 

 

         

Để phòng ngừa hiểm họa ma túy xuất phát từ thuốc lá điện tử, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo và đề nghị các cơ quan chức năng, người dân một số nội dung sau:

Thứ nhất, cần quản lý chặt chẽ các cơ sở, cá nhân kinh doanh thuốc lá điện tử, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, gia đình, nhà trường tăng cường công tác quản lý con em nhằm kiểm soát tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không sử dụng thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Khi phát hiện đối tượng có nghi vấn mua bán trái phép thuốc lá điện tử, có các hoạt động liên quan đến các đối tượng phạm tội về ma túy, cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc số điện thoại đường dây nóng của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hoá (0692.889.339) để kịp thời xử lý theo quy định./.

Tác giả: Trương Đức Thắng - Phòng CSĐTP về Ma túy
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu