Đẩy mạnh giáo dục pháp luật trong trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã được chú trọng. Công an thành phố Thanh Hóa từng bước đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và phù hợp với tâm lý, nhận thức của các em học sinh.

Ngày 12/09/2022, Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với Công an phường Thiệu Dương, Hệ thống Head Ngôi Sao, Đoàn phường Thiệu Dương tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tác hại ma túy và kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn cho hơn 700 học sinh trường THCS Thiệu Dương. Trước đó, Công an thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với Công an phường Đông Lĩnh, Đoàn phường Đông Lĩnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng cho hơn 500 em học sinh trường THCS Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa.

Công an TP Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tại Trường THCS Thiệu Dương, TP Thanh Hóa

Đây là hoạt động thường xuyên nằm trong chuỗi hoạt động của Công an thành phố Thanh Hóa trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại các nhà trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trong năm 2022, Công an thành phố Thanh Hóa đã tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền cho các em học sinh trên địa bàn với nhiều hình thức tuyên truyền sáng tạo, hấp dẫn. Điển hình là trong các buổi chào cờ đầu tuần hay các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp, các trường tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật với các hình thức: Thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt theo chủ đề pháp luật, sân khấu hóa với các tiểu phẩm, trò chơi. Đồng thời, phát động học sinh tham gia các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật, lồng ghép nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật vào hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Công an TP Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật về phòng chống thông tin xấu độc tại Trường THCS Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa

Cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, trong buổi ngoại khóa các thầy cô, báo cáo viên pháp luật còn tổ chức hỏi - đáp các câu hỏi dễ nhớ, dễ hiểu mà vô cùng “thực tế”, tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” làm cho các em học sinh yêu thích và hào hứng tham gia. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành các quy định của nhà trường, chấp hành pháp luật của học sinh đã có nhiều tiến bộ rõ rệt.

Thực tiễn cho thấy tuyên truyền giáo dục pháp luật trong trường học đã góp phần quan trọng giúp nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung; góp phần tích cực vào việc giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hoá đề nghị các cơ quan, đơn vị, nhà trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật trong trường học trên cơ sở sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, trọng tâm là đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo đảm phù hợp, hiệu quả; cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn./.

Tác giả: Công an thành phố Thanh Hoá
Thăm dò ý kiến