An ninh trật tự, ATGT trên địa bàn tỉnh ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 được bảo đảm ổn định

Hôm nay cả nước bước vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Do kỳ nghỉ năm nay người dân được nghỉ dài 4 ngày nên đây sẽ là thời gian thuận lợi cho nhiều người về quê thăm thân cũng như đi du lịch. Thanh Hóa là địa bàn có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua, đồng thời cũng là địa bàn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách thập phương. Do đó lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 tăng đột biến. Điều này tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, ATGT, nhất là tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều tiết giao thông

Để người dân có kỳ nghỉ vui vẻ, an toàn, Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo đảm ANTT, giữ gìn trật tự ATGT trên các tuyến giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Theo đó, các đơn vị Công an trong tỉnh đã chủ động bố trí lực lượng, tăng cường bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, giám sát chặt chẽ số đối tượng trong diện quản lý. Đồng thời, phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn, siết chặt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như quán karaoke, vũ trường, game, khách sạn... Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú và quản lý người nước ngoài; phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội, kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin xấu, độc, gây rối ANTT trên địa bàn…

 

Lực lượng Cảnh sát cơ động phối hợp với Công an thành phố Sầm Sơn xử lý các đối tượng thanh niên tụ tập vi phạm trật tự ATGT, gây rối TTCC

Trên các tuyến giao thông trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường, thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép… Lực lượng Cảnh sát cơ động cũng tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức các ca tuần tra vũ trang ban đêm, phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an các phường, xã, thị trấn và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, dân phòng tổ chức tuần tra nhân dân khép kín địa bàn nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm. 

Nhiều đơn vị Công an trong tỉnh không nghỉ lễ, tranh thủ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân, nhất là học sinh cuối cấp

Riêng tại một số địa bàn có các điểm du lịch biển như Sầm Sơn, Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn)… lực lượng Công an đã bố trí lực lượng, thành lập các tổ công tác bao gồm: Lực lượng Công an chính quy, dân phòng và lực lượng tự quản thường trực tại các khu vực trọng điểm để tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là pháp luật về ATGT, đề cao cảnh giác đối với các loại tội phạm lợi dụng chỗ đông người thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Phối hợp tổ chức phân luồng, phân tuyến điều tiết giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ lễ trên các tuyến trục chính ra vào địa bàn.

Do chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ nên trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, tình hình an ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm được bảo đảm ổn định, không xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ, phức tạp về ANTT. Tình hình trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng cơ bản được đảm bảo.

Giải toả các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Trong ngày 30/4, lực lượng Công an trong tỉnh đã điều tra làm rõ bắt giữ 7 đối tượng “Sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy”; 6 vụ, 10 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt 1 đối tượng truy nã; kiểm tra phát hiện, xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với một chủ cơ sở thẩm mỹ viện cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tranh thủ ngày nghỉ lễ, tổ chức tiếp nhận 2.768 hồ sơ làm thẻ Căn cước công dân, hoàn thiện trên 3.300 hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân; lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản 242 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử phạt gần 700 triệu đồng, tạm giữ 32 phương tiện, trong đó xử phạt vi phạm nồng độ cồn 10 trường hợp, 15 trường hợp quá tải trọng, 13 trường hợp vi phạm kích thước thành, thùng hàng./.

 

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến