Công an huyện Nông Cống về cơ sở làm căn cước công dân gắn chip và mã định danh điện tử cho học sinh

Với tinh thần chủ động, trực tiếp và sáng tạo từ đầu tháng 4/2022 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nông Cống đã nỗ lực khắc phục khó khăn xuống tận các xã để cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) và định danh điện tử lưu động cho người dân, nhất là cho công dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên sinh năm 2004 và 2007...

Có mặt tại trụ sở Công an xã Hoàng Sơn lúc 14h ngày 27/4/2022.Mặc dù thời tiết đầu hè khá oi bức và phải đợi các em học sinh thi xong môn cuối cùng của kỳ thi khảo sát chất lượng, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC Công an huyện Nông Cống vẫn kiên trì chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sang làm các thủ tục cấp thẻ CCCD mã định danh điện tử cho các em học sinh.

Do đã được tuyên truyền, hướng dẫn từ trước, nên ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, 127 học sinh Trường THCS xã Hoàng Giang và Hoàng Sơn đã nhanh chóng có mặt tại điểm làm thẻ CCCD lưu động do Công an huyện Nông Cống tổ chức. Tại đây, các em được cán bộ, chiến sĩ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo từ việc viết tờ khai đến việc thu nhận mẫu vân tay, chụp ảnh... Do có sự thay đổi trong việc làm thẻ CCCD mã vạch trước đây, sang có gắn chíp điện tử và tích hợp sang làm tài khoản định danh vì lợi ích và tính ưu việt của nó nên quy trình cấp thẻ cũng có sự thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế. 

 

Công an huyện Nông Cống làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD gắn chip và mã định danh điện tử cho công dân   

Em Trần Khánh Ly, lớp 9A Trường THCS xã Hoàng Giang cho biết “Cháu thấy thủ tục thực hiện cấp tài khoản định danh thông qua căn cước công dân khá đơn giản, nhanh gọn, thời gian cũng chỉ khoảng 5-10 phút là xong.Các chú Công an hướng dẫn rất tận tình, chu đáo. Được cấp tài khoản định danh này cháu sẽ sử dụng để hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023”.

Còn chị Lê Thị Huyền, ở xã Hoàng Giang chia sẻ: “Tôi vui khi được nhà trường thông báo chiều hôm nay đưa con đến Công an xã Hoàng Sơn để làm tài khoản định danh điện tử thông qua CCCD. Tại đây, thấy các cô chú Công an đã sắp xếp sẵn chỗ ngồi và hướng dẫn các cháu kê khai theo mẫu rất tận tình và chu đáo. Việc làm định danh điện tử vào dịp này thuận lợi cho các cháu chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới nên tôi tranh thủ đưa cháu đến làm”.

Do số lượng học sinh đông nên cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nông Cống phải làm việc liên tục, không có phút nghỉ tay. Nhiều em học sinh nhà ở xa đều đã được ưu tiên làm trước.Đến khoảng 18 giờ 30 phút, vẫn còn hơn 20 học sinh đang chờ đến lượt để được làm hồ sơ. Khi được hỏi các em học sinh còn đông như thế này liệu từ giờ tới 8 giờ tối có làm hết được không? Thượng úy Đỗ Thùy Trang, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: Phải cố gắng thôi ạ! Khi nào xong thì chúng em mới nghỉ, với phương châm là "Không để ai phải ra về mà chưa làm được thủ tục”, anh em trong đội đã rất tập trung, tranh thủ từng phút, từng giây để làm thủ tục cho các em học sinh. Đã hơn 1 tháng nay, thường thì cứ 21 giờ đêm chúng em mới nghỉ. Mặc dù vất vả nhưng ai cũng vui vì đã giúp được cho các em có được các thủ tục cần thiết để tham dự kỳ thi sắp tới.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 4.600 học sinh trong độ tuổi đủ điều kiện cấp thẻ căn cước công dân có gắn thẻ chip và mã định danh điện tử, trong đó có gần 1.700 học sinh học lớp 12. Trung tá Phạm Quang Hạnh, Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nông Cống cho biết “Để đảm bảo cấp thẻ căn cước công dân có gắn thẻ chip và mã định danh điện tử  cho toàn bộ số lượng học sinh học lớp 9 và 12 trên địa bàn huyện, Công an huyện đã có văn bản đề nghị Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Ban giám hiệu các trường THPT phối hợp chỉ đạo và yêu cầu 100% các em học sinh sinh năm 2004, 2007 thực hiện cấp CCCD mã định danh điện tử. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của làm CCCD gắn chip và mã định danh điện tử, tiến hành rà soát nhóm đối tượng, phối hợp với các nhà trường sắp xếp lịch học, có phương án đưa đón học sinh đến các điểm làm lưu động. Công an huyện đã thành lập 2 tổ cấp CCCD và mã định danh điện tử lưu động, thực hiện cấp ở 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tăng cường cả ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo cấp thẻ căn cước cho học sinh” .

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, Công an huyện Nông Cống đã tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết các thủ tục hồ sơ cấp trả hơn 3.600 thẻ CCCD gắn chip và mã định danh điện tử cho học sinh. Việc làm trên của Công an huyện Nông Cống đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của lực lượng Công an./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu