Công an huyện Quan Hoá hoàn thành tổng kiểm tra cư trú

Là địa bàn miền núi, biên giới diện tích rộng, đường xá đi lại khó khăn nên khi thực hiện thu thập thông tin, làm sạch dữ liệu dân cư, Công an huyện Quan Hoá gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, đến nay, Công an huyện Quan Hoá đã hoàn thành tổng kiểm tra cư trú, giúp làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn toàn huyện.

Huyện Quan Hoá, dân cư đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số với thói quen sinh hoạt tự cung, tự cấp, trình độ dân trí không đồng đều. Nhiều người dân chưa nhận thấy sự cần thiết của các loại giấy tờ tuỳ thân. Thậm chí, nhiều người còn không đăng ký kết hôn, không làm giấy khai sinh cho con, không khai tử… Bên cạnh đó, cách đọc, viết và phát âm khác nhau, dẫn tới nhiều loại giấy tờ bị sai lệch thông tin…Đây là những khó khăn đối với lực lượng Công an huyện Quan Hoá khi thực hiện thu thập thông tin, làm sạch dữ liệu dân cư.

Đại úy Phạm Văn Hào, Trưởng Công an xã Hiền Kiệt cho biết: "Người dân đi lên nương làm rẫy có thể cả tuần mới về nên công tác nắm hộ, nắm địa bàn, nắm người rất là khó khăn. Để bảo đảm việc thu thập, bổ sung đầy đủ thông tin dữ liệu dân cư, lực lượng công an xã hiền kiệt đã phối hợp với Ban quản lý thôn bản liên lạc với những người đi làm ăn xa, đi lên nương rẫy để có lịch cụ thể, khung giờ nào đấy đến nhà gặp trực tiếp được công dân, đối chiếu thông tin đảm bảo "đúng đủ sạch sống".

Để hoàn thành việc tổng kiểm tra cư trú, làm sạch dữ liệu dân cư, Công an huyện Quan Hoá đã phân công lực lượng, tổ chức tuyên truyền, kết hợp kiểm tra, nắm tình hình qua các buổi họp dân bản; trực tiếp đến từng hộ dân để phúc tra, kiểm tra các thông tin về nhân khẩu, cư trú và các giấy tờ liên quan, từ đó bổ sung, hoàn thiện những thông tin còn thiếu sót cũng như kịp thời phát hiện các sai lệch để điều chỉnh. Đối với các trường hợp bị sai lệch, thất lạc giấy tờ, lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Công an huyện Quan Hóa sớm hoàn thành việc tổng kiểm tra cư trú
 

Thượng tá Phùng Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Quan Hóa cho biết: "Đối với công dân có giấy tờ tuỳ thân bị thất lạc hoặc chưa làm, lực lượng Công an xác minh thông tin, cấp lại giấy tờ tuỳ thân cho công dân theo quy định. Đối với trường hợp công dân di cư hoặc di chuyển từ địa phương khác đến, đã đăng ký khai sinh tại địa phương khác mà mất giấy tờ tuỳ thân thì tư pháp sẽ chủ động xác minh, tạo điều kiện bổ sung đầy đủ giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cấp lại giấy tờ tuỳ thân cho công dân."

Sau 3 tháng ra quân tổng kiểm tra cư trú, Công an huyện Quan Hoá đã hoàn thành kiểm tra 100% số hộ phải kiểm tra. Qua tổng kiểm tra, đã phát hiện 3 hộ, 13 nhân khẩu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; 423 nhân khẩu sai lệch thông tin giữa thông báo số định danh cá nhân với các loại giấy tờ khác; 447 nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú tại địa phương chưa làm căn cước công dân gắn chíp… Các trường hợp này đều được Công an huyện hướng dẫn để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện, đảm bảo dữ liệu dân cư được làm sạch theo 4 tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sống".

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu