Sơ kết thực hiện các kế hoạch phòng, chống tội phạm

Ngày 26/8/2022, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết các kế hoạch cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; trộm cắp tài sản và  Kế hoạch  tuần tra vũ trang, tuần tra nghiệp vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến các điểm cầu Công an các huyện, thị xã, thành phố. Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả thực hiện các kế hoạch cao điểm về phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, các đơn vị Công an trong tỉnh đã tập trung lực lượng tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp công tác nghiệp vụ, vừa tích cực chủ động tham mưu cấp uỷ - chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật; vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để Nhân dân biết, tố giác, phòng ngừa, đánh tranh.

Toàn cảnh hội nghị

Riêng các lực lượng Công an trong tỉnh đã tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm, dựng các đường dây, ổ nhóm, đối tượng liên quan đến tội phạm trộm cắp tài sản, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý; các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy để xác lập các chuyên án nhằm đấu tranh triệt phá.

Sau 3 tháng ra quân, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 132 vụ, 288 đối tượng phạm tội về ma túy. Triệt xoá 17 điểm phức tạp về ma túy, 42 điểm và 142 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy (tăng 42 vụ, 112 đối tượng so với 3 tháng trước đó chưa thực hiện đợt cao điểm). Thu giữ hơn 2,5kg heroin, trên 5,5kg ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng. Lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 464 người nghiện; 679 người vào diện cai nghiện tại gia đình cộng đồng...

Đối với tội phạm trộm cắp tài sản, từ ngày 1/6 đến 15/8/2022, toàn tỉnh xảy ra 130 vụ trộm cắp tài sản (giảm 45 vụ = 26% so với thời gian liền kề trước khi thực hiện đợt cao điểm), thiệt hại 2,9 tỉ đồng. Trong đó, các lực lượng Công an trong tỉnh đã điều tra làm rõ 108 vụ, 131 đối tượng (đạt tỉ lệ 83%)...

Về thực hiện Kế hoạch  tuần tra vũ trang, kết hợp tuần tra nghiệp vụ, từ 1/7 đến 26/8/2022, các đơn vị Công an trong tỉnh đã thành lập 64 tổ tổ tuần tra vũ trang với 437 lượt CBCS tham gia. Qua công tác tuần tra đã phát hiện, xử lý 1.091 trường hợp vi phạm. Trong đó có 1.067 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT; 7 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý gây thương tích, 12 vụ tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 1 vụ đánh bạc, 1 vụ khai thác cát trái phép... Qua công tác tuần tra vào ban đêm đã kịp thời phối hợp với các lực lượng khác giải quyết nhiều vụ việc về an ninh, trật tự, tham gia giúp đỡ hàng chục người gặp nạn...; Trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở gần 2.500 trường hợp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác....

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những kết quả đã đạt được, phân tích, chỉ rõ những mặt còn khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất những giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả mà các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh đã đạt được. Đồng thời phân tích, chỉ rõ những mặt tồn tại hạn chế, trên cơ sở đó, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh, nhất là người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung cao độ, trực tiếp chỉ đạo và đưa ra các giải pháp quyết liệt để lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cao điểm của Giám đốc Công an tỉnh. Trong đó, các đơn vị cần tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, thường xuyên đổi mới, nâng cao các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân cảnh giác phòng ngừa và tích cực tham gia cùng lực lượng Công an. Thông qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, phấn đấu kéo giảm tội phạm xuống mức thấp nhất, giữ bình yên cuộc sống của Nhân dân.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu