Công an Thanh Hóa tổ chức chiến dịch truyền thông phòng, chống bệnh lao.

Hoạt động tổ chức chiến dịch truyền thông nhân Ngày Thế giới chống lao 24/3 hàng năm là một hoạt động quan trọng nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức của người dân về bệnh lao và công tác phòng, chống lao; giảm mặc cảm, kỳ thị đối với bệnh lao; tiếp cận sử dụng tốt nhất dịch vụ phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự  phòng bệnh lao do ngành y tế cung cấp; tăng cường công tác phát hiện bệnh lao; đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế trong phát hiện, xây dựng và triển khai các công cụ can thiệp và chiến lược mới, cũng như trong nghiên cứu về lao và 10 bệnh phổi...

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Ước tính Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới (báo cáo WHO). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí “thảm họa” - nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình; 70% người mắc lao ở độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. 

Bệnh lao là bệnh lây nhiễm, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. So với COVID-19, cơ chế lây nhiễm của bệnh lao nguy hiểm hơn nhiều vì vi khuẩn lao có thể lây truyền qua không khí với các hạt mịn có kích thước từ dưới 5 micromét, lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài. Bệnh lao là kẻ giết người thầm lặng. Không ai mắc lao mà tử vong ngay, bệnh thường kéo dài âm thầm và phát hiện muộn. Từ khi phát bệnh đến khi tử vong thì đã lây sang rất nhiều người khác. Vì vậy, phát hiện sớm, chủ động truy vết không những cứu sống cho người bệnh mà còn giảm nhanh nguồn lây lan cho cộng đồng và giảm nhanh dịch tễ bệnh lao.

Dấu hiệu nhận biết và cách đề phòng bệnh lao

 

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2021, thực hiện Công văn số 617/H06-P2 ngày 17/03/2021 của Cục Y tế, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông phòng, chống bệnh lao với một số nội dung cụ thể như sau: 

Tăng cường tuyên truyền về chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao của Việt Nam. Chủ đề năm nay là “Việt Nam Chiến thắng COVID – Chấm dứt bệnh Lao". Chủ đề muốn nêu rõ từ cuộc chiến chống COVID-19, mọi người hãy tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống lao. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nếu các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng cùng vào cuộc, đoàn kết, chung tay, chắc chắn chúng ta sẽ đầy lùi được dịch bệnh COVID-19 và tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tăng cường tuyên truyền một số khẩu hiệu Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2021. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền qua băng rôn, pano, khẩu hiệu, áp phích; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của đơn vị. 

Đồng thời, vận động CBCS trong đơn vị ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB qua hai hình thức nhắn tin ủng hộ với cú pháp: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn) hoặc tài trợ cho Quỹ theo hình thức chuyển khoản đến STK:16010000288699, Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan