Công an huyện Lang Chánh (Thanh Hóa): Đội mưa, đi thuyền vượt sông và dùng xe máy đến từng nhà chở bà con đến làm căn cước công dân

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa về ra quân mở đợt cao điểm tập trung, huy động nguồn lực cấp hơn 40 nghìn thẻ căn cước công dân (CCCD)  gắn chíp điện tử xong trước ngày 1/5/2021, lãnh đạo Công an huyện Lang Chánh đã huy động toàn thể CBCS Công an huyện chia làm nhiều tổ công tác đi thuyền vượt sông và dùng xe máy đến từng nhà chở bà con đến các điểm để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân….

Với đặc thù là huyện miền núi biên giới, có nhiều xã như: Tam Văn, Lâm Phú, Tân Phúc….có những bản lại chia cắt bởi nhưng con sông nên việc đến được các điểm cấp thẻ CCCD của bà con là hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Lang Chánh đã quyết định tăng cường thêm CBCS ở các đội nghiệp vụ khác cho Đội cảnh sát về QLHC về TTXH để thành lập 2 tổ công tác tiến hành cấp căn cước công dân lưu động ở các xã, thị trấn. Đồng thời, huy động số CBCS là đoàn viên thanh niên của Công an huyện dùng thuyền và xe máy đến từng nhà của các xã vùng xâu, vùng xa chở bà con đến làm căn cước. 

Để đạt mục tiêu hơn 40 nghìn công dân đủ điều kiện cấp CCCD đang cư trú trên địa bàn huyện được cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, Công an huyện mở đợt cao điểm tiến hành cấp căn cước công dân lưu động ở các xã, thị trấn. Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính, vì vậy trong thời gian qua Công an huyện đã triển khai nhiều việc làm cụ thể để người dân hiểu và thực hiện, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục.

 

Công an huyện Lang Chánh đội mưa đến từng nhà chở bà con 
đến các điểm làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử 

 

Cấp ủy, chính quyền và MTTQ và các Đoàn thể các xã có tổ làm CCCD lưu động đến đều quan tâm, tạo điều kiện về nơi ăn, ở và giúp đỡ lực lượng Công an huyên làm căn cước cho bà con. 

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Thủy, Trưởng Công an huyện Lang Chánh thì đến thời điểm này, các tổ công tác của Đội cảnh sát về QLHC & TTXH công an huyện đã làm thủ tục cấp CCCD cho hơn 20 nghìn người dân (Vượt chỉ tiêu 27%). Các tổ công tác lưu động này đã tổ chức thu nhận hồ sơ, lấy thông tin công dân trong dữ liệu quốc gia dân cư, thu nhận vân tay, chụp ảnh và đẩy dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia cho trên 900 người dân/ngày. Nhiều đêm, Lãnh đạo Công an huyện đã cùng CBCS đội mưa, đi xe máy đến nhà chở bà con đến các điểm làm căn cước, bà con cảm động lắm. 
 

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan