Giải pháp tham dự cuộc thi "Dữ liệu với cuộc sống - Data for life" của Công an tỉnh Thanh Hóa được Ban tổ chức lựa chọn là 01 trong 41 giải pháp xuất sắc vào vòng sơ khảo

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030"(Đề án 06), tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo. Đồng thời xác định "Năm 2023 là năm của tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới", Bộ Công an đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Báo điện tử VnExpess và các đơn vị có liên quan tổ chức cuộc thi "Dữ liệu với cuộc sống - Data for life" nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng các tài năng công nghệ trong việc phát huy tính sáng tạo để nghiên cứu, đưa ra các ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực phục vụ tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Kết thúc vòng nhận hồ sơ trực tuyến sau ngày 30/9/2023, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 200 bài thi đến từ 197 đội thi cả trong và ngoài nước với tổng số gần 583 tác giả tham dự. Trong đó Công an tỉnh Thanh Hóa có 05 giải pháp tham gia dự thi của các đơn vị: Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an các huyện: Đông Sơn, Nga Sơn, Thạch Thành,  Mường Lát. Có 01 giải pháp của Công an tỉnh Thanh Hóa về "Ứng dụng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân gắn chíp trong phòng, chống mua bán trẻ sơ sinh và mang thai hộ trái quy định của pháp luật"  được Ban tổ chức lựa chọn là 01 trong 41 giải pháp xuất sắc được vào vòng sơ khảo và thực hiện việc thuyết trình về ý tưởng, tính khả thi giải pháp trước Hội đồng ban giám khảo để tiếp tục lựa chọn những giải pháp xuất sắc vào vòng tuyển chọn tiếp theo.

Đội thi của Công an tỉnh Thanh Hóa được lựa chọn là 1 trong 41 đội thi tham gia vòng thuyết trình

Ngày 06/11/2023, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, đội  thi của Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham gia thuyết trình giải pháp trước Hội đồng ban giám khảo. Tại buổi thuyết trình, đội thi đã chỉ ra thực trạng về tình hình tội phạm mua bán trẻ sơ sinh và mang thai hộ trái quy định của pháp luật ở nước ta hiện nay; giải pháp ứng dụng dữ liệu Căn cước công dân để phục vụ việc phòng ngừa, phát hiện hành vi mua bán trẻ sơ sinh và mang thai hộ trái quy định của pháp luật. Ngoài mục đích phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, quản lý nhà nước, để quy định nhân đạo đầy chất nhân văn về mang thai hộ của nhà nước không bị lạm dụng; giải pháp còn có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là mong muốn mọi trẻ em sinh ra đều được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ một cách hợp pháp.

Đại diện đội thi Công an tỉnh Thanh Hóa thuyết trình giải pháp trước Ban giám khảo

Đến nay, cuộc thi đang trong giai đoạn bình chọn của độc giả. Ban tổ chức cuộc thi đã tạo địa chỉ bình chọn công khai để dễ dàng, thuận lợi cho người tham gia bình chọn có thể  tiếp cận, tìm hiểu và bình chọn cho giải pháp mà mình yêu thích tại địa chỉ truy cập: http://vnexpress. net/so-hoa/datta4life/bai-du-thi. Theo quy chế của cuộc thi, tổng điểm của giải pháp = điểm của Ban giám khảo + điểm bình chọn của khán giả. Vì vậy, để phát huy tính sáng tạo của các tài năng công nghệ; thể hiện sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; đồng thời nhằm đưa các giải pháp dự thi sớm được triển khai trong thực tế cuộc sống. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành; các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi bằng cách tìm hiểu nội dung và tham gia bình chọn cho các giải pháp dự thi; đồng thời đăng tải địa chỉ bình chọn của cuộc thi trên các trang Fanpage, Zalo của đơn vị; chia sẻ nội dung, địa chỉ, cách thức bình chọn trên trang Facebook, Zalo cá nhân để người thân, bạn bè tham gia bình chọn. Chỉ đạo Đài phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh biết, tìm hiểu về lợi ích mang lại và hưởng ứng, tham gia bình chọn đối với giải pháp, đề tài yêu thích.

Để giải pháp "Ứng dụng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân gắn chíp trong phòng, chống mua bán trẻ sơ sinh và mang thai hộ trái quy định của pháp luật" do Công an tỉnh Thanh Hóa xây dựng  có cơ hội sớm được triển khai trong thực tế, đưa các tiện ích của Đề án 06 vào cuộc sống, góp phần vào công tác phòng chống tội phạm nói riêng, đảm bảo an ninh trật tự nói chung. Công an tỉnh Thanh Hóa rất mong nhân dân đọc và bình chọn cho giải pháp tại địa chỉ https://vnexpress.net/giai-phap-phong-chong-mua-ban-tre-so-sinh-va-mang-thai-ho-4669366.html?gidzl=puA9FkggRaJ9c8i-vhrdGScIXZpnwcj1q9BUEwUsRa67cDaxfRniJu33YJIkwJnDsiEBC34M7DHCwwbkIWKết quả bình chọn được tính đến hết ngày 20/11/2023.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu