Bỏ sổ hộ khẩu giấy: Cần sự nhận thức đúng và đồng thuận của người dân

Việc bỏ sổ hộ khẩu giấy để chuyển sang quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân theo Luật Cử trú sửa đổi năm 2020 là một chủ trương đúng, đem lại nhiều lợi ích cho cả Nhà nước và công dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các bước để tiến tới bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/01/2023, các lực lượng chức năng đã gặp phải không ít những khó khăn, trở ngại, xuất phát từ nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ của một bộ phận người dân và cả từ những thông tin xuyên tạc, suy diễn của một số đối tượng trên mạng xã hội...

Khi Bộ Công an bắt đầu triển khai việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp – “chìa khoá” để công dân thực hiện các giao dịch trên môi trường số, thì trên mạng xã hội đã xuất hiện những luận điệu xuyên tạc, cho rằng: việc thực hiện thẻ căn cước gắn chíp điện tử sẽ có khả năng định vị, theo dõi được công dân, xâm phạm đời tư của cá nhân…Vào thời điểm đó, những suy diễn vô căn cứ này đã gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách mới của Nhà nước.

 Bằng sự nỗ lực của lực lượng Công an, cùng sự tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành, đơn vị liên quan, người dân đã từng bước nhận thức được những tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó tích cực phối hợp với lực lượng Công an để thực hiện. Nhờ vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu nhận được gần 3,1 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp và hơn 8.300 tài khoản định danh điện tử mức 1 được kích hoạt. Kết quả này là cơ sở quan trọng để chuẩn bị cho việc thực hiện bỏ sổ hộ khẩu giấy sắp tới.

Lực lượng Công an tuyên truyền cho Nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về việc bỏ sổ hộ khẩu 
và sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Thượng tá Nguyễn Quang Thuỷ, Trưởng Công an huyện Lang Chánh cho biết: Với đặc thù là một địa bàn huyện miền núi, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn cũng như nhận thức của đồng bào còn nhiều hạn chế trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo rất tích cực của cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, nhận thức được nâng lên về tiện ích của định danh điện tử, các dịch vụ công trực tuyến, một bộ phận nhân dân đã rất tích cực trong việc đến các xã, thị trấn để kích hoạt ứng dụng VneID.

Khi sổ hộ khẩu giấy chính thức được bãi bỏ, người dân người dân sẽ sử dụng căn cước công dân gắp chíp, mã định danh cá nhân (trong đó nhiều thông tin cá nhân đã được tích hợp vào chíp điện tử) để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, với nhiều tiện ích rõ rệt như: Không còn phải lo lắng về việc bị mất, rách hay thất lạc sổ hộ khẩu; không phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác nhau khi thực hiện các thủ tục hành chính; giảm được nhiều thủ tục, thời gian, chi phí….

Sau khi được lực lượng Công an hướng dẫn đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, bà Bùi Thị Thu Hiền ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thuỷ phấn khởi chia sẻ: Tôi thấy nhà nước bỏ sổ hộ khẩu giấy rất thuận tiện cho người dân, việc đầu tiên là không phải cất giữ, không phải lo mất, cập nhật định danh cá nhân và các loại giấy tờ vào điện thoại thông minh rồi thì rất tiện lợi.

Lực lượng Công an tuyên truyền cho Nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về việc bỏ sổ hộ khẩu 
và sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Còn đối với bà Lê Thị Thưa ở xã Trí Nang, huyện Lang Chánh cũng khẳng định: Sổ hộ khẩu của tôi thì rất quan trọng. Giờ Nhà nước bỏ sổ hộ khẩu đi, lúc đầu chưa hiểu nên cũng băn khoăn, lo lắng, nhưng khi được lực lượng Công an xã giải thích cặn kẽ  thì tôi thấy rất thuận tiện. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.

Có thể khẳng định: Việc bỏ quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu giấy là một trong những bước tiến quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, giúp cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm quản lý dân cư chặt chẽ, hiệu quả hơn. Với sự đồng thuận từ Nhân dân, hiện tại, các công việc chuẩn bị cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy đang được các đơn vị, địa phương thực hiện theo đúng tiến độ, lộ trình đề ra, hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi, giảm phiền hà cho người dân./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu