Chú trọng nâng cao chỉ số hài lòng của Nhân dân trên lĩnh vực xuất nhập cảnh

Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh cho người dân, những năm qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hoá luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của các tổ chức, cá nhân đối với lực lượng Công an.

Khu vực tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, hầu như ngày nào cũng có đông người dân đến đăng ký giải quyết thủ tục. Trung bình mỗi ngày có từ vài chục đến gần 100, thậm chí ngày cao điểm có gần 500 hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp đổi hộ chiếu.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, tiếp nhận thủ tục cho doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, bên cạnh việc niêm yết công khai các nội quy, quy định, lệ phí, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã rà soát, tham mưu đề xuất giảm, loại bỏ những giấy tờ không cần thiết, hạn chế đến mức thấp nhất những thủ tục phức tạp từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến trả kết quả nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định. Nhờ đó nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời hạn giải quyết, như: cấp giấy tờ cho người nước ngoài giảm thời gian từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc... Từ 1/3 đến nay, đơn vị đã giải quyết gần 3000 hồ sơ trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh (chủ yếu là cấp hộ chiếu), trong đó, 100%  hồ sơ được trả đúng hạn, không có hồ sơ tồn đọng.

Bên cạnh việc đơn giản và công khai các thủ tục giải quyết hành chính, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh đã rất chú trọng đến thái độ và tinh thần trách nhiệm, lễ tiết tác phong làm việc của CBCS, nhất là đối với các bộ phận tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân. mọi khó khăn, vướng mắc của tổ chức, công dân đều được hướng dẫn giải đáp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hướng dẫn người dân kê khai điện tử.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh cho biết, trong thời điểm dịch Covid- 19 bùng phát, để tháo gỡ khó khăn cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính, đơn vị đã rất linh hoạt trong việc hướng dẫn và tạo điều kiẹn thuận lợi trong việc tiếp nhận, xét duyệt thủ tục đối với các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật, không để tồn đọng hồ sơ và tránh kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với người nhu cầu làm hộ chiếu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã bố trí kết nối Internet để người dân có thể kê khai điện tử để việc tiếp nhận hồ sơ được nhanh chóng và hạn chế thời gian chờ đợi. Với việc ứng dụng tờ khai điện tử, người dân có thể ở bất cứ đâu, sử dụng thiết bị có kết nối Internet để khai, nhờ vậy mà người dân có thể chủ động lựa chọn thời gian đến giải quyết thủ tục tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh đồng thời có thể tự kiểm tra thông tin trên tờ khai cũng như hộ chiếu của mình.

Việc thực hiện CCCH, nhất là khi tập trung các thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh đã góp phần đơn giản hoá các thủ tục hành chính, được người dân ủng hộ, đánh giá cao. Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, tạo hành lang thông thoáng, góp phần thu hút đầu tư./.

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu