Công an Thanh Hóa triển khai việc đăng ký mở tài khoản định danh và xác thực điện tử cho công dân

Từ ngày 25/02/2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (Bộ Công an) bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên phạm vi toàn quốc. Đây là nội dung quan trọng nhằm thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ...

Theo đó, từ 25/02/2022, công dân làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp nếu có nhu cầu mở tài khoản định danh điện tử có thể đăng ký với cán bộ Công an tại nơi làm thủ tục cấp thẻ. Số tài khoản định danh điện tử là số trùng khớp tuyệt đối với số CCCD gắn chíp. Trong mã định danh có tích hợp đầy đủ thông tin như một thẻ CCCD. Đối với một số loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm…nếu người dân muốn tích hợp vào tài khoản định danh điện tử chỉ việc kê khai, bổ sung và đối chiếu giấy tờ gốc.

Sau gần 1 tháng triển khai, tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã thu nhận được 3.768 hồ sơ định danh điện tử của công dân, bước đầu đã đăng ký cho công dân tích hợp 4 nguồn thông tin về bảo hiểm xã hội, đăng ký xe, bằng lái xe và mã số thuế. 

   Hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký mở tài khoản định danh và xác thực điện tử, người dân chỉ cần liên hệ và trực tiếp đến Bộ phận một cửa Công an tỉnh (số 01 Đỗ Huy Cư, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa) hoặc trụ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để được hướng dẫn giải quyết theo quy trình. Cụ thể, khi công dân đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

- Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử). Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chíp điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

- Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, đổi, cấp lại CCCD gắn chíp theo đúng quy trình cấp CCCD. 

Thông qua việc cấp đổi, cấp mới CCCD, lực lượng Công an đã tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân về những lợi ích của việc mở tài khoản định danh và xác thực điện tử, như sau: 

Thứ nhất, khi thực hiện dịch vụ công đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử Quốc gia sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu mà không cần khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. 

Thứ 2, công dân có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị thông tin trên ứng dụng định danh điện tử Quốc gia, như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế...

Thứ 3, công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua mã Qrcode  hoặc quyét mã QR (hoặc giải pháp kỹ thuật khác) khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử. 

Bốn là, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hoá đơn, điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...

Năm là: tài khoản định danh điện tử bảo mật thông tin công dân, chính xác và duy nhất, không thể giả mạo do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận lợi và an toàn.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực điện tử của Bộ Công an, được thực hiện trên ứng dụng VNEID do Bộ Công an vận hành, được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trên ứng dụng này có các dịch vụ hành chính công, người dân chỉ việc đăng nhập vào sử dụng. 

Khi đã được cấp tài khoản định danh điện tử, nếu không muốn trực tiếp cầm thẻ căn cước công dân đến Bộ phận một cửa thuộc cơ quan Nhà nước, có thể ngồi tại nhà và sử dụng tài khoản định danh điện tử đã được cấp để làm các thủ tục hành chính. Với những hồ sơ đã tiếp nhận giải quyết qua tài khoản định danh điện tử, đã đủ điều kiện, được xác nhận thu nhận thành công và hẹn ngày sẽ được ưu tiên giải quyết trước so với những hồ sơ giải quyết trực tiếp tại các bộ phận một cửa.

Việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử ngày càng trở nên cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân, trong đó có việc tiết kiệm thời gian, giảm nhiều khâu thủ tục.../.                                                       

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu