Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ và tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 của Chính phủ

Sáng 18/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công an tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc, triển khai một số nhiệm vụ tại Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); triển khai 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu kết nối đến Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ: Công an, Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…Tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hoá đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ, tại hội nghị triển khai Đề án ngày 18/1/2022 và tại Phiên họp ngày 2/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, chỉ đạo rõ 3 nội dung cụ thể: Đây là Đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp. Việc triển khai Đề án phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, với quy mô lớn, tiến hành trên phạm vi rộng, có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, nhiều địa phương, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả lâu dài. Phải lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển, những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai Đề án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị, các Bộ, cơ quan, địa phương cần bắt tay triển khai ngay những nhiệm vụ được giao theo đúng lộ trình của Đề án. Để làm tốt việc này, trước hết cán bộ, công chức được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06 phải nhiệt huyết, công tâm, tinh thông nghiệp vụ và đổi mới sáng tạo, là chủ thể, trung tâm của công cuộc chuyển đổi số nói chung, triển khai Đề án nói riêng.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an tổ chức tập huấn, "trao đổi trực tiếp nhằm cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc" để triển khai thống nhất, hiệu quả các nhiệm vụ được giao…

 
Toàn cảnh hội nghị 

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan đã giới thiệu 13 nhiệm vụ địa phương chủ trì triển khai theo Đề án 06 và tiến độ triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu.

Các đại biểu đã được đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) hướng dẫn việc đánh giá chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công bằng dữ liệu theo thời gian thực; nâng cấp, triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh; quy trình và yêu cầu kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai.

Theo yêu cầu đặt ra của Đề án, từ nay đến hết tháng 5/2022, các Bộ, cơ quan: Công an, Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính (bảo đảm kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư theo nguyên tắc: Khai báo một lần, cắt giảm giấy tờ công dân trong thực hiện thủ tục hành chính).

Tại hội nghị, đại điện các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, thảo luận đưa ra những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời trong quá trình thực hiện Đề án số 06 và triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.Việc triển khai Đề án số 06 sẽ bảo đảm quản lý thống nhất, tập trung, thuận lợi, minh bạch, hiệu quả trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính; thống nhất quy trình nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật để tích hợp, cung cấp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền với 1.500 thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Yêu cầu Tổ công tác Đề án số 06 phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp những ý kiến, giải quyết nhanh nhất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để cơ quan, đơn vị và người đây hiểu đây là đề án đột phá, liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp và quốc gia...

Tại buổi tập huấn, đại biểu cũng được các chuyên gia công nghệ thông tin hướng dẫn cách kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tác giả: Sơn Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu