Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ công tác Công an

Sáng 23/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trong CAND. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh, Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an…
Tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hoá: Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng phòng, Trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đội trưởng Đội Tham mưu, tổng hợp và cán bộ làm công tác tham mưu phát ngôn, cung cấp, xử lý thông tin báo chí, cán bộ làm công tác báo chí tuyên truyền trong Công an Thanh Hoá…
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.
 
Phát biểu tại Hội nghị,Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định thông tin là một trong những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được của con người và cộng đồng xã hội; mọi diễn biến về sự kiện vùng lãnh thổ hay tri thức khoa học - xã hội đều được phổ biến và thu thập bởi thông tin; thông tin đã làm nên những cuộc cách mạng mang tính đột phá của nền văn minh nhân loại. 
Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0, hầu như mọi hoạt động của xã hội nói chung, của Đảng, Nhà nước nói riêng không thể thiếu vắng được vai trò của thông tin, nhất là thông tin báo chí và thông tin chính thống trên Internet. Trong lực lượng CAND việc thông tin báo trí tuyên truyền được phản ánh chính xác, kịp thời sẽ góp phần để lực lượng Công an định hướng dư luận và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh.
Các đồng chí dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá
 
Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội nghị  tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trong CAND nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí cho Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phát ngôn hoặc tham mưu phục vụ Người phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin có liên quan đến ANTT và xây dựng lực lượng CAND. Qua đó, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác tuyên truyền, phục vụ hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ Công an, bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới.
Tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã báo cáo chuyên đề về "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý thông tin báo chí; định hướng thông tin tuyên truyền trên báo chí". Đồng chí nêu rõ việc truyền tải thông tin đến các tầng lớp Nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng để cung cấp thông tin và góp phần định hướng dư luận. Trong bối cảnh hiện nay việc các đối tượng xấu phát tán tin giả, thông tin xấu độc trên các nền tảng xã hội và một số trang báo chí đã tác động tiêu cực đến tư tưởng, tình cảm của Nhân dân. 
Đồng chí Lê Quốc Minh báo cáo chuyên đề nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý thông tin báo chí.
 
Bằng việc lấy ví dụ minh chứng cụ thể về việc xuất hiện của các tin giả trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đồng chí đã khái quát các đặc điểm nhận biết của tin giả, quá trình hình thành, mục đích, thủ đoạn của các đối tượng tung tin giả; những đối tượng dễ bị tác động về mặt trái của các thông tin sai sự thật. Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay các mạng xã hội, kênh thông tin, trí tuệ nhân tạo là những nền tảng mà các đối tượng xấu có thể lợi dụng để làm giả và phát tán tin giả. 
Từ thực tiễn hậu quả mà thông tin sai sự thật gây ra, đồng chí đã chỉ ra một số giải pháp cụ thể để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn thông tin sai sự thật. Trong đó đòi hỏi cần phải nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cụ thể trong việc xử lý các thông tin sai sự thật để góp phần hạn chế, ngăn chặn các thông tin giả. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc cung cấp thông tin chính thống ngày càng quan trọng hơn và được người dân tin tưởng hơn. Trách nhiệm của báo chí là phải thanh lọc tin giả, ngăn ngừa sự phát tán tin giả, có công cụ phát hiện tin giả. “Đặc biệt, báo chí phải có nguồn tin khách quan, độc lập, đa chiều, thông tin được xác nhận, có bằng chứng, có thẩm định…để cung cấp cho độc giả thông tin chính xác, khách quan, kịp thời”.
Bên cạnh đó đồng chí cũng nhấn mạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng, đặc biệt là của lực lượng Công an trong việc chủ động nắm tình hình, phòng ngừa và đấu tranh xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho các tầng lớp Nhân dân trong việc kiểm chứng các thông tin báo chí... 
Về chuyên đề “Hoạt động phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan về công tác công an và giải quyết các vấn để phức tạp, nhạy cảm về ANTT - Thực  trạng và giải pháp” Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh, Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng nêu rõ, nguồn tin báo chí có vai trò rất quan trọng, là vấn đề quyết định nhất của bài báo, tạo vị thế, thương hiệu của tờ báo.
Đối với lực lượng CAND, Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh cho biết, nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của việc thông tin báo chí trong những năm gần đây, việc cung cấp thông tin trong lực lượng Công an với báo chí đã được cởi mở hơn trước rất nhiều và đã góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm ANTT, xây dựng lực lượng CAND. Đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc chủ động đưa tin sớm để góp phần định hướng dư luận và cũng là giải pháp quan trọng để phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
 Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh báo cáo chuyên đề hoạt động phát ngôn, cung cấp thông tin...
 
Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh đã lấy ví dụ các sự việc cụ thể về cung cấp thông tin báo chí chủ động, kịp thời, góp phần vào thành công của sự kiện. Điển hình như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII hay như vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí kịp thời, chính xác là một trong những thành công của vụ án, giải quyết những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh cũng đề nghị Người phát ngôn phải phát ngôn chuẩn mực, kịp thời, không né tránh…
Phát biểu thêm về vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh, thông tin tài liệu là "vũ khí, tài nguyên" đặc biệt sử dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. “Hiện nay, thông tin về bảo đảm ANCT, TTATXH được dư luận chú ý cao. Chính vì vậy, Công an các đơn vị, địa phương phải có kế hoạch, nội dung thông tin truyền thông, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị và các đồng chí được uỷ quyền khi trả lời, cung cấp thông tin báo chí nên cởi mở, trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm./.
 
Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu