Bộ Công an tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số lần thứ Nhất và công bố Ngày Chuyển đổi số lực lượng Công an nhân dân

Sáng 10/10, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân lần thứ nhất năm 2022 và công bố Ngày Chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số và lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương.

Về phía Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì hội nghị; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện các sở, ngành cấp tỉnh có liên quan.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.
 

Phát biểu khai mạc hội nghị và công bố Ngày Chuyển đổi số lực lượng Công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Quán triệt các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, trong nhiều năm qua, lực lượng Công an luôn xác định vai trò gương mẫu đi đầu trong cải cách hành chính, lấy người dân là trung tâm phục vụ; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Thông điệp của Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã thống nhất lấy Ngày Chuyển đổi số Quốc gia - ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân.

Năm 2022, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số, đặt ra 7 nhóm lĩnh vực công tác với 32 nhiệm vụ cụ thể; kết quả thực hiện trong 9 tháng năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu tích cực trên các lĩnh vực: Xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý; phát triển các ứng dụng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD; cung cấp Dịch vụ công trực tuyến; bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin điện tử của ngành Công an và các bộ, ngành, địa phương....

Đặc biệt, trong ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD, lực lượng Công an đã cung cấp cho người dân nhiều tiện ích rất thiết thực về định danh nhân thân, sử dụng dịch vụ y tế, giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt... và trong thời gian tới sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều tiện ích khác phục vụ đời sống của người dân, góp phần xây dựng công dân số, xã hội số, kinh tế số.

Tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an và công bố kết quả các nhóm tiện ích đã cung cấp cho người dân, các nhóm tiện ích đang triển khai và những tiện ích sẽ triển khai trong năm 2023.

Theo đó, Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số Bộ Công an do Bộ trưởng Tô Lâm là Trưởng Ban chỉ đạo; Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo; các đồng chí Thứ trưởng: Trần Quốc Tỏ, Lương Tam Quang, Lê Quốc Hùng, Lê Văn Tuyến, Nguyễn Văn Long là Phó Trưởng Ban. Ủy viên Ban chỉ đạo gồm 12 đồng chí là Thủ trưởng các đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an, tại 63/63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã thành lập Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số để triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong toàn lực lượng CAND.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Việc Bộ Công an chính thức công bố lấy ngày 10-10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của lực lượng Công an nhân dân là hành động rất thiết thực hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn lực lượng Công an Nhân dân trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, lực lượng công an các đơn vị, địa phương, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả, nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân của lực lượng Công an Nhân dân thời gian qua. Những đóng góp này đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của lực lượng Công an Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Công an cần thống nhất nhận thức, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, quyết liệt tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực trong tổ chức triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Trọng tâm là ứng dụng hiệu quả hệ thống định danh và xác thực điện tử để khai thác thông tin của chủ thể danh tính điện tử phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; phục vụ các dịch vụ định danh và xác thực điện tử cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa 
 

Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của bộ, ngành, địa phương phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo hướng đơn giản, thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân, qua đó giúp người dân, doanh nghiệp thấy được những lợi ích thiết thực của Đề án 06, góp phần quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, quản trị thông minh.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận. Các dịch vụ hành chính công của ngành Công an là những dịch vụ rất gần gũi, sát thực với người dân, số lượng thực hiện lớn, nên Bộ Công an cần phát huy tính tiên phong để tạo sức lan tỏa.

Bộ Công an phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan tham mưu với Chính phủ về quy mô, quy trình thủ tục xây dựng Trung tâm dữ liệu lớn quốc gia đảm bảo kịp thời, hiệu quả theo quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh mạng, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin các bộ, ban, ngành, địa phương, nhất là các hệ thống kết nối phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị Bộ Công an cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ số và các sản phẩm của cuộc Cách mạng khoa học lần thứ 4 trong công tác nghiệp vụ ngành Công an nhằm phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành của lực lượng Công an...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tham quan gian trưng bày
 chuyển đổi số của Bộ Công an.
 

Thủ tướng tin tưởng rằng, với những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của Bộ Công an trong chuyển đổi số quốc gia sẽ được hưởng ứng, đón nhận một cách tích cực từ các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân; lực lượng CAND sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành người chiến sĩ xung kích trên mặt trận chuyển đổi số; tiếp tục nêu cao và làm tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân…

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu