Tăng tốc để về đích “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp

Thực hiện đợt cao điểm tăng tốc để về đích chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, kể từ ngày 01/3/2022 đến nay các đơn vị Công an trong tỉnh đã và đang tập trung cao độ mọi nguồn lực, đồng thời đổi mới cách làm để phục vụ tốt nhất người dân đến làm thẻ CCCD, phấn đấu trước ngày 30/9/2022 sẽ hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho tất cả công dân có đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh...

Trong hơn 2 năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an trong “chiến dịch” thu nhận hồ sơ cấp CCCD, toàn lực lượng Công an Thanh Hóa mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an cấp huyện, cấp xã đã nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn chủ động tham mưu và tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hoàn thành tiến độ đề ra.

Theo đó, các đơn vị vừa huy động cán bộ, chiến sĩ tổ chức làm việc 3 ca/ngày với phương châm “hết việc, không hết giờ”; vừa thành lập các tổ công tác cấp CCCD lưu động trực tiếp đến từng nhà dân, từng khu dân cư để tuyên truyền, vận động Nhân dân làm thẻ CCCD; bố trí phương tiện đưa, đón người dân đến nơi cấp CCCD vào thời gian đêm muộn, những ngày mưa gió; điều động lực lượng, thiết bị giữa các địa bàn gần “hết dân” đến các địa bàn còn số lượng lớn người dân chưa làm CCCD; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các khu công nghiệp, doanh nghiệp thu thập thông tin dân cư và rà soát, thu nhận hồ sơ lưu động...

Công an huyện Quan Hóa cấp CCCD cho người dân tại điểm dịch vụ công khu 4, thị trấn Quan Hóa.

Với những cố gắng nỗ lực đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành thu thập, bổ sung thông tin dân cư, tiến hành “làm sạch” dữ liệu đã thu thập đạt 99,7%.  Đến nay toàn tỉnh đã thu nhận được trên 3 triệu CCCD gắn chíp, trong đó đã trả hơn 2,7 triệu thẻ căn cước cho công dân; dữ liệu dân cư từng bước được xây dựng củng cố, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”.

Tuy nhiên, qua rà soát, đến ngày 25/8, trên địa bàn tỉnh  vẫn  còn gần 50 nghìn  trường hợp đủ điều kiện chưa được thu nhận nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp. Xuất phát từ thực tế này, ngày 19/8/2022, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 363 về mở đợt cao điểm “Tăng tốc để về đích” chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Thực hiện kế hoạch này, các đơn vị Công an trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các xã, phường, thị trấn đang tăng cường rà soát, phân loại, lập danh sách chi tiết để thu nhận dữ liệu dân cư theo 4 tiêu chí: đúng, đủ, sạch, sống. Đồng thời phân công lực lượng đến từng hộ dân tiếp tục rà soát, quản lý nhân, hộ khẩu; bảo đảm 100% công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều được làm căn cước công dân gắn chíp; không để xảy ra tình trạng sai sót thông tin trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, trong dịp nghỉ lễ 2/9, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã không nghỉ lễ mà tiếp tục tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ và trực tiếp thu nhận, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ làm CCCD tại trụ sở Công an, vừa tranh thủ thời gian trực tiếp xuống cơ sở tiếp nhận, giải quyết hố sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân, nhất là đối với những người đi làm ăn sinh sống xa quê về nghỉ lễ. Với quyết tâm “tăng tốc” để về đích trong chiến dịch cấp CCCD, trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9 các đơn vị Công an trong tỉnh đã tiếp nhận được hơn 3.500 hồ sơ làm thẻ CCCD.

Công an xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân trả thẻ CCCD 
đồng thời hướng dẫn người dân đăng ký mở tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Chị Đoàn Thị Thuý ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hoá cho biết: Tôi đi làm ăn xa, nay mới về; bà thì tai biến mấy năm nay, hôm nay 2 bác cháu mới đến đây để làm được. Đến đây được các đồng chí công an làm cho rất nhanh chóng để có căn cước công dân sau này còn sử dụng.

Trung tá Lê Thị Tuyết, Đội trưởng đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Sầm Sơn cho biết thêm: Để thực hiện tăng tốc về đích chiến dịch cấp CCCD, chúng tôi đã phối hợp với các tổ Đề án 06 ở các phường, xã để tuyên truyền, vận động, gửi giấy mời để công dân nắm được thời gian cấp CCCD.  Đối với những trường hợp vắng mặt thì chúng tôi phối hợp với địa phương nơi công dân lưu trú để tiến hành lấy dữ liệu. Chúng tôi thành lập 2 tổ cấp căn cước công dân, 1 tổ làm tại công an thành phố, 1 tổ lưu động tại các xã, phường, trực tiếp đến tận nhà công dân ốm đau để thu nhận dữ liệu cấp căn cước). Chỉ sau hơn 20 ngày thực hiện cao điểm, Công an thành phố Sầm Sơn đã thu nhận được gần 2.000 hồ sơ cấp CCCD. Hiện, Công an thành phố Sầm Sơn đang tập trung giải quyết gần 300 hồ sơ cho các trường hợp đủ điều kiện cấp CCCD gắn chíp trên địa bàn thành phố.

Còn tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, một địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh với đa số là đồng bào dân tộc miền núi. Để hoàn thành sớm chiến dịch cấp thẻ CCCD, Công an huyện Quan Hóa  đã có nhiều cách làm hay sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như xây dựng thí điểm mô hình “điểm dịch vụ công” tại thị trấn Hồi Xuân; biên soạn tài liệu, dàn dựng clip, đi từng thôn bản vùng sâu, vùng xa  tuyên truyền về các tiện ích và cách giải quyết hồ sơ trên dịch vụ công phù hợp với đặc điểm địa bàn dân cư và trình độ nhận thức của đồng bào dân tộc. Nhờ đó riêng trong dịp nghỉ lễ, Công an huyện đã tiếp nhận gần 800 hồ sơ cấp CCCD cho người dân./.

 

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu