Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân” vừa được xuất bản

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân là tựa đề cuốn sách ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Tuấn vừa được Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển ấn hành nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân được cố Nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng giám đốc TTXVN trực tiếp đề đạt xin phép Đại tướng thực hiện trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2004) từ 15 năm trước. Tuy nhiên, khi đó Đại tướng khuyên những người thực hiện nên xuất bản một dịp khác để tập trung cho việc chăm lo động viên các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, đồng bào còn nhiều khó khăn thay cho việc làm cuốn sách riêng về Người.

Lời khuyên đó bật lên từ trong sâu thẳm trái tim luôn trăn trở ngày đêm của một vị tướng thương xót trân trọng tất thảy sự hi sinh của đồng bào chiến sĩ. Chính tấm lòng vì dân vì nước từ những việc dù to dù nhỏ càng giúp chúng ta thấu cảm rõ hơn về sự vĩ đại của một nhân cách lớn, một vị tướng sống mãi trong lòng dân!


Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân

 

Năm Đại tướng thượng thọ 101 tuổi, Nhà báo Đỗ Phượng đã động viên Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Tuấn cùng các cộng sự dồn hết tâm sức lựa chọn 101 khoảnh khắc đời thường về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để trưng bày tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh và Điện Biên để phục vụ nhân dân trong và ngoài nước được thỏa lòng thăm quan, thưởng lãm.

Với tấm lòng trân trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vô hạn, cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân” đã nhận được sự cổ vũ động viên của đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế ngay trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là sự nhiệt tâm đồng hành của Tiến sĩ Đỗ Văn Lực, Nhà báo Hoài Nguyên, Doanh nhân Trần Công Cảnh, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Doanh nhân Chương Taylor, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiện, Nghệ nhân Nguyễn Huy Tấn, Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nga...để cuốn sách kịp thời gửi tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ Quốc nơi biên giới, Hải đảo, Hội Cựu Chiến Binh các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Cuốn sách dày 144 trang được chia thành 7 phần là những khoảnh khắc đời thường xúc động về tình cảm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Nhân dân và tình cảm của Nhân dân với Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Tuấn, nguyên phóng viên TTXVN ghi lại trong suốt 35 năm gần gũi chụp ảnh về Người.

Đó là những ký ức, những khoảnh khắc trở về gợi nhớ về một làng quê nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cách nay hơn một thế kỷ vào lúc đất nước còn đang rên xiết dưới ách thống trị của thực dân Pháp đã sinh ra và hun đúc tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát khao độc lập tự do cho dân tộc của cậu học trò Võ Giáp (tên gọi Đại tướng thời niên thiếu).

Ở tuổi học trò, ông đã tham gia phong trào yêu nước của học sinh, sinh viên Trường Quốc học Huế, đòi để tang cụ Phan Châu Trinh, đòi thả tự do cho cụ Phan Bội Châu và đã bị thực dân Pháp bắt kết án hai năm tù. Sau khi ra tù, ông tiếp tục hoạt động tuyên truyền, gây cơ sở cách mạng, hoạt động trong phong trào dân chủ bán hợp pháp của Đảng ở Hà Nội; là biên tập viên các báo của Đảng: “Tiếng nói của chúng ta”, “Tiến lên”, “Tập hợp”, “Thời báo”, “Tin tức”…

Đến tháng 6 năm 1940, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Đầu năm 1941, ông về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao-Bắc-Lạng. Ngày 22/12/1944, ông được Bác Hồ giao thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với 34 chiến sĩ, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ở tuổi 37 ông được thụ phong hàm Đại tướng và lần lượt lãnh đạo quân đội, lực lượng vũ trang nhân dân đánh thắng hai đề quốc "to" là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bằng chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu mùa xuân năm 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975 đã đưa Bắc Nam sum họp một nhà, giang sơn nối liền một dải theo đúng di nguyện thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm gia đình thương binh liệt sĩ

 

Tổ Quốc hòa bình trên cương vị Phó Thủ tướng phụ trách khoa học - kỹ thuật, Đại tướng cùng các nhà khoa học từng bước đưa nền khoa học nước nhà từng bước sánh kịp cùng các nước trong khu vực và trên thế giới.

Những khoảnh khắc ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Tuấn cho thấy, tuổi thượng thọ, Đại tướng chưa dành cho mình một phút nghỉ ngơi, sớm sớm rèn luyện sức khỏe, say sưa nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, tổng kết nghệ thuật quân sự của cha ông, định hình những chiến lược lớn và lâu dài để xây dựng và bảo vệ chủ quyền quốc gia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đại tướng đã viết hơn 10 vạn trang sách tổng kết nghệ thuật quân sự và đường lối chiến tranh nhân dân.

Đồng thời, Đại tướng vẫn dành thời gian đi thăm động viên cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, đồng bào cả nước, thăm lại chiến trường xưa, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho non sông đất nước trường tồn, gặp gỡ bạn bè quốc tế để mở rộng các mối giao bang giữa các dân tộc yêu chuộng hòa bình, sự tiến bộ của nhân loại...

Những khoảnh khắc chân thực đời thường của Đại tướng rất đỗi giản dị, gần gũi với thiên nhiên, quý trọng đồng bào, chiến sĩ như một lẽ sống tự nhiên. Đại tướng chơi piano, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, chụp ảnh, quay phim và không quên tìm cho mình những giây phút an nhiên thiền định...

Trong phòng tiếp khách của Đại tướng luôn rộn vang tiếng cười sảng khoái của bạn bè, đồng đội, người thân, nhân sĩ, trí thức, thường dân, chính khách trong và ngoài nước, kể cả những người từng một thời là đối thủ. Trong mọi hoàn cảnh, Đại tướng luôn lấy chữ "Tâm" làm đầu, lấy chữ "Nhẫn" làm trọng, cân bằng trong tâm thế: "Tri túc tâm thượng lạc. Vô cầu phẩm tự cao" như nội dung câu đối ông treo trang trọng trong thư phòng.

Xúc động nhất là những khoảnh khắc trong những ngày đầu tháng 10 năm 2013 khi về dòng người bất tận, từ nông thôn đến thành thị, nơi biên cương cũng như hải đảo xa và bạn bè khắp năm châu, triệu trái tim như hòa làm một, cầu mong anh linh của Đại tướng huyền thoại - anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp yên nghỉ, sống mãi trong lòng Dân đất Việt!


Lời giới thiệu sách của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

Lật mở từng khoảnh khắc xúc động về chủ đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã viết lời tựa cho cuốn sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân" thể hiện sự trân trọng về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vị tướng của Nhân dân, Danh tướng vì Hòa Bình.

Thủ tướng đánh giá, bên cạnh nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cuốn sách ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân" thực sự là một tác phẩm ấn tượng và xúc động không chỉ đối với nhân dân ta mà còn dành được sự quan tâm của bạn bè trên thế giới.

Thủ tướng ghi nhận, việc cuốn sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân" được xuất bản và phát hành bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn là một hoạt động mang ý nghĩa văn hóa, chính trị sâu sắc, có tác dụng giáo dục lòng yêu nước với các thế hệ, khẳng định lòng tự hào dân tộc, giúp bạn bè nước ngoài hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của nhân dân Việt Nam.

Từ những ý nghĩa đó, Thủ tướng đã biểu dương và chúc mừng việc xuất bản sách ảnh nghệ thuật "Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng dân" cùng những người dành tâm huyết để thực hiện tác phẩm xúc động và ấn tượng này.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/cuon-sach-dai-tuong-vo-nguyen-giap-trong-long-dan-vua-duoc-xuat-ban-a300265.html
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu