Vì mùa Xuân bình yên trên biên cương Mường Lát

Với mọi người, Tết là thời gian để sum họp, quây quần bên gia đình. Nhưng với lực lượng Công an Thanh Hóa, nhất là với những cán bộ, chiến sĩ công an nơi vùng cao biên giới thì đây lại là thời điểm ra quân tăng cường làm nhiệm vụ, để giữ nhịp bình yên cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Công an xã Tam Chung huyện Mường Lát thường xuyên gắn bó với nhân dân vừa làm tốt công tác tuyên truyền vận động, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tình hình an ninh, trật tự để triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT tronng dịp Tết

“Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với bà con dân bản, đó là những việc làm thường nhật của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an đóng quân trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc miền núi, đặc biệt tại khu vực biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Trong những ngày Tết, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát đã gác lại niềm vui và hạnh phúc riêng của mình, ngày đêm bám trụ cùng dải đất biên cương, giữ bình yên cho Nhân dân đón một mùa xuân mới an vui, hạnh phúc.

Quê ở Cẩm Thủy, lên Mường Lát công tác đã 7 năm nay, nhưng năm nào Thượng úy Lê Văn Nghị, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Mường Lát cũng cùng đồng đội tham gia thường trực bảo đảm ANTT. Anh tâm sự: Trong những ngày Tết, nhiệm vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT là rất quan trọng. Vì thế, dù xa nhà nhưng chúng tôi luôn xác định được nhiệm vụ của mình và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vẫn biết ai cũng có gia đình, vợ con và ai cũng muốn được xum vầy, đoàn viên cùng gia đình trong những giờ phút thiêng liêng đầu năm mới, nhưng vì sự bình yên của người dân chúng tôi sẵn sàng gác lại niềm vui và hạnh phúc của bản thân để thực hiện nhiệm vụ. Cũng vui vì gia đình, vợ con và người thân đều hiểu và chia sẻ nên chúng tôi rất yên tâm để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật

Tương tự là trường hợp của Trung úy Hoàng Văn Tiến, là cán bộ được tăng cường từ Bộ Công an về xã biên giới Tam Chung huyện Mường Lát từ tháng 10/2021. Năm nay là cái Tết thứ 3 anh ở lại ăn Tết cùng bà con dân bản. Dù phải tạm xa gia đình, người thân trong những ngày tết đoàn viên, nhưng đối với các anh đó vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vinh dự tự hào khi đã đóng góp một phần công sức của mình cho mảnh đất biên cương này. Trung úy Hoàng Văn Tiến cho biết: Cũng rất nhớ nhà trong dịp Tết này nhưng vì nhiệm vụ nên đối với chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều khiến chúng tôi rất vui là dù ăn Tết xa nhà, nhưng được bà con nhân dân quý mến xem như người thân trong nhà nên chúng tôi cũng thấy rất ấm áp và phấn khởi. Tôi cũng mong rằng trong những ngày Tết này tình hình an ninh, trật tự sẽ được bảo đảm hơn, mọi người, mọi nhà sẽ đón một mùa xuân mới vui tươi, hạnh phúc.

Công an thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát gần gũi, gắn bó với Nhân dân

Là lực lượng chủ công nòng cốt trên lĩnh vực bảo đảm ANTT, trong những ngày Tết như thế này, lực lượng Công an huyện Mường Lát từ lãnh đạo, chỉ huy đến từng CBCS công an các xã, thị trấn đều luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động nắm bắt tình hình và triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trong đó, lực lượng công an huyện đã thường xuyên tăng cường xuống cơ sở, bám tuyến, bám địa bàn, phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tranh thủ và phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc để vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT; tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới và bố trí cán bộ, chiến sĩ đến từng thôn, bản rà soát và lắng nghe ý kiến Nhân dân để nắm bắt được những vấn đề nổi cộm, bức xúc về ANTT ở từng thôn, bản, khu phố. Từ đó có phương án tham mưu, phối hợp giải quyết kịp thời, không để nảy sinh phức tạp về ANTT…

Công an huyện Mường Lát phối hợp với bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh biên giới, an ninh, trật tự trên địa bàn

Thượng tá Gia Nọ Pó, Phó Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết: Trong đợt cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thực hiện các kế hoạch, phương án và mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Mường Lát đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 8 vụ, 15 đối tượng phạm tội về ma túy; điều tra, làm rõ, giải quyết hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật về an ninh trật tự; tổ chức hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi gần 60 khẩu súng tự chế các loại; tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 147 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, xử phạt vi phạm hành chính gần 300 triệu đồng… Những kết quả đó góp phần làm ổn định tình hình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn.

Mường Lát là huyện có đường biên giới đất liền dài hơn 100 km, tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để đồng bào các dân tộc vui đón một cái Tết bình yên, hạnh phúc, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ bảo đảm ANTT, trong đó lực lượng công an, biên phòng đóng vai trò tham mưu nòng cốt.

Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT, TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán

Ông Hà Văn Ca, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Lát cho biết: Mường Lát là địa bàn miền núi, dân tộc, là phên dậu của Tổ quốc nên bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, trong đó lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng là các đơn vị tham mưu nòng cốt đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán các đơn vị đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật cho bà con nhân dân trong phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó đã tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác bảo đảm an ninh biên giới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Một mùa Xuân mới đang về với biết bao niềm tin và hi vọng, gác lại niềm vui và hạnh phúc riêng tư, những CBCS Công an huyện Mường Lát vẫn đang âm thầm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Tết của các anh là sự hy sinh thầm lặng, những dấu chân tuần tra không mỏi nơi biên cương, để giữ nhịp bình yên cho những mà Xuân trên các bản làng nơi vùng cao biên giới./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu