Gặp lại bé gái thoát chết từ "miệng hà bá”

Sau khi được cứu sống, nhờ có sự chăm sóc của các y, bác sỹ và gia đình, cháu Nguyễn Thị Nga (7 tuổi) ở xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa sức khỏe đã dần ổn định. Trong giây phút sinh tử, nhờ có sự dũng cảm, nhanh trí của đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an Nga Bạch và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn xã Nga Bạch mà em mới thoát nạn một cách kỳ diệu. 

Khu vực hồ nước nơi xảy ra sự việc

 

Sáng 03/11, chúng tôi về thăm cháu Nguyễn Thị Nga, cháu bé thoát chết trong gang tấc do bị đuối nước xảy ra vào trưa ngày 01/11. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ nằm lọt thỏm ở cuối con ngõ nghèo của thôn Bạch Hải, khi nghe tin cháu đã hồi phục, người thân, hàng xóm đã tập trung rất đông để thăm hỏi, động viên cháu. Ông Trần Văn Hùng, chú của cháu Nga nhà ở ngay bên cạnh mấy ngày hôm nay cũng luôn có mặt để theo dõi tình hình của cháu. Ông phấn khởi cho biết: Thú thật với các anh, là dân vùng biển, tôi cũng đã chứng kiến nhiều vụ đuối nước như thế này, đa số là khó thoát nạn. Trường hợp cháu Nga bị đuối nước hôm vừa rồi thoát chết là rất hi hữu. Tôi nghĩ cháu đã rất may mắn khi gặp được anh Hải, anh Bình đã nhanh chóng cứu cháu. Chỉ trong tích tắc, nếu không được cứu chữa kịp thời, thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là không tránh khỏi. Nhìn hình ảnh các anh vác cháu trên vai chạy nhiều vòng như thế là biết các anh rất chuyên nghiệp, thành thạo nên cháu mới thoát nạn một cách thần kỳ như thế. 

Cháu Nguyễn Thị Nga dù đã bình thường trở lại, nhưng vẫn còn sợ sệt luôn theo sát mẹ

 

Mặc dù đã tỉnh táo và có thể vui đùa cùng mọi người, nhưng sự sợ hãi vẫn thảng thốt trên khuôn mặt bé Nga, mỗi khi có người lạ đến hỏi thăm cháu lại nép vào người mẹ. Theo lời kể của cháu Nga, hôm đó, sau khi tan học, trong lúc chờ chị về, cháu cùng bạn đi theo ngách bên hông tường sang sân ủy ban chơi. Thấy trong sân không có ai, cháu liền xuống hồ nước để hái hoa súng và bị trượt chân ngã xuống hồ. Sau đó, cháu không biết gì nữa. Khi tỉnh lại trong bệnh viện, thấy mẹ ôm em khóc nên cháu cũng khóc theo.

Ngồi bên cạnh, chị Nguyễn Thị Mai (mẹ cháu Nga) vừa mừng, vừa tủi: Cả 2 ngày nay tôi vừa mừng, vừa lo không ăn uống được gì. Nhà nghèo, đông miệng ăn nên chồng tôi thường xuyên đi làm thuê cho các tàu đánh bắt cá trên biển, có khi cả tháng mới về nhà một lần. Để có thêm nguồn thu phụ giúp gia đình, hàng ngày tôi lấy cói từ các đại lý về nhà đánh lỏi (làm thành sợi để làm hàng hoá). Nhà có hai con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học (một cháu học lớp 9 và cháu Nga học lớp 2) nên tôi cũng thường xuyên căn dặn các cháu đi đứng phải cẩn thận. Trưa hôm 01/11, tôi đang chuẩn bị đi đón cháu thì xảy ra sự việc. Lúc nghe tin tôi bủn rủn hết cả người, chẳng nghĩ được gì chỉ kịp chạy vội lên xem tình hình cháu như thế nào. Khi tới nơi thì cháu đã được các chú cứu sống, lúc đó chỉ biết chạy vào ôm con mà khóc. Không biết nói gì hơn, tôi vô cùng biết ơn các anh, các chú; cháu Nga như thể được sinh ra lần thứ hai vậy.

Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an Nga Bạch và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã Nga Bạch

 

Cùng đến thăm cháu Nga, Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn vừa động viên, khích lệ, vừa trêu cháu Nga “Nhà chú cũng có em gần bằng tuổi cháu đấy! Có muốn làm con nuôi chú không”. Bên cạnh mẹ, Nga không nói gì, khép nép ôm lấy mẹ. Kể về giây phút cứu cháu Nga, Thượng úy Hà Minh Hải cho biết: Khi nghe kêu cứu, mọi người đang dự họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid - 19 trong hội trường đều chạy ra để tìm cách cứu cháu bé. Khi ấy, đồng chí Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã đã kịp thời nhảy xuống hồ vớt được cháu lên. Lúc đó cháu đã ngưng thở, bằng kiến thức về sơ cứu, tôi vội xốc ngược cháu lên và chạy quanh sân để nước thoát ra ngoài. Nói thực là lúc đó chúng tôi chỉ nghĩ là cố gắng hết sức để cấp cứu, với hi vọng giành giật sự sống cho cháu. Tôi nghĩ, ai ở vào hoàn cảnh đó cũng đều sẽ làm như vậy.

Sau khi cứu cháu bé, Thượng úy Hà Minh Hải lại trở về công việc bình thường của mình

 

Trao đổi sự việc trên với đồng chí Mai Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, ông cho biết thêm: Sự việc xảy ra trên địa bàn xã là hết sức đáng tiếc, nhưng may mắn là cháu được cứu sống kịp thời. Thời gian qua, mặc dù chúng tôi đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo đảm an toàn về tai nạn đuối nước cho thanh, thiếu niên, nhất là trẻ em; những khu vực nguy hiểm chúng tôi đã cho cắm biển cảnh báo, ngay khuôn viên hồ nước trong trụ sở UBND xã chúng tôi cũng đã xây dựng rào chắn hết sức cẩn thận, nhưng không ngờ sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra. Sự việc lần này rất may là được phát hiện sớm, được các đồng chí đoàn viên thanh niên, Công an xã nhanh chóng xử lý, kịp thời cứu được tính mạng của cháu Nga. Đó là hành động rất dũng cảm, ứng phó linh hoạt của các đồng chí và cũng là bài học kinh nghiệm để chúng tôi tiếp tục có các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước, các vụ việc khác tương tự có thể xảy ra. 

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an Nga Bạch và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn xã Nga Bạch

 

Sự việc cứu người của các đồng chí chỉ là một trong những việc làm trong một hoàn cảnh nhất định, tức thời xảy ra. Từ khi được điều động về xã Nga Bạch công tác, đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải, cũng như đội ngũ công an xã chính quy, đoàn viên thanh niên của xã luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai nhiều kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, các hoạt động khác vì cộng đồng. Những việc làm đó, được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Ghi nhận và biểu dương tinh thần, hành động nhanh trí cứu sống cháu bé bị đuối nước của Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, sáng 03/11, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và thưởng nóng cho hai đồng chí.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến