Công an Thanh Hóa: Sơ kết các kế hoạch cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm

Chiều 04/11/2022, Công an Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết các kế hoạch cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy và trộm cắp tài sản. Đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị...

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UNBD tỉnh; Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến các điểm cầu Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Báo cáo kết quả thực hiện các kế hoạch cao điểm về phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm của Công an tỉnh nêu rõ: Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm, thời gian qua các đơn vị Công an trong tỉnh đã tập trung lực lượng tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp công tác nghiệp vụ, vừa tích cực, chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật; vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để Nhân dân biết, tố giác, phòng ngừa, đấu tranh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao thưởng cho Ban chuyên án 144T và Phòng Cảnh sát hình sự

Riêng đối với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng CSĐT tội phạm ma túy trên địa bàn toàn tỉnh đã tăng cường công tác bám nắm địa bàn, tập trung rà soát, điều tra cơ bản sâu, kỹ toàn bộ số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để xác định nguồn tiền, nguồn ma túy của từng đối tượng, từ đó xác định các điểm, tụ điểm phức tạp, các điểm tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các đơn vị xác lập các chuyên án chung để đấu tranh triệt phá. 

Với quyết tâm chính trị và sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, chỉ sau 4 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ  261 vụ, 561 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đã khởi tố 259 vụ, 495 bị can. Triệt xoá 10 đường dây mua bán trái phép chất ma túy (gồm 42 đối tượng), 5 tụ điểm, 36 điểm phức tạp về ma túy, 176 điểm và 366 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ: 6,196 kg heroin, 8.775 kg ma túy tổng hợp; 20 khẩu súng; 1 quả lựu đạn, 63 viên đạn, hơn 4,6 tỷ tiền mặt và nhiều vật chứng có liên quan khác... 

Một trong những chuyển biến rõ nét nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong đợt cao điểm, đó là tất cả các vụ án do lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa bắt giữ đều đi lên từ công tác nghiệp vụ cơ bản. Cơ cấu các vụ bắt giữ, khởi tố tội phạm về ma túy đã có sự thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy đạt trên 70% số vụ khởi tố. Đặc biệt, trong tổng số 259 vụ án đã khởi tố, có 116 vụ được điều tra mở rộng, xác định và bắt giữ các đối tượng là nguồn cung cấp ma túy (chiếm 45%). 

Các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm

Cùng với công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, các đơn vị Công an trong tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 740 người nghiện, trong đó đã đưa được 517 người vào cơ sở cai nghiện (cao hơn 14,9% so với năm 2021); vận động, tạo việc làm cho 81 người (chiếm 26% tổng số người thuộc diện quản lý sau cai)...

Đối với tội phạm trộm cắp tài sản, từ ngày 01/6 đến 30/9/2022, các đơn vị Công an trong tỉnh đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và thông báo, hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp, Nhân dân đề cao cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản; phối hợp tổ chức hơn 26 nghìn lượt tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh cấp huyện; 357.870 lượt tuyên truyền trên hệ thống lao phát thanh cấp xã; 369.683 lượt tuyên truyền tại các buổi họp khu phố, thôn, xóm; trực tiếp tuyên truyền 153.173 lượt tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các hộ dân. Công an cấp xã treo 4.195 băng zôn, 2.614 khẩu hiệu và 3.159 biển cảnh báo tội phạm trộm cắp. Đăng tải trên mạng xã hội 51.579 lượt tin bài, 63.955 lượt tuyên truyền lưu động. Tham mưu xây dựng, củng cố kiện toàn 4 mô hình tự quản về ANTT.

Cùng với công tác tuyên truyền, các đơn vị Công an trong tỉnh đã tổ chức 24.356 ca tuần tra vũ trang trên các tuyến, địa bàn trọng điểm với 85.362 lượt CBCS tham gia. Qua công tác tuần tra đã phát hiện bắt giữ 28 vụ, 35 đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhắc nhở 6.794 cá nhân, hộ gia đình sơ hở trong quản lý, bảo vệ tài sản; nhắc nhở, giải tán 332 nhóm thanh niên tụ tập gây mất ANTT. Thành lập 4.444 tổ tuần tra Nhân dân, tổ chức 97.729 lượt tuần tra.

Trong công tác đấu tranh, từ ngày 01/6 đến ngày 30/9, toàn tỉnh xảy ra 178 vụ trộm cắp tài sản (giảm 75 vụ = 30% so với cùng kỳ năm 2021), thiệt hại 3,8 tỉ đồng. Trong đó đã điều tra làm rõ 153 vụ, 182 đối tượng (đạt 85,96%)

Các tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những kết quả đã đạt được, phân tích, chỉ rõ những mặt còn khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất, kiến nghị những giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả và cách làm sáng tạo của Công an Thanh Hóa trong công tác đảm bảo ANTT nói chung, đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy và trộm cắp tài sản nói riêng.... Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới Công an tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu những giải pháp căn cơ, thiết thực, cụ thể để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương cùng tham gia vào cuộc, phối hợp. Trên cơ sở nắm bắt tình hình những vấn đề nổi cộm, những địa bàn phức tạp để tham mưu lãnh đạo giải quyết kịp thời; những tháng cuối năm cần rà soát các nội dung, nhiệm vụ để chỉ đạo quyết liệt, “tăng tốc” hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả mà các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh đã đạt được. Đồng thời phân tích, chỉ rõ những mặt tồn tại hạn chế, trên cơ sở đó, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, lực lượng Công an trong tỉnh, nhất là người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, trực tiếp chỉ đạo và đưa ra các giải pháp quyết liệt để lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cao điểm của Giám đốc Công an tỉnh.

Các đơn vị tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, thường xuyên đổi mới, nâng cao các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân cảnh giác phòng ngừa và tích cực tham gia cùng lực lượng Công an. Thông qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, phấn đấu kéo giảm tội phạm xuống mức thấp nhất, giữ bình yên cuộc sống của Nhân dân.

Để biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm trộm cắp tài sản, tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao thưởng 100 triệu đồng cho Ban chuyên án 144 T triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn do Hoàng Thị Thái cầm đầu; trao thưởng 50 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát hình sự vì đã nhanh chóng điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng giết người tại xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa; trao Bằng khen của Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh cho 12 tập thể, 17 cá nhân; trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho 12 tập thể, 2 cá nhân có thành tích trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tội phạm trộm cắp tài sản./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu