Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai

Ngày 7/3/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng CAND năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an (gọi tắt là Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện UBND các tỉnh, thành phố, Công an các đơn vị, địa phương. 

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các điểm cầu Công an tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hóa có đồng chí Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy ƯPT Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo BCH PCTT, TKCN&PTDS của tỉnh; thành viên BCH PCTT, TKCN&PTDS, tổ giú việc BCH PCTT, TKCN&PTDS Công an tỉnh và Lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh...

Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường Bộ Công an. Ảnh: Nguồn Báo CAND
 

Năm 2022, lực lượng CAND đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương trong triển khai các mặt công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai. Đặc biệt, năm lần đầu tiên lực lượng CAND đã cử Đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam, hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ sau thảm họa động đất. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa lực lượng CAND và các cơ quan, ban, ngành, nhất là đối với lực lượng Quân đội nhân dân trong phòng, chống thiên tai, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ được thực hiện thường xuyên, hiệu quả...

Tại hội nghị, đại diện UBND các tỉnh, thành phố, Công an các đơn vị, địa phương đã nêu rõ thực trạng; đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất phương hướng, giải pháp khắc phục nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Nguồn Báo CAND
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh, thời gian tới, cùng với nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và vai trò nòng cốt trong công tác phòng thủ dân sự.

Cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, quy định của pháp luật; đặc biệt, cụ thể hóa, triển khai Kế hoạch số 16 của Bộ Công an về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng CAND năm 2023 bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và lực lượng chức năng, đẩy mạnh hợp tác quốc tế; hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống sự cố thiên tai; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá

Tập trung kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy ƯPT Công an các cấp; bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cho CBCS Công an các cấp, nhất là cấp cơ sở. Làm tốt công tác kiểm đếm, kiểm kê, quản lý trang thiết bị, vật tư dự phòng cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; kịp thời đề xuất Bộ trang cấp, bổ sung các danh mục còn thiếu để có cơ chế cấp phát kịp thời.

Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng, chống thiên tai; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân; thực hiện tốt các chế độ, chính sách, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng CAND...

Nhân dịp này, Bộ Công an tặng Bằng khen cho 11 tập thể, 17 cá nhân. Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã trao Bằng khen tặng 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc.  

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu