Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương (tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023)…Đặc biệt, trong thời điểm thời tiết nắng nóng kéo dài, các em thường rủ nhau đi tắm ở sông, hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên, trước hết là do nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng chống tai nạn đuối nước chưa cao. Điều này rất phổ biến ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), đuối nước là một trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, nhận thức chung của nhiều người dân về vấn đề này vẫn còn hạn chế và rất chủ quan. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước. Sự quan tâm, giám sát không đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ chính đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm sông, suối, hồ… trong khi các em lại không biết bơi, thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an các cấp đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền đến tận hộ gia đình nâng cao ý thức phòng, chống tai nạn đuối nước, tăng cường quản lý con em, tuyệt đối không được tắm dưới sông hồ khi không có sự giám sát, quản lý của người lớn. Ngoài ra, cha mẹ cần chủ động nhắc nhở, dạy bảo, răn đe con em về hành vi tắm mát, bơi lội tại các ao, hồ, sông, suối; trang bị cho trẻ được biết về các nguy cơ có thể xảy ra khi đến gần những nơi có mặt nước hở để nâng cao tính cảnh giác… Hướng dẫn kỹ năng biện pháp phòng tránh và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước; phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương mở các lớp dạy bơi cho trẻ em, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để không bị đuối nước.

Hướng dẫn kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước

Để nâng cao ý thức của mọi người, công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa đuối nước, hàng năm các đơn vị Công an trong tỉnh đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, địa phương, nhất là các huyện, xã vùng sâu vùng xa có nhiều sông kênh, các phương tiện đò ngang để tuyên truyền cho các gia đình cũng như các em học sinh nâng cao ý thức phòng tránh đối nước. Kiểm tra các chủ phương tiện thuỷ đảm bảo an toàn, rào chắn phương tiện cẩn thận để tránh để xảy ra tai nạn đường thủy, dẫn đến đuối nước.

Từ thực tế trên cho thấy, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và  hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các ngành chức năng, các đoàn thể xã hội, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ, đồng thời quan tâm giáo dục về các kỹ năng phòng chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là trẻ em, học sinh./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu