“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”

Sáng 03/11, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch và đảm bảo hậu cần phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh chủ trì hội nghị... 

Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại đầu cầu Bộ Công an và Công an 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra. Tại điểm cầu Công an Thanh Hóa, đồng chí Thiếu tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo của Công an tỉnh về phòng, chống dịch bệnh tham dự hội nghị.

Thời gian qua, Cục Y tế Bộ Công an đã hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp giám sát, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, thiết lập các khu cách ly y tế tập trung và khu điều trị bệnh nhân COVID-19; dự trù thuốc, hóa chất, vật tư, phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương án “4 tại chỗ”; hỗ trợ kịp thời các mặt hàng thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân, test xét nghiệm nhanh COVID-19 phục vụ công tác dự phòng và điều trị bệnh nhân cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động phối hợp với Sở Y tế báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thành lập các cơ sở cách ly y tế tập trung và điều trị bệnh nhân COVID-19; huy động nguồn hỗ trợ từ địa phương về nhân lực y tế, phương tiện, trang thiết bị phòng chống dịch và nguồn vaccine; triển khai tiêm vaccine cho cán bộ, chiến sỹ, cán bộ Công an hưu trí, thân nhân cán bộ, chiến sỹ và can, phạm nhân…

Tại Hội nghị, Công an các tỉnh, thành phố và thành viên Ban Chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, các biện pháp công tác công an tập trung thực hiện thời gian tới, nhất là việc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đảm bảo hậu cần trong phòng, chống dịch Coivid-19.

Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hóa

Báo cáo tham luận của Công an tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Ngay từ những ngày đầu của đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, cùng với các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng, lực lượng Công an Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, khi một số địa phương trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện những chùm ca bệnh Covid- 19 với nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan rộng trong cộng đồng, Giám đốc Công an tỉnh đã huy động hàng trăm  CBCS các phòng nghiệp vụ đến các địa phương vùng dịch, phối hợp với Công an các đơn vị cơ sở và các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa;  lập chốt kiểm soát để quản lý, giám sát chặt chẽ ngay tại nơi cư trú của các trường hợp F0; đồng thời, khẩn trương truy vết, nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn, nắm thông tin, lịch trình di chuyển, tiếp xúc gần với các ca bệnh để khoanh vùng, dập dịch. 

Trong công tác hậu cần, y tế bảo đảm phòng chống dịch bệnh, Công an tỉnh triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn lực lượng Công an tỉnh, kịp thời cấp phát vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch cho các đơn vị; tham mưu triển khai khu cách ly tập trung cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức 4 đợt tiêm chủng vaccine phòng dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho CBCS khi thực hiện các nhiệm vụ; 5 đợt tiêm chủng vaccine cho cán bộ Công an hưu trí, thân nhân cán bộ, chiến sỹ... Tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng như: Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong tình hình mới, đề nghị Công an các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đặc biệt tại các khu đông dân cư, khu công nghiệp. 

Đánh giá lại các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch trong thời gian qua để có phương án điều chỉnh phù hợp ở từng cấp tỉnh, huyện, phường, xã. Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn và chủ động phòng, chống dịch tại các cơ sở giam giữ. Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống y tế Công an nhân dân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trước mắt phục vụ tốt nhất công tác phòng, chống dịch...

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ cần kịp thời trang bị trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho các địa phương, cơ sở y tế CAND. Tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến của Công an các địa phương về tăng cường tiềm lực hậu cần phục vụ công tác phòng, chống dịch để có phương hướng giải quyết trong thời gian tới; đồng thời, chủ động nghiên cứu, đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch./.

Tác giả: Anh Phương
Thăm dò ý kiến