Tuyên truyền, cảnh báo hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma tuý

Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái giống nòi, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây nhức nhối, ám ảnh xã hội; càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt.

Vì vậy, phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Hiện nay, có rất nhiều loại ma túy gây nghiện nhanh, mạnh và nguy hiểm, có sức tàn phá sức khỏe tinh thần và thể chất của con người như Heroin, cần sa, ma tuý đá, hồng phiến, thuốc lắc, ketamin, cỏ Mỹ, nước vui, tem giấy, bùa lưỡi... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, dẫn dắt vào con đường: Trộm cắp, cướp giật, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép.

Nguy hiểm hơn, hiện nay giới trẻ có quan niệm hết sức sai lầm cho rằng sử dụng các loại ma túy tổng hợp như thuốc lắc, ma túy đá, cỏ Mỹ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Nhiều trường hợp sử dụng ma túy đá, ma tuý cỏ để vui chơi, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây nhiều hệ lụy cho xã hội: Chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục, dẫn đến vô sinh; các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, kiệt quệ, tàn phá hệ thống dây thần kinh, hủy hoại não bộ…

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền kể cả việc phạm tội; Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn do say thuốc lắc và các loại ma túy tổng hợp. 

Đề nghị mỗi người dân hãy tích cực, chủ động nâng cao nhận thức, tuyên truyền cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp như: Kích thích tính tò mò, khuyến mãi dùng thử rồi nghiện; Lôi kéo ăn chơi, sành điệu đối với con em các gia đình khá giả về kinh tế; Sử dụng người nghiện lôi kéo, dụ dỗ người khác cùng nghiện với những chiêu trò thưởng hậu hĩnh, giả tạo; Lợi dụng sự kém hiểu biết hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn cần kiếm tiền để mưu sinh cuộc sống mà lợi dụng, dụ dỗ vào buôn bán, vận chuyển ma túy trái pháp luật.

Gia đình là tế bào của xã hội có vai trò quan trọng, quyết định trong công tác phòng, chống ma túy, do đó mỗi gia đình cần tích cực:

(1) Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy.

(2) Đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy của thân nhân và của người khác. 

(3) Phát hiện, nhanh chóng cung cấp các thông tin về tội phạm, tệ nạn ma túy cho cơ quan Công an hoặc cơ quan khác có thẩm quyền.

(4) Phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc trồng cây có chứa chất ma túy; tham gia triệt phá cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.

(5) Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện. 

(6) Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh.

Vì một xã hội tươi đẹp hơn “Hãy nói không với ma túy”, “Hãy bảo vệ giống nòi trước hiểm hoạ ma tuý”./. 

Tác giả: Ban biên tập
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu