Trại Tạm giam Công an Thanh Hóa:  Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 được nâng cấp lên mức độ cao nhất với nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến khó lường, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh đối với các cơ sở giam giữ rất lớn, chính vì thế, việc ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và can phạm nhân, người đang bị tạm giam, tạm giữ. Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá, công tác phòng, chống dịch được nâng lên mức độ cao nhất với nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả…

Bắt đầu từ ngày 3/5/2021 CBCS trực chiến 100% ở đơn vị để thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch. Việc bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện thiết yếu cho công tác, sinh hoạt tại Trại Tạm giam được giao cho 1 tổ CBCS hoạt động ngoài phạm vi của trại; hàng hóa, nhu yếu phẩm, công văn công tác đều được bàn giao tại cổng Trại Tạm giam theo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Đặc biệt, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Trại Tạm giam tạm dừng hoạt động thăm, gặp người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân; việc gửi tiền cho người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được thực hiện tại cổng trại.

Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá tuân thủ nghiêm công tác phòng, 
chống COVID-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế...
cho những người đến liên hệ công tác


Đại tá Lê Bá Chinh, Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết:  Để ngăn chặn các nguồn lây dịch bệnh COVID-19, Trại Tạm giam Công an tỉnh quán triệt CBCS toàn đơn vị thực hiện nghiêm các quy định; trong đó, phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ chuyển đến phải được xét nghiệm có kết quả âm tính trước khi đưa vào Trại, khi Trại tiếp nhận sẽ bố trí cách ly 21 ngày tại khu vực riêng để theo dõi sức khỏe. Đối với cán bộ thuộc các cơ quan tố tụng, cũng như CBCS Công an các đơn vị, địa phương đến liên hệ công tác tại Trại, ngoài việc tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống COVID-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế... còn phải bảo đảm được tiêm phòng 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Riêng đối với phạm nhân lao động trong khu vực trại, công tác phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định “5K” và các yêu cầu của Trại. Trại Tạm giam Công an tỉnh Thanh Hoá cũng chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và khu cách ly phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hằng ngày, Trại đều triển khai phun thuốc khử khuẩn để ngăn ngừa dịch bệnh.

Đặc biệt, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tự thiết kế ra 1 buồng khử khuẩn di động cho những người đến liên hệ công tác được đặt ngay ở cổng trước của Trại. Ban giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh thường xuyên tiến hành kiểm tra các điều kiện giam giữ can phạm nhânngười bị tạm giam, tạm giữ đúng theo quy định phòng, chống dịch. Trong điều kiện cần thiết quá tải thì phải có phương án điều chuyển  can phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ đến cơ sở đủ điều kiện bảo đảm công tác phòng, chống dịch, cương quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào Trại Trại giam.

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, với việc nâng cảnh báo lên mức cao nhất của Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ sở giam giữ./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Để có căn cứ tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bảo đảm đúng quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Đề nghị ông/bà vui lòng cho ý kiến vào ô lựa chọn "Diện tích nhà ở tối thiểu công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa