Đình chỉ 2 công chức tại Hòa Bình vì chi “nhầm” hỗ trợ do Covid-19.

Với trường hợp tại huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ công chức lao động, thương binh, xã hội tại 2 xã.

Xử lý cán bộ sai phạm trong chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ

Chiều tối 2.6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2020, phóng viên Báo Lao Động đặt câu hỏi về việc chi trả hỗ trợ an sinh xã hội trong gói 62.000 tỉ đồng có xảy ra sai phạm, không đúng đối tượng ở một số nơi.

Để xảy ra tình trạng "dê nhầm nhà, gà lạc chuồng" này, việc xử lý sai phạm đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thực hiện như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ  Lao động Thương binh - Xã hội, cho biết gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 là gói an sinh chưa từng có. Nhiều người dân, đối tượng chính sách và người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ kịp thời.Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh - Xã hội

 

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho hay, tại một số địa phương có xảy ra vi phạm trong việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỉ. "Cá biệt ở một vài địa phương, trong quá trình lập danh sách có xảy ra vi phạm".

Về việc này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phát hiện và xử lý với trường hợp tại Thiệu Thành (Thanh Hóa).

Với trường hợp tại huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ công chức lao động, thương binh, xã hội tại 2 xã.

Thành lập 6 đoàn kiểm tra, rà soát lại công tác chi trả

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, UBND huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát lại công tác chi trả, hỗ trợ tại tất cả các xã, thị trấn. 

Qua kiểm tra cho thấy, ngoài xã Tân Lập, xã Quý Hòa, ở 1 số nơi có đơn kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện giao các đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ, phân công các đoàn kiểm tra thường xuyên theo dõi, nắm tình hình các xã, thị trấn.

Đối với các trường hợp bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo không đúng đối tượng, sau khi các gia đình này biết thông tin có trong danh sách hộ cận nghèo của xã, nhận được tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ, 3 hộ ở xã Quý Hòa đã làm đơn xin thoát ra khỏi danh sách hộ cận nghèo và không nhận tiền hỗ trợ.

Đối với 9 hộ là cán bộ, đảng viên xã Tân Lập "ngồi nhầm" danh sách hộ nghèo, cận nghèo, UBND huyện chỉ đạo không chi trả và thu hồi kinh phí hỗ trợ nộp về ngân sách nhà nước. Một số hộ qua rà soát hộ nghèo bị sót, qua xác minh không có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo là đúng (thời điểm cuối năm 2019), UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương lập danh sách để đề nghị giải quyết chế độ theo quy định.

Huyện Lạc Thủy chỉ đạo 6 đoàn kiểm tra quan tâm đến đề xuất của người dân.

Lãnh đạo huyện Lạc Sơn cho biết, quan điểm của huyện là "sai đến đâu xử lý đến đấy". Việc chi trả gói hỗ trợ tiếp tục thực hiện khẩn trương, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. UBND huyện tiếp tục tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình xử lý việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 tại các xã, thị trấn; đồng thời xử lý quyết liệt các trường hợp sai phạm trong việc thực hiện chi trả cho người dân.

Bên cạnh đó, huyện Lạc Sơn tiếp tục rà soát lại các đối tượng không đủ điều kiện đưa vào danh sách được thụ hưởng để truy thu lại số tiền đã hỗ trợ, nộp vào ngân sách nhà nước. 

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/dinh-chi-2-cong-chuc-tai-hoa-binh-vi-chi-nham-ho-tro-do-covid-19-809725.ldo
Thăm dò ý kiến