Xuân ấm nghĩa tình

Mỗi độ Tết đến, Xuân về là dịp mọi người, mọi nhà hân hoan chào đón năm mới với nhiều niềm vui, hi vọng mới. Hòa chung không khí cả nước chào đón Xuân mới Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an Thanh Hóa nói chung, lực lượng An ninh nói riêng đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, vừa bảo đảm tốt an ninh, trật tự, vừa hướng về cộng đồng, hướng về lực lượng công an cơ sở, nhất là công an ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Cờ Tổ quốc tung bay nơi biên viễn

Là tỉnh có đường biên giới đất liền dài 213,6 km, chạy qua 16 xã, thị trấn của 5 huyện: Thường Xuân, Lang Chánh, Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát, nằm giáp với các bản, cụm bản của 3 huyện: Xốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Tại 5 huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa có 6 dân tộc Kinh, Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, Dao cùng sinh sống với dân số gần 300.000 nghìn người. Đây là địa bàn trọng điểm chiến lược về quốc phòng, an ninh được tỉnh Thanh Hóa quan tâm đầu tư phát triển ổn định.

Công an thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát trao cờ và tuyên truyền về ý nghĩa của việc treo cờ Tổ quốc tại gia đình bà Hà Thị Phấng, ở khu phố Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc đưa công an chính quy về xã, đến nay Công an tỉnh Thanh Hóa đã bố trí đủ biên chế và bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất cho lực lượng công an chính quy ở 16/16 xã, thị trấn biên giới. Từ khi về xã, lực lượng công an chính quy đã nỗ lực bám địa bàn, phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, là chỗ dựa tin cậy và tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền Nhân dân.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi cùng đoàn công tác của lực lượng An ninh và Công an huyện Mường Lát có mặt tại những bản làng biên giới xa xôi. Trong không khí Tết rộn ràng và sắc đào nở thắm, trên khắp các nẻo đường, góc phố, trên nóc trụ sở cơ quan, nhà dân đâu đâu cũng rợp đỏ sắc cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay đón gió Xuân.

Tại xã Mường Chanh, địa bàn có 22,5km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay, dù còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền xã cũng đã kịp trang hoàng để Nhân dân chuẩn bị đón một năm mới với nhiều hi vọng mới. Nhận lá cờ Tổ quốc do lực lượng công an trao tặng, ông Lộc Văn Thơm, ở bản Na Hin, xã Mường Chanh phấn khởi cho biết: Mỗi khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về hoặc vào những dịp có những sự kiện trọng đại của đất nước là trong lòng lại dâng lên niềm tự hào khó tả. Tôi rất phấn khởi khi được các đồng chí công an trực tiếp đến trao phần quà ý nghĩa này.

Còn tại thị trấn Mường Lát có gần 23km đường biên, tiếp giáp với 4 bản của huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn không khí Tết đã nhộn nhịp, tấp nập. Cầm lá cờ Tổ quốc đỏ thắm trên tay, bà Hà Thị Phấng, ở khu phố Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát cho biết: Rất cảm ơn các chú công an đã quan tâm tặng cho gia đình tôi lá cờ Tổ quốc để trang hoàng cho ngày Tết thêm ý nghĩa. Việc treo Cờ vào những ngày như thế này thực sự là dịp để chúng tôi giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho các con cháu, để ai ai cũng biết và trân trọng hơn.

Lực lượng công an xã, thị trấn trao cờ Tổ quốc và tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, để động viên, khích lệ đồng bào các dân tộc thực hiện tốt việc treo cờ Tổ quốc, Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh và lực lượng an ninh Công an Thanh Hóa đã dành một phần lương của mình để mua 3.400 lá cờ Tổ quốc trao tặng cho Nhân dân 16 xã biên giới thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh và Thường Xuân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an các xã biên giới tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương trao và tuyên truyền, hướng dẫn người dân treo cờ Tổ quốc trong dịp Tết Nguyên đán và trong các dịp lễ lớn của dân tộc, coi đây là nét đẹp văn hóa, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao biên giới.

Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh trao quà cho công an các xã, thị trấn huyện Bá Thước

Ngoài 3.400 lá cờ Tổ quốc được trao cho đồng bào các dân tộc, Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đơn vị thuộc lực lượng an ninh đã dành tặng gần 60 suất quà cho các đội nghiệp vụ và 52 Công an xã, thị trấn thuộc Công an các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước với tổng giá trị hơn 250 triệu đồng.

Nhiều hoạt động thiết thực

Đồng hành và sẻ chia với lực lượng công an xã nơi vùng cao biên giới, thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa nói chung, lực lượng An ninh nói riêng đã huy động các nguồn lực triển khai thực hiện nhiều hoạt động tình nghĩa, hỗ trợ thiết thực cho công an cấp cơ sở và quần chúng nhân dân trên địa bàn, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lực lượng an ninh Công an Thanh Hóa trao quà cho Công an các xã biên giới, miền núi

Đại tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa cho biết: Trong năm 2022, 2023, lực lượng An ninh Công an tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ gần 2 tỉ đồng để hỗ trợ lực lượng công an các xã, thị trấn và Nhân dân, đặc biệt là công an các xã, thị trấn và người dân thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Những món quà vật chất chủ yếu là các trang thiết bị phục vụ công tác và sinh hoạt như: Máy vi tính, máy in, máy giặt, điều hòa, bếp gas, quạt hơi nước...

Phòng An ninh đối ngoại trao quần áo, chăn màn cho Nhân dân 2 cụm bản Him Đăm và Khằm Nàng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào

Bên cạnh đó, lực lượng An ninh đã đã có nhiều hoạt động thiện nguyện rất thiết thực và ý nghĩa hướng về cộng đồng, như: Trao tặng quà gồm tivi, máy in, đồ dùng học tập cho 2 điểm trường mầm non tại bản Mùa Xuân và bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn trị giá 25 triệu đồng; trao tặng cho 3 hộ dân nghèo ở thị trấn Sơn Lư và các xã Na Mèo, Sơn Thủy mỗi hộ 100kg gạo; kêu gọi, vận động tài trợ xây dựng mô hình “Camera với an ninh, trật tự” trên địa bàn xã Định Công, huyện Yên Định với giá trị 200 triệu đồng; trao tặng khoảng 1 tấn quần áo, chăn màn cho Nhân dân 2 cụm bản Him Đăm và Khằm Nàng thuộc huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

Phòng An ninh kinh tế trao quà Tết cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Phòng an ninh đối nội trao cờ Tổ quốc và quà nhân dịp Tết cho cán bộ và Nhân dân xã Nhi, huyện Mường Lát

Đây thực sự là những món quà đầy ý nghĩa, đậm tính nhân văn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh Công an Thanh Hóa đối với Công an các xã, thị trấn nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn với mong muốn sẻ chia, hỗ trợ Nhân dân và lực lượng công an xã được hưởng một cái Tết đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc. Những việc làm đó không chỉ thể hiện sự đồng hành, sẻ chia với những khó khăn, vất vả của Nhân dân và lực lượng công an cơ sở, mà còn là trách nhiệm, thắm tình đồng chí đồng đội của lực lượng Công an Thanh Hóa nói chung, lực lượng An ninh nói riêng, góp phần vừa tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vừa lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thanh Hóa tận tụy, thân thiện, vì Nhân dân phục vụ./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu