Thanh Hóa: Cấp hơn 500 hộ chiếu online

Kể từ  01/6/2022, mọi công dân có thể khai cấp hộ chiếu thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là một trong những bước tiến quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khắc phục những khó khăn ban đầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường truyền...thời gain qua, Phòng Quản lý Xuất, nhập cảnh Công an Thanh Hoá đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu online một cách thuận lợi nhất...

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19, vài tháng trở lại đây, người dân đến Phòng Quản lý Xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hoá để làm hộ chiếu tăng cao. Song song với việc thực hiện các thủ tục trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã bố trí cán bộ để hướng dẫn, hỗ trợ công dân làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến.

Theo đó, chỉ cần một chiếc điện thoại smart phone, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng, chờ đợi chụp ảnh và nộp hồ sơ.

Lần đầu tiên đi làm hộ chiếu, nhưng chỉ sau 10 phút được cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh hướng dẫn, anh Lê Bật Anh ở thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn đã nộp xong thủ tục xin cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Anh phấn khởi cho biết: Hôm nay tôi đến đây để làm hộ chiếu thì được các anh chị ở Phòng Quản lý Xuất, nhập cảnh hướng dẫn cho kê khai trên hệ thống của Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bản thân tôi thấy việc kê khai online trên thiết bị di động rất thuận tiện, nhanh, không phải chờ đợi lâu, đỡ rất nhiều công đoạn cho người dân đến đây làm thủ tục.

Hướng dân người dân cấp hộ chiếu online tại Trung tâm hành chính công Công an tỉnh

Bắt tay vào triển khai cấp hộ chiếu online, lực lượng Công an Thanh Hoá gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc xuất phát từ việc trình độ công nghệ thông tin của một bộ phận người dân còn hạn chế; nhiều người dân chưa hiểu rõ, chưa thực hiện đúng, đủ các quy trình, quy định trong quá trình làm thủ tục; một số người dân lại không có điện thoại thông minh, sim điện thoại chính chủ để tạo tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến; không thể thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến…

Tuy nhiên chỉ sau hơn 4 tháng kiên trì tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân, đến nay, Phòng Quản lý Xuất, nhập cảnh đã tiếp nhận và giải quyết hơn 500 trường hợp được cấp hộ chiếu online. Điểm nổi trội của dịch vụ công trực tuyến này là người dân có thể tiến hành toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục hành chính từ khai báo thông tin, chụp ảnh, nộp hồ sơ thanh toán lệ phí và nhận kết quả mà không cần trực tiếp đến cơ quan đăng ký.

 Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tham mưu cho Giám đốc trước hết là thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến tận người dân, để người dân biết được tiện ích của việc cấp hộ chiếu online. Đơn bị cũng cử cán bộ trực tiếp phân luồng, hướng dẫn trực tiếp cho công dân để công dân thực hiện được việc cấp hộ chiếu online. Chúng tôi cũng đã  đề xuất và được đầu tư các phương tiện máy móc để phục vụ tốt nhất cho việc cấp hộ chiếu online.

Với việc cấp hộ chiếu online, người dân có thể chủ động thực hiện giao dịch vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào, trong điều kiện có mạng Internet. Điều này đem lại nhiều tiện lợi, giúp người dân giảm thiểu thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, nhận kết quả, tiết kiệm công sức, chi phí đi lại; hạn chế được tiêu cực, phiền hà; tăng tính công khai, minh bạch. Cơ quan Công an cũng khuyến cáo mọi công dân, tổ chức không nên làm hộ chiếu qua các đối tượng trung gian “cò mồi”, hoặc quảng cáo trên các trang mạng xã hội để tránh bị lợi dụng lừa đảo. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh sẽ luôn đồng hành với mọi công dân, tổ chức trong việc đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông cũng như giải quyết những vướng mắc liên quan./.                                                 

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu