Tạo cơ hội việc làm để đẩy lùi xuất cảnh trái phép

Cùng với các giải pháp tuyên truyền, vận động và tăng cường quản lý Nhà nước, lực lượng Công an Thanh Hóa đã và đang chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, từ đó từng bước hạn chế và đẩy lùi tình trạng xuất cảnh trái phép đi lao động nước ngoài…

Cuối tháng 2 năm 2023, chúng tôi tìm về gia đình bà Ngô Thị Lợi ở khu phố 2, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Theo lời kể của bà, cách đây 4 năm, do gia đình khó khăn nên con trai bà là anh Nguyễn Thành Trung đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Do là lao động "chui" nên anh Trung vừa làm việc, vừa  nơm nớp lo sợ bị chính quyền sở tại phát hiện, bắt giữ; những lúc bị chủ lao động cúp lương, nợ lương cũng không biết kêu ai.

Bà Ngô Thị Lợi rất phấn khởi khi con trai mình đã có việc làm và thu nhập ổn định

Lao động vất vả, quần quật cả ngày mà tiền công cũng không được là bao, cực chẳng đã cuối năm 2022 anh Trung đã bỏ về nước. Trong khi đang chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm công việc mới, anh Trung được Công an thị xã Bỉm Sơn tuyên truyền, vận động và tư vấn một số thủ tục xuất cảnh đi lao động nước ngoài theo đường chính ngạch. Được tuyên truyền, cảnh báo và thực tế bản thân đã từng trải khi đi lao động "chui" nên anh sớm nhận thức được rằng nếu muốn đi lao động ở nước ngoài thì chỉ có đi theo con đường chính ngạch mới bảo đảm được quyền lợi chính đáng của mình.

Được gia đình đồng ý, anh Trung đã làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm thợ hàn. Sau 2 tháng làm việc, thu nhập của anh khá ổn định. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, anh vẫn giành dụm mỗi tháng được 30 triệu đồng. Điều khiến bà Lợi vui nhất đó là dù vẫn đi lao động ở nước ngoài nhưng nay con trai bà đường đường chính chính lao động và được hưởng quyền lợi đúng với công sức mình bỏ ra, không còn phải lo lắng đối mặt với những nguy hiểm do lao động trái phép ở xứ người như trước đây. 

Cũng như anh Trung, chị Lê Thị Thêu ở xã Tế Nông, huyện Nông Cống cũng từng xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc 4 năm. Tháng 11/2022, chị trở về địa phương và được chính quyền, lực lượng Công an huyện Nông Cống tuyên truyền, vận động nên đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình. Khi được lực lượng Công an tư vấn và hướng dẫn, giới thiệu đến xin việc tại Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại huyện Nông Cống) chị đã nộp hồ sơ xin việc và được nhận vào làm việc với thu nhập ổn định.

Chị Lê Thị Thêu cho biết: Sau một thời gian đi làm ăn xa, giờ được làm việc và có mức thu nhập ổn định ngay tại quê hương mình tôi rất vui. Cái được lớn nhất là không phải lo trốn chui, trốn nhủi như khi lao động trái phép bên nước ngoài. Giờ tôi yên tâm gắn bó với công ty và xác định làm việc lâu dài.

Đó chỉ là 2 trong số gần 100 trường hợp mà lực lượng Công an Thanh Hóa đã hướng dẫn, giới thiệu cho người lao động tìm kiếm được việc làm từ cuối năm 2022 đến nay. Ngoài việc giới thiệu cho người lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tại quê nhà, qua công tác rà soát, Công an các huyện, thị xã, thành phố còn giới thiệu, hướng dẫn cho người lao động đến các sàn giao dịch việc làm, các trung tâm xuất khẩu lao động uy tín để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang nước ngoài một cách hợp pháp. 

Anh Lữ Văn Thương tham gia ngày hội việc làm để tìm kiếm việc làm

Vỡ mộng đổi đời và phải trả hơn 70 triệu đồng mới được về nước sau hơn 1 tháng sang Campuchia tìm kiếm việc làm theo chúng bạn, anh Lữ Văn Thương ở xã Yên Dương, huyện Hà Trung đã không còn mơ mộng gì về “việc nhẹ, lương cao” như trước đây nữa. Biết lái xe, biết may công nghiệp, sau khi về quê anh cũng đi tìm việc ở nhiều nơi. May mắn đã mỉm cười với anh khi mà mới đây anh được lực lượng Công an và một số ban, ngành chức năng của huyện Hà Trung giới thiệu tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm tại “Ngày hội việc làm” do huyện Hà Trung tổ chức. Tham gia ngày hội này, anh đã được tư vấn, giới thiệu và nộp hồ sơ với mong muốn tìm được việc làm tại Công ty TNHH giày Venus.

Anh Thương cho biết: Giờ tôi sợ đi lao động chui lắm rồi! Hôm nay tôi rất vui vì được giới thiệu vào làm việc cho Công ty ở gần nhà. Nếu được làm việc ở đây thì tôi không phải lo lắng không có việc làm nữa.

Lực lượng Công an phối hợp để giới thiệu việc làm cho người lao động trái phép ở nước ngoài về địa phương

Qua rà soát của Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 69 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với tổng số lao động cần tuyển dụng gần 30 nghìn lao động. Trong đó, huyện Yên Định có 6 doanh nghiệp cần tuyển tổng cộng 1.800 lao động; huyện Quảng Xương có 2 doanh nghiệp cần tuyển 700 lao động; huyện Triệu Sơn có 6 doanh nghiệp cần tuyển 2.800 lao động; huyện Hậu Lộc có 8 doanh nghiệp cần tuyển 2.284 lao động; huyện Hà Trung có 4 doanh nghiệp cần tuyển 5.100 doanh nghiệp; thị xã Bỉm Sơn có 7 doanh nghiệp cần tuyển 6 nghìn lao động…

Ông Lê Đăng Thuyết, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tiên Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa cho biết: Hiện nay Tập đoàn chúng tôi vẫn đang tuyển dụng với số lượng lớn người lao động. Nếu người lao động có nhu cầu và đáp ứng được yêu cầu thì tôi nghĩ người lao động không cần phải đi đâu xa để tìm kiếm việc làm. Với mặt bằng lương hiện nay giao động từ 6 đến 10 triệu đồng mà được gần gia đình, không phải chi trả cho những chi phí phát sinh khác thì đó cũng là thu nhập ổn định cho người lao động.  

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển số lượng lớn lao động

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Với những giải pháp đồng bộ và rất quyết liệt, từ cuối năm 2022 đến nay tình hình công dân xuất cảnh trái phép đi lao động tại nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Số vụ, số đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ra nước ngoài đã giảm hẳn. Người lao động cũng đã nhận thức rõ hơn về những hậu quả, tác hại của việc xuất cảnh trái phép, thay vào đó họ đã tìm đến các trung tâm xuất khẩu lao động có uy tín và đi theo con đường chính ngạch. Tuy nhiên, tình hình này được dự báo là vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp và có thể tái diễn nếu không có những giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc vấn đề. Trong đó một trong những giải pháp hiệu quả nhất đó là phải tạo được công ăn, việc làm ổn định cho người lao động. 

Chính vì vậy, trong thời gian tới một mặt chúng tôi vừa làm tốt công tác nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang nước ngoài lao động, mặt khác sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy- chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho người lao động tại địa phương./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu