Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an xã

Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều động, bố trí gần 3.000 CBCS từ các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố về Công an các xã, thị trấn. Sau 4 năm về cơ sở, cùng với việc phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, lực lượng Công an xã chính quy còn có nhiều việc làm nhân ái, lan toả, tạo được uy tín, hình ảnh đẹp đối với cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân.

Để các em không đơn độc

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, 2 anh em họ Nguyễn Thanh Xuân (10 tuổi) và Nguyễn Văn Toản (7 tuổi) ở thôn Hữu Lễ, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh khá đáng thương. Nếu như người em Nguyễn Xuân Toản có một tuổi thơ chẳng mấy êm đềm khi mới sinh được 7 ngày đã vĩnh viễn mất mẹ bởi căn bệnh hiểm nghèo, bố cũng đi làm ăn xa, nay đây mai đó, thì Nguyễn Thanh Xuân lại mồ côi cha do tai nạn giao thông, còn mẹ cũng bỏ đi biệt tăm khi em còn rất bé.

 Thương con, xót cháu, ông nội Nguyễn Minh Đông năm nay dù đã gần 80 tuổi vẫn gắng gượng đưa các cháu về chăm sóc. Tuổi cao, sức yếu như "ngọn đèn trước gió", bà nội lại mắc bệnh hiểm nghèo, nằm liệt giường hơn 8 năm nay khiến cuộc sống của mấy ông cháu vốn đã khó khăn, lại càng thêm khốn đốn. Thương ông nội vất vả, mặc dù đang “tuổi ăn, tuổi lớn” ngoài giờ đi học, Nguyễn Thanh Xuân thường xuyên làm các công việc đồng áng để phụ giúp ông. Vì điều kiện kinh tế eo hẹp, việc chăm lo cho các cháu đi học cũng là cả vấn đề phải lo toan.

Và rồi vào một ngày trung tuần tháng 8/2021, niềm vui bất ngờ gõ cửa ngôi nhà của gia đình ông, khi Công an xã Thọ Xương đã đứng ra nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng và giúp đỡ về vật chất, tinh thần đối với 2 em Nguyễn Thanh Xuân và Nguyễn Xuân Toản. Ngoài việc quan tâm bảo ban, chăm sóc cho 2 anh em, CBCS Công an xã Thọ Xương đã mua sắm cho các em nhiều quần áo, đồ dùng học tập và hằng tháng hỗ trợ cho mỗi em 500 nghìn đồng. Món quà vật chất tuy không nhiều nhưng sự quan tâm chở che, động viên khích lệ tinh thần của cán bộ công an xã đã trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các em vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Đông - ông nội của 2 em Nguyễn Thanh Xuân và Nguyễn Văn Toản xúc động chia sẻ: "Gia đình tôi đã mất mát quá lớn, tôi mất đi những người con yêu quý nhưng may sao vẫn còn 2 đứa cháu chăm ngoan, học giỏi, biết nghe lời, nay lại có thêm điểm tựa tinh thần từ các chú Công an xã, đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất".

Công an xã Thọ Xương nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng 4 trẻ em mồ côi

Tương tự là trường hợp 2 anh em Lê Hữu Quang (12 tuổi) và Lê Hữu An (8 tuổi) cũng ở xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân. Bố mất vì tai nạn giao thông, mẹ mất vì bệnh ung thư để lại 2 anh em cho bà nội năm nay đã gần 80 tuổi nuôi dưỡng. Vượt qua những mất mát và khó khăn trong cuộc sống, 2 anh em Quang và An lớn lên trong vòng tay yêu thương, chở che của bà nội và sự đùm bọc của bà con xóm giềng. “Lúc mới vào lớp 1, mỗi lần đến trường, cháu rất buồn vì thấy bạn bè ai cũng có bố mẹ đưa đón còn cháu thì chỉ có một mình...”- cháu Lê Hữu An tâm sự.

Thương cho hoàn cảnh của 2 anh em Quang và An, Công an xã Thọ Xương đã giang tay nhận đỡ  đầu nuôi dưỡng 2 cháu. Hằng ngày, sau những giờ làm việc ở đơn vị, anh em CBCS Công an xã Thọ Xương lại tranh thủ thời gian khi thì đến động viên, chăm sóc, khi thì dạy kèm 2 anh em học bài, bù đắp phần nào những thiệt thòi của các em. Các anh còn dành một phần tiền lương của mình để mua tặng quần áo, sách vở, kèm cặp Hữu Quang và Hữu An học hành, uốn nắm từng lời ăn, tiếng nói...Niềm vui khi có người đỡ đầu là các chú Công an, Hữu Quang luôn tự hào và giới thiệu với mọi người khi có bố là Công an xã.

“Cháu được chú Cường và các chú Công an xã rất yêu thương, dạy bảo từng việc nhỏ nhất, nên cháu luôn ý thức và cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú. Nhờ có các chú mà việc học tập của cháu luôn đạt được kết quả tốt” - em Lê Hữu Quang phấn khởi cho biết.

Công an xã Thọ Xương và Đoàn thanh niên Công an huyện Thọ Xuân kèm cặp, hỗ trợ em Nguyễn Thanh Xuân học bài.

Xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân  có hơn 2.600 hộ dân, gần 11.000 nhân khẩu, trong đó 75% là đồng bào công giáo. Kể từ khi được điều động, bố trí về đây, mặc dù điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần “Gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với Nhân dân”, CBCS Công an xã Thọ Xương đã có nhiều việc làm thiết thực, gắn bó mật thiết với Nhân dân, “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Đại uý Lê Cao Cường, Trưởng Công an xã Thọ Xương cho biết: Qua công tác nắm tình hình địa bàn cũng như thông tin phản ánh từ quần chúng nhân dân, chúng tôi nắm được, tại các thôn có một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, nhất là các em nhỏ mồ côi. Xuất phát từ cái tâm của người chiến sĩ Công an, chúng tôi đã bàn bạc và báo cáo lãnh đạo Công an huyện cũng như Đảng uỷ, UBND xã Thọ Xương về triển khai, xây dựng mô hình "Em nuôi Công an xã", đến nay, chúng tôi đã nhận đỡ đầu được 4 cháu. Sau khi nhận nuôi, Công an xã đã đưa các cháu đi khám sức khỏe tổng thể; hằng tuần phân công cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau trực tiếp gặp gỡ, động viên, hướng dẫn, kèm cắp các cháu trong học tập. Nhờ đó, đến nay tình hình học tập của các cháu đã tiến bộ rõ rệt. Quan trọng hơn là các cháu đã tìm lại được sự tự tin và có thêm chỗ dựa vững chắc là các chú Công an xã”

Ông Phạm Đình Lực, Chủ tịch UBND xã Thọ Xương cũng khẳng định: "Từ khi lực lượng Công an chính quy về cơ sở và thực hiện mô hình "Em nuôi Công an xã" tôi rất tâm đắc và cho rằng mô hình này thật sự ý nghĩa, nhân văn và cần được nhân rộng, để nhiều trẻ em có hoàn cảnh mồ côi không còn đơn độc được hỗ trợ, giúp đỡ".

Niềm vui trong căn nhà mới

Rời xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, chúng tôi đến xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Khuyên (75 tuổi) ở thôn Đồng Nội, xã Nga Phượng, chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của bà Khuyên.

Ngôi nhà tạm bợ trước đây gia đình bà Nguyễn Thị Khuyên từng sinh sống

Trong ngôi nhà cấp 4 vẫn còn thơm mùi sơn mới mà Công an xã Nga Phượng vừa bàn giao cách đây chưa lâu, bà Khuyên vẫn còn chưa tin đây là sự thật. Hơn 20 năm cùng các cháu sống tạm bợ trong trong ngôi nhà cũ dột nát diện tích chỉ chừng 20m2. Mỗi khi mùa mưa bão đến, cả nhà lại đứng ngồi không yên vì lo cái nhà thấp lè tè, dột hết chỗ này đến chỗ kia không biết có trụ nổi hay không. “Từ khi được CBCS Công an xã và các nhà hảo tâm cùng bà con xóm giềng hỗ trợ xây cho căn nhà kiên cố, bà cháu tôi mừng lắm. Giờ đây không còn lo mưa, nắng nữa. Có mơ, tôi cũng chẳng dám mơ mình có được căn nhà mới như thế này” - bà Khuyên xúc động nói.

Công an xã Nga Phượng vận động CBCS quyên góp ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Khuyên

Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Khuyên, năm 2023 Công an xã Nga Phượng đã vận động CBCS và kêu gọi các nhà hảo tâm, xã hội hóa các nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ được hơn 100 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Khuyên. Ngày nhận bàn giao căn nhà mới, hàng xóm láng giềng ai đến cũng chúc mừng cho bà Khuyên và các cháu, bởi từ nay bà cháu yên tâm về nơi ăn, chốn nghỉ, không còn lo lắng ngày mưa, ngày nắng như trước nữa. Lau vội giọt nước mắt hạnh phúc, đôi tay gầy guộc run run, khóe mắt vẫn còn cay cay, bà xúc động cho biết: “Tết Nguyên đán 2024 vừa rồi, bà cháu chuyển về nhà mới, từ  nay, cuộc sống sẽ đỡ khó khăn hơn. Thật sự tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn tấm lòng của các cô chú Công an đã không quản ngại khó khăn, tìm nhiều cách hỗ trợ xây dựng nhà cho bà. Giờ bà cũng chỉ mong các cháu chăm ngoan, học giỏi, trưởng thành trong tương lai, để không phụ tấm lòng của các cô chú Công an.”

Trung tá Trần Vũ Quốc Chung, Trưởng Công an xã Nga Phượng cho biết: "Món quà chúng tôi gửi đến gia đình bà Khuyên với mong muốn bà và các cháu xem đó là điểm tựa, vượt khó đi lên, ổn định cuộc sống, để các cháu chăm lo học tập, có tương lai tốt đẹp hơn. Chúng tôi cũng mong muốn rằng, từ hoạt động này, sẽ lan toả được ý nghĩa, tình cảm đến với cộng đồng và cũng là thể hiện sự gần gũi với Nhân dân của lực lượng Công an chính quy ở cơ sở.

Ở gần dân, sát dân, hơn ai hết, lực lượng Công an chính quy cơ sở chính là những người thấu hiểu Nhân dân nhất. Bằng sự sẻ chia, trách nhiệm và những việc làm cụ thể, nhân văn rất đỗi đời thường của mình, CBCS Công an xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân và Công an xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã và đang để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong lòng Nhân dân về người chiến sĩ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu