Chuyện những nữ công an xã được dân mến tin

Đang công tác tại các đội thuộc công an cấp huyện, với tinh thần và trách nhiệm, nhiều nữ cán bộ, chiến sĩ đã xung phong về làm công an xã. Bằng tinh thần trách nhiệm, gần gũi với người dân, nhiều nữ cán bộ, chiến sĩ công an xã được người dân tin tưởng, quý mến.

Trung úy trẻ Phạm Thị Thanh và quyết định trở về với bản làng

Cán Khê (Như Thanh) là xã miền núi có diện tích rộng, dân số đông, là địa bàn giáp ranh và là một trong những xã trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự. Công an xã Cán Khê có 8 cán bộ, chiến sĩ, trong đó Trung úy Phạm Thị Thanh là nữ chiến sĩ duy nhất.

Sinh năm 1997, Phạm Thị Thanh là người dân tộc Mường làng Đồng Chùa (nay là thôn 12), xã Cán Khê. Dù gia đình khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, kết quả học tập của cô bé Phạm Thị Thanh luôn khiến bố mẹ và người dân trong làng nể phục. Với sự nỗ lực không ngừng, năm 2016, Phạm Thị Thanh là nữ sinh duy nhất của huyện Như Thanh thi đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân. Năm 2020 Phạm Thị Thanh ra trường, về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy. Đến tháng 4/2023, nữ chiến sĩ Phạm Thị Thanh tình nguyện viết đơn xin về công tác tại Công an xã Cán Khê.

Trung úy Phạm Thị Thanh được người dân Cán Khê tin tưởng, quý mến.

Tại địa phương, Trung úy Phạm Thị Thanh phụ trách lĩnh vực an ninh, xây dựng phong trào và tham mưu tổng hợp. Công việc dù bộn bề nhưng Phạm Thị Thanh luôn nhiệt tình với công việc, giữ thái độ đúng mực với người dân, lắng nghe ý kiến người dân về những vấn đề liên quan để kịp thời xử lý. Và dù về Công an xã Cán Khê công tác chưa đầy một năm, song Trung úy Phạm Thị Thanh đã thực sự “ghi điểm” trong lòng Nhân dân, nhất là trong lĩnh vực an ninh và quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương.

Trung úy Phạm Thị Thanh chia sẻ: “4 năm trong Học viện An ninh Nhân dân, rồi có thời gian công tác ở Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đã tôi rèn cho tôi thêm bản lĩnh trước các đối tượng tội phạm. Nhưng khi về công tác tại công an cấp cơ sở, bên cạnh bản lĩnh thì đòi hỏi người chiến sĩ công an cần có sự mềm dẻo, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của người dân nhiều hơn, từ đó tạo mối liên hệ gắn bó thân thiết với quần chúng nhân dân trên địa bàn”.

Cũng theo Trung úy Phạm Thị Thanh, động lực để chị vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao “là sự yêu ngành, mến nghề. Tình yêu đó bắt đầu từ khi tôi quyết định viết đơn thi tuyển vào trường. Tình yêu cho ngành, cho lực lượng đến hôm nay vẫn vẹn nguyên trong tôi”.

Về Cán Khê, lắng nghe người dân nói về Trung úy Phạm Thị Thanh, đó vừa là sự quý mến, lại như tự hào về người nữ chiến sĩ công an Nhân dân - người con của bản làng. Bà Quách Thị Thành (65 tuổi) cho biết: “Cháu Thanh là nữ chiến sĩ công an Nhân dân được người dân rất quý mến, tin tưởng”.

Đánh giá về nữ chiến sĩ công an Phạm Thị Thanh, ông Trương Văn Quỳnh, Phó trưởng Công an huyện Như Thanh, nhìn nhận: “Nữ chiến sĩ Phạm Thị Thanh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ thường xuyên ốm đau. Tuy nhiên khi đồng chí Thanh về công tác tại Công an huyện Như Thanh đã thể hiện tinh thần nhiệt tình, năng nổ không ngại khó khăn, vất vả, ham học hỏi, được đồng chí, đồng đội quý mến. Khi tiếp xúc với người dân luôn thể hiện tác phong của người công an Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ. Trung úy Phạm Thị Thanh là 1 trong 7 nữ cán bộ, chiến sĩ hiện công tác tại công an cấp cơ sở trên địa bàn huyện Như Thanh”.

Phó trưởng công an xã được dân yêu quý

Với Thiếu tá Phạm Lê Anh, Phó trưởng Công an xã Vạn Thiện (Nông Cống) chị lại “ghi điểm” với người dân bởi sự trách nhiệm và tận tình, chu đáo.

Theo chân chị Phạm Lê Anh xuống thôn, vừa gặp chúng tôi, ông Lương Văn Lợi, trưởng thôn Làng Trù, hồ hởi: “Chào nữ cán bộ Lê Anh, hôm nay cô xuống thôn đi thăm bà con hay có việc gì vậy?”. Và khi biết chúng tôi có ý định đi thăm một hộ gia đình khó khăn trong thôn, vị trưởng thôn không ngần ngại: “Để tôi nói cô nhà báo nghe, đồng chí Lê Anh rất nhiệt tình, uy tín, được người dân Làng Trù chúng tôi tin cậy. Từ khi có công an chính quy về xã, đặc biệt là cán bộ Lê Anh quan tâm thường xuyên, tình hình an ninh trật tự trong thôn ổn định rõ rệt, không còn xảy ra tình trạng mất cắp, người dân yên tâm lắm”.

Thiếu tá Phạm Lê Anh, Phó trưởng Công an xã Vạn Thiện nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến của người dân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (73 tuổi) thôn Làng Trù là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vạn Thiện. Chồng bà là ông Nguyễn Hoàng Sơn ốm đau, nằm liệt suốt 15 năm qua. Mỗi lần có việc xuống thôn, Thiếu tá Phạm Lê Anh lại tranh thủ ghé thăm gia đình, vừa để động viên bà Xuân cố gắng, cũng là lắng nghe tâm tư của người dân để có thể hỗ trợ trong điều kiện cho phép. Đặc biệt, trong những ngày làm căn cước công dân, Thiếu tá Phạm Lê Anh đã xuống tận gia đình bà Nguyễn Thị Xuân để làm căn cước cho chồng bà.

Thiếu tá Phạm Lê Anh chia sẻ: “Tính đến nay, tôi đã có 13 năm công tác trong ngành, trong đó có 4 năm gắn bó với xã Vạn Thiện. Trước đây khi còn công tác ở huyện, tôi chủ yếu phụ trách về quản lý hành chính, làm việc nhiều tại trụ sở cơ quan. Nhưng khi xuống xã, công việc có nhiều điều chỉnh. Phải thường xuyên xuống với dân, gần gũi, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, có như vậy mình với nắm bắt được tâm tư, vấn đề của người dân. Trên địa bàn xã Vạn Thiện thường xảy ra các vấn đề về tranh chấp đất đai, lấn chiếm lòng lề đường nên công an xã phải thường xuyên có mặt để tuyên truyền, hòa giải và giải quyết. Phương châm làm việc của tôi là khéo léo tuyên truyền, động viên người dân hòa giải, không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài. Từ đó nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”.

“Là một chiến sĩ công an Nhân dân nhưng cũng đồng thời là một người mẹ, chồng lại công tác xa nhà, tuy nhiên Thiếu tá Phạm Lê Anh luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên, đồng chí và người dân tin tưởng, quý mến. Nhiều năm liên tục, đồng chí Phạm Lê Anh đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua”, Đại úy Lê Viết Khánh, Trưởng Công an xã Vạn Thiện đánh giá.

Theo thông tin từ Công an Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh, số lượng nữ công an đang công tác tại tuyến xã, phường chiếm 12,62%. Trong đó, Thiếu tá Phạm Lê Anh, Trung úy Phạm Thị Thanh chỉ là hai trong số nhiều nữ cán bộ, chiến sĩ công an Nhân dân cấp cơ sở được người dân quý mến, tin tưởng. Với tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh, những nữ cán bộ, chiến sĩ công an vẫn đang từng ngày tạo nên hình ảnh tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

Tác giả: Trang Bùi
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu