“Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm” cách làm hay và hiệu quả ở thị trấn Hồi Xuân

Chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ tổ chức chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”, Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đã vận động người dân ở khu Cốc giao nộp 15 khẩu súng săn tự chế, cung, nỏ và nhiều công cụ nguy hiểm khác như kích điện, bẫy săn bắt động vật hoang dã…

Công an thị trấn Hồi Xuân phối hợp tổ chức chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”

Đại úy Lê Đình Hòa, Trưởng Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá cho biết: Qua công tác nắm địa bàn, lực lượng Công an thị trấn thấy nhiều hộ dân còn lưu giữ và sử dụng vũ khí tự chế như: Súng săn, cung, nỏ, bẫy để săn bắt thú rừng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến môi trường, sự đa dạng sinh học. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Quan Hóa và Ban quản lý các khu phố tổ chức chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”. Đây là một hình thức, biện pháp tuyên truyền mới, nhằm vận động Nhân dân giao nộp súng săn, súng tự chế và nhiều loại công cụ nguy hiểm khác góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo vệ môi trường sinh sống của các loại động vật trong rừng.

Để phát huy hiệu quả của chương trình, một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị trấn Hồi Xuân đã tích cực tham gia bằng việc góp các loại vật dụng sinh hoạt như dụng cụ nhà bếp, ấm đun nước, mũ bảo hiểm, dầu ăn, nước mắm, đường, sữa… để vừa hỗ trợ bà con ở khu vực khó khăn, vừa cùng lực lượng chức năng thực hiện chương trình một cách hiệu quả.

Người dân tự giác giao nộp súng săn, công cụ nguy hiểm

Cùng với sự chung tay, hỗ trợ đó, sáng 9/11/2022, Công an thị trấn Hồi Xuân đã phân công lực lượng phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Quan Hóa, ban quản lý khu Cốc tổ chức chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, lực lượng Công an đã vận động Nhân dân giao nộp 15 khẩu súng săn tự chế, cung, nỏ và nhiều công cụ nguy hiểm khác như kích điện, bẫy săn bắt thú, động vật hoang dã. Trong đó có nhiều súng săm lếch, nhiều cung, nỏ mà nhiều năm nay người dân cất giấu trong nhà. 

Ông Hà Văn Ân, khu Cốc, thị trấn Hồi Xuân cho biết: Khẩu súng săm lếch mà tôi mang giao nộp từ thời ông cha để lại. Hôm nay, các anh đến tận đây vận động giao nộp, lại còn được tặng quà nên chúng tôi rất vui. Nói thật có thêm món quà hỗ trợ chúng tôi thì cũng tốt, còn không thì tôi cũng mang đến giao nộp để bảo đảm an toàn.

Sau khi mang súng, công cụ nguy hiểm đến giao nộp, người dân sẽ nhận được những phần quà là những vật dụng sinh hoạt hàng ngày

Còn anh Hà Văn Tuấn, ở đội 2, khu Cốc khi nghe tin đoàn công tác đến vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ liền mang cái cung mà lâu nay anh dùng ra giao nộp. Anh cho biết: Cái cung này thỉnh thoảng tôi cũng dùng để săn con sóc, con chuột, hay con gà, con lợn rừng, nhưng giờ nghe các anh phân tích là rất nguy hiểm, lại tận diệt môi trường sinh sống của các loại động vật trong rừng nên tôi đã hiểu hậu quả của nó nên mang đến giao nộp. 

Đại úy Lê Đình Hòa cho biết thêm: Kể từ khi được điều động, bố trí về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an thị trấn Hồi Xuân đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, trong đó công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ luôn được quan tâm và triển khai thực hiện đồng bộ để phòng ngừa tội phạm. Qua đó đã vận động Nhân dân giao nộp gần 60 khẩu súng săn, súng tự chế các loại, 20 cung, nỏ, dao kiếm; khởi tố 1 vụ tàng trữ vật liệu nổ trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp tàng trữ súng săn, súng tự chế và linh kiện súng săn trái phép.

Công an thị trấn Hồi Xuân phối hợp với Hạt kiểm lâm Quan Hóa tổ chức tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ rừng

Tuy nhiên, với đặc thù là địa bàn vùng núi, một số khu phố nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, diện tích rừng lớn, có nhiều loài thú rừng sinh sống nên bà con ở nhiều khu, nhất là những khu phố xa trung tâm vẫn còn thói quen tự chế, tàng trữ, sử dụng các loại súng săn, cung, nỏ, bẫy để săn bắn thú rừng, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến môi trường, sự đa dạng sinh học. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động lực lượng đến các khu phố xa trung tâm để tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tổ chức chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm” để khuyến khích, vận động Nhân dân tự giác giao nộp những loại vũ khí, hung khí nguy hiểm còn tồn đọng. Sau đó, nếu những trường hợp nào còn cố tình không chịu giao nộp mà bị phát hiện, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật – Đại uý Lê Đình Hòa cho biết thêm.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu