Tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các giải pháp nhằm kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh tại Hội nghị đánh giá kết quả sau 1 tháng thực hiện kế hoạch số 444 của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo diễn ra sáng 23/11/2022...

Theo báo cáo kết quả 1 tháng cao điểm ra quân tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, các đơn vị Công an trong tỉnh đã tập trung lực lượng tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp công tác, vừa tích cực, chủ động tham mưu cấp uỷ - chính quyền và Ban ATGT các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT; vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình trật tự ATGT, pháp luật ATGT, kết quả xử lý vi phạm thực hiện kế hoạch 444.

 
 
Thiếu tướng Trần phú Hà, Giám đốc công an tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị

 Riêng lực lượng CSGT Công an trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: sử dụng bia rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, lấn làn, phóng nhanh, vượt ẩu.v.v.

nắm tuyến, địa bàn phức tạp về trật tự ATGT, tập trung các kho bãi, mỏ khai thác khoáng sản, cảng hàng hóa, các cơ sở, cá nhân, chủ phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, các tuyến đường, khung giờ thường xảy ra vi phạm về tốc độ, các nhà hàng, quán ăn, khu du lịch; người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia.v.v. để có phương án tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý kịp thời.

Sau 1 tháng ra quân, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 7.626 vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền hơn 18 tỷ đồng; tạm giữ 1,388 phương tiện; tước GPLX hơn 1.000 trường hợp.

Đối với công tác khắc phục bất cập về tổ chức giao thông, phòng ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông, các đơn vị Công an trong tỉnh đã tổng rà soát các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và bất hợp lý trong tổ chức giao thông trên các tuyến; phối hợp làm tốt phương án phân luồng giao thông, bố trí đầy đủ thường trực, ứng trực để sẵn sàng tham gia giải quyết ùn tắc giao thông hoặc sự cố một cách nhanh nhất khi xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những kết quả đã đạt được, phân tích, chỉ rõ những mặt còn khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất những giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

 
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và kết quả mà các đơn vị, lực lượng CSGT Công an trong tỉnh đã đạt được. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình và chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, lực lượng CSGT Công an trong tỉnh, nhất là người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch 444 của Giám đốc Công an tỉnh.

 Các đơn vị Công an trong tỉnh mà nòng cốt là lực lượng CSGT cần tập trung phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể, cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh có văn bản chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong Nhân dân.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, đối tượng liên quan lĩnh vực giao thông; công tác tuần tra kiểm soát. Trong đó chú ý phối hợp với các ngành có liên quan trong việc khắc phục các tồn tại, hạn chế về cầu đường, xóa các “điểm đen” về tai nạn giao thông, đoạn đường nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn giao thông; chủ động tham mưu cho Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh để có phương án, kế hoạch xử lý hiệu quả các tình huống về TTATGT.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện đảm bảo phù hợp với với tính chất địa bàn, huy động lực lượng Công an xã tham gia bảo đảm trật tự ATGT phải linh hoạt. Quá trình thực hiện phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thông báo cho người dân tham gia tố giác, báo tin qua đường dây nóng; tích cực triển khai hệ thống camera giám sát nhằm cung cấp hình ảnh, video giúp cho lực lượng chức năng xử lý vi phạm việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cấp làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông, động viên, đề nghị khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, kiên quyết xử lý những đồng chí thiếu tinh thần, trách nhiệm, có sai phạm theo đúng quy định của ngành.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến