Thủ tục bổ sung “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới

       Để hộ chiếu phổ thông Việt Nam phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại kỹ thuật số và hộ chiếu của các nước trên thế giới. Năm 2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/06/2021 của Bộ Công an, quy định về mẫu hộ chiếu, thông hành và các biểu mẫu liên quan

So với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hoá nổi tiếng của đất nước, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hoá Việt Nam. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo yếu tố kỹ thuật, khó làm giả, thông tin được in trên hộ chiếu phổ thông được thực hiện theo đúng quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019, phù hợp với thông lệ quốc tế, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Mặc dù hộ chiếu không ghi rõ hai từ “Nơi sinh” nhưng thực tế, thông tin nơi sinh đã được ghi đầy đủ trên hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Điều này được thể hiện ở các đầu số Chứng minh nhân dân và mã số thẻ CCCD được in trong trang nhân thân của hộ chiếu. Ví dụ: đầu số 17 của CMND và 038 là mã số CCCD của Công dân Thanh Hoá; đầu số 03 của CMND và 040 của CCCD là của công dân Nghệ An…

Tuy nhiên, do quy định về việc việc xuất nhập cảnh riêng từng nước trên thế giới khác nhau nên một số nước Châu Âu thuộc khối Schengen không công nhận và từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam khi trang nhân thân của hộ chiếu thiếu thông tin “nơi sinh”.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc với Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội để giải quyết vướng mắc trong việc cấp thị thực cho công dân mang hộ chiếu mẫu mới. Đồng thời báo cáo và tham mưu Thủ tướng Chính phủ phương án giải quyết theo hướng bổ sung thông tin “Nơi sinh” vào trang bị chú của hộ chiếu mới.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an Thanh Hoá thông báo đến người dân về việc bổ sung nơi sinh vào trang bị chú trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới như sau:

1. Từ ngày 15/09/2022, thông tin nơi sinh của công dân được Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an in vào hộ chiếu cho công dân.

2. Những công dân đã được cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ ngày 01/07/2022 đến ngày 15/09/2022, có nhu cầu bị chú nơi sinh vào hộ chiếu đề nghị đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Thanh Hoá để được hướng dẫn và giải quyết.

- Thủ tục bị chú nơi sinh được thực hiện như sau:

+ Trường hợp công dân có hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp trong nước, nộp “Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” (mẫu TK01),  trong đó, mục thứ 14( Nội dung đề nghị) cần ghi rõ “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” và nộp kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp. Tờ khai không cần dán ảnh.

+ Trường hợp công dân có hộ chiếu phổ thông mẫu mới do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp: Ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ…

-Thời hạn giải quyết:

+ Công dân nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hoá: Thời hạn giải quyết là 05 ngày làm việc.

+ Công dân nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công: Thời hạn giải quyết là 02 ngày làm việc.

- Lệ phí: Miễn phí

- Phần bị chú nơi sinh được ký tên, đóng dấu theo quy định.

Tuy nhiên, việc bổ sung nơi sinh vào trang bị chú của hộ chiếu chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, Bộ Công an sẽ báo cáo, đề xuất Chính phủ, thống nhất với các cơ quan liên quan, sửa đổi mẫu hộ chiếu phổ thông mới bổ sung mục “nơi sinh” vào trang nhân thân, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xuất nhập cảnh của công dân.

Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo để công dân có nhu cầu bị chú nơi sinh vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới biết và thực hiện./. 

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh -Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu