Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới phía Tây Thanh Hóa

Thanh Hóa có đường biên giới dài 213,6km, với nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua khu vực biên giới.

Lực lượng liên ngành thành lập các tổ chốt kiểm soát đường biên, lối mở khu vực xã Tam Chung, huyện Mường Lát

 

Theo đó, tại các khu vực biên giới thuộc các địa bàn các huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh và Thường Xuân, lực lượng công an các huyện đã phân công, bố trí CBCS tham gia các tổ giám sát, các chốt kiểm dịch và phối hợp với lực lượng biên phòng, y tế huyện lập các chốt kiểm tra, quản lý, kiểm soát chặt chẽ 24/24h việc xuất, nhập cảnh của mọi công dân khi qua khu vực biên giới. Đồng thời, duy trì, triển khai nghiêm túc các hoạt động tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới.

 

Đồn Biên phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh kiểm tra, kiểm soát công dân qua lại khu vực biên giới

 

Ðối với Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn), cửa khẩu quốc gia Tén Tằn (huyện Mường Lát), các lực lượng đã triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các công dân khi qua lại khu vực biên giới; thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của phía Lào để xác minh các trường hợp từ Trung Quốc qua Lào về Việt Nam, kịp thời có biện pháp quản lý, theo dõi. Rà soát, nắm chắc số người dân trên địa bàn và những người từ các nước có dịch trở về, cũng như số công dân từ các vùng dịch trong nước vào địa bàn để tham mưu cho địa phương có biện pháp quản lý, cách ly theo quy định.  

 

Lực lượng liên ngành huyện Mường Lát kiểm tra, kiểm soát người và các phương tiện lưu thông trên địa bàn

 

Cho đến hiện tại, các địa phương đã chủ động lựa chọn và thành lập các điểm cách ly tập trung đủ khả năng, điều kiện để để đón nhận công dân Việt Nam từ Lào và các vùng có dịch Covid-19 trở về. Tại huyện Quan Sơn, đã thành lập 4 khu vực cách ly tập trung và đã tiến hành cách ly 254 trường hợp, trong đó có 128 trường hợp từ Lào trở về nước; kiểm soát y tế chặt chẽ 3.163 trường hợp đi vào địa bàn huyện. Huyện Mường Lát cũng đã bố trí 2 địa điểm cách ly tập trung, với khả năng tiếp nhận 200 người; đã tổ chức cách ly 26 trường hợp. Huyện Lang Chánh bố trí 2 khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly cho gần 10 trường hợp; giám sát y tế chặt chẽ gần 1.500 trường hợp tại gia đình…

 

CBCS Công an huyện Quan Sơn phối hợp với lực lượng biên phòng, y tế hỗ trợ người đang cách ly tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn

Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, các lực lượng như biên phòng, công an, y tế vẫn túc trực 24/24 giờ tại các tổ chốt phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới; kiên trì bám chốt, kiểm tra, kiểm soát đường biên, lối mở không cho người qua lại trái phép trên biên giới để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Công an huyện Quan Sơn đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung tại xã Na Mèo, huyện Quan Sơn
Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan