Phòng, chống ma túy phải quyết liệt, kiên trì, không “khoán trắng” cho Công an

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống ma túy do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội sáng 10/3/2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an chủ trì hội nghị...

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến Công an các đơn vị địa phương. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá có các đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Dương Văn Tiến, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh và các đồng chí là Trưởng các phòng nghiệp vụ, Trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị và 01 năm thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nếu rõ: Trước những tác động tiêu cực của ma túy đến đời sống xã hội, Bộ Công an, với vai trò Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành địa phương tham mưu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia, sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, công tác phòng, chống ma túy năm 2022 đã đạt được những kết quả quan trọng; hoàn thành đa số chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm đề ra. Nổi bật, công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bản trọng điểm. Các lực lượng chuyên trách của Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan đã phối hợp, hiệp đồng hiệu quả, phát hiện, triệt phả nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn. Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc được quan tâm, chỉ đạo và thực hiện thống nhất, đồng bộ trên phạm vi toàn quốc. Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy được tăng cường mở rộng, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Với vai trò chủ công, nòng cốt, Bộ Công an đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Phương án nghiệp vụ số 02 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, tập trung là tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam. Triển khai thực hiện các Hiệp định song phương, đa phương và các Bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống ma túy với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới gồm: Trung Quốc, Lào, Campuchia, tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ngắn ngăn ma túy thẩm lậu vào nước ta từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát... góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Với những nỗ lực không ngừng nghĩ và quyết tâm cao độ, năm 2022, các lực lượng chuyên trách đấu tranh chống tội phạm ma túy của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính đã phối hợp, hiệp đồng phát hiện hiện, bắt giữ 26.967 vụ, 41,308 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 809 kg heroin; 6,1 tấn ma túy tổng hợp, 867 kg cần sa và trên 01 tấn mà tùy khác, triệt xóa 417 điểm, 43 tụ điểm phức tạp về ma túy; đấu tranh 1.563 vụ lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ nhạy cảm để sử dụng ma tuy, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 29,069 vụ, 41313 bị can về ma tuy. Tòa án nhân dân các cấp giải quyết 27.030 vụ, 39.322 bị cáo phạm tội về ma tùy theo thủ tục sơ thẩm. Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật và đạt tỷ lệ cao (90,4% về số vụ, 89,3% số bị cao)...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Hội nghị của chúng ta hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống ma túy thời gian qua, nhất là sau hơn 1 năm thực hiện Luật Phòng, chống ma túy; từ đó, xác định nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ cụ thể cho thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công an đã chủ động, chuẩn bị tốt cho hội nghị này; các ý kiến phát biểu hết sức tâm huyết. Cơ bản nhất trí với báo cáo và các ý kiến của các đại biểu, nhất là sự trăn trở của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến, vận dụng linh hoạt, sáng tạo để triển khai công tác phòng, chống ma túy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. “Chúng ta tiếp tục khẳng định, đây là nhiệm vụ cam go, nặng nề, nhưng hết sức vẻ vang với lực lượng nòng cốt là CAND”- Thủ tướng đánh giá.

Nhìn lại hơn 1 năm triển khai Luật Phòng, chống ma túy trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, đóng góp; tri ân trước những cống hiến, hy sinh của các lực lượng trong phòng, chống ma túy; đồng thời chúc mừng những thành tích xuất sắc của CBCS lực lượng CAND, các cấp, các ngành trong phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua, đã đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy, Thủ tướng bày tỏ sự trăn trở sâu sắc đối với nhiệm vụ trên, đồng thời đánh giá hiện vẫn còn có tâm lý, suy nghĩ “khoán trắng” cho lực lượng CAND của một số bộ, ngành, chính quyền các cấp. Thủ tướng nêu rõ: Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, trước những tác động của tình hình tội phạm ma túy quốc tế và khu vực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta dự báo sẽ còn rất phức tạp. “Nếu không có những giải pháp đồng bộ, lâu dài, tệ nạn ma túy có thể vượt xa ra khỏi tầm kiểm soát, để lại hậu quả nghiêm trọng, khó lường cho xã hội, sự phát triển bền vững của đất nước”- Thủ tướng Chính phủ cảnh báo.

Định hướng và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ thống nhất quan điểm, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy luôn phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Bộ Công an, của chính quyền các cấp, trong đó lực lượng CAND là nòng cốt, quần chúng nhân dân ủng hộ, đồng hành, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng có liên quan, hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

“Ma túy là hiểm họa của nhân loại, là vấn đề toàn cầu nên phòng chống ma túy phải có cách tiếp cận toàn cầu, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Đây cũng là vấn đề mang tính toàn dân nên phải có những giải pháp toàn dân, phải huy động được sự vào cuộc, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể xã hội, bạn bè quốc tế”- Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ...

“Cầu giảm thì cung giảm, cầu tăng thì cung tăng. Công tác phòng ngừa và đấu tranh tội phạm ma túy phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Phòng ngừa vẫn là cơ bản, quyết liệt, quyết định giảm cầu, và mới giảm được cung. Ai phòng ngừa, ai làm việc này thì chính là cấp ủy chính quyền, các lực lượng chức năng ở cơ sở. Nếu xã, phường, thị trấn không có ma túy thì ắt sẽ không có cung. Vai trò của cấp ủy chính quyền địa phương rất quan trọng”- Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng chỉ rõ, cấp ủy chính quyền, hệ thống chính trị địa phương phải làm tốt hơn nữa công tác quản lý, động viên, tuyên truyền, vận động, tạo sinh kế cho người dân, những người không may nghiện ma túy để họ tránh xa ma túy, phòng ngừa hiệu quả tội phạm ma túy từ cơ sở và tập trung vào nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, cơ quan đơn vị địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền hệ thống chính quyền, nhất là cấp cơ sở dựa trên chức năng quyền hạn, nhiệm vụ tổ chức lãnh đạo chỉ đạo và đấu tranh phòng chống ma túy ngay từ sớm, từ xa tại cơ sở, xã phường, thị trấn. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; khẩn trương kiện toàn các tổ chức theo quy định nhất là Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm các cấp; tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các nước có chung đường biên giới và các quốc gia có tiềm lực về kinh tế, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy.

Đẩy mạnh triển khai Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025; trong đó, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hướng dẫn cân đối, bố trí kinh phí từ các nguồn phù hợp cho các dự án, nhiệm vụ thuộc Chương trình theo đúng quy định và khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước. Sử dụng hiệu quả kinh phí, ngân sách vào nhiệm vụ trên.

Các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức như: Công an, Quốc phòng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin truyền thông; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thành, phê duyệt các dự án đã được giao thuộc Chương trình theo Quyết định 1452 của Thủ tướng Chính phủ (hoàn thành trước 30/3/2023).

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an thực hiện tốt chức năng là cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy; tập trung đấu tranh, triệt xóa các cơ sở, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn để họ không trở thành người nghiện và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thủ tướng cũng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa phương, ở cơ sở.

Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, phối hợp với lực lượng Công an để phòng, chống ma túy từ xa, nhất là khu vực biên giới, trên biển. “Chúng ta kiểm soát không tốt sẽ để lọt tội phạm. Phải kiểm soát cả bên trong và bên ngoài, làm sao cầu giảm, triệt tiêu nguồn cung, lực lượng kiểm soát biên giới rất vất vả, khó khăn nhưng phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an mới phòng, chống hiệu quả tội phạm ma túy”- Thủ tướng đề nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm Kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Đối với Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu theo chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước được giao, cần sớm nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, nhất là các hành vi mua bán, vận chuyển, lưu hành các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị lợi dụng để ma túy núp bóng.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức đánh giá hiệu quả các biện pháp cai nghiện, nhất là biện pháp cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập; sớm đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, ứng dụng, sử dụng tối đa, hiệu quả các nền tảng công nghệ, nền tảng số, học sinh, sinh viên để tuyên truyền hiệu quả, nhất là tại các “điểm nóng” về ma túy và với nhóm nguy cơ cao như học sinh, sinh viên...

Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phòng, chống và kiểm soát ma túy; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy. “Tỉnh nào chưa làm thì phải làm ngay. Ưu tiên, bố trí kinh phí phù hợp; quan tâm đến chế độ chính sách, tinh thần đối với lực lượng phòng, chống ma túy; sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới cơ sở cai nghiện ma túy công lập đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống ma túy ngay từ các cơ sở cai nghiện ma túy tại địa phương. Tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện. Cấp ủy chính quyền xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy”- Thủ tướng chỉ rõ...

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, với truyền thống anh hùng vẻ vang “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng CAND tiếp tục phát huy vai trò chủ công, nòng cốt, cùng các bộ, ngành, lực lượng khác ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trên mặt trận đấu tranh phòng, chống, kiểm soát ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên, lành mạnh và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và phát triển bền vững. Thủ tướng hoan nghênh và đồng ý với đề xuất của Bộ Công an xây dựng đề án nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống ma túy để thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu các nội dung mà đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Đó là những chỉ đạo rất cụ thể, định hướng và chỉ rõ cho chúng ta trong tổ chức thực hiện các mặt công tác của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống ma túy.

Bộ trưởng Tô Lâm cảnh báo nguy cơ, tác động của ma túy đối với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời nhấn mạnh những yêu cầu nhiệm vụ, định hướng các biện pháp cần phải thực hiện hiệu quả, triển khai ngay trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy thời gian tới...

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá

Trong đó, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh việc làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, luật của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Luật phòng, chống ma túy năm 2021. Khẩn trương triển khai Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 2025... nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy... Tiếp tục thực hiện tốt quan điểm được xác định trong Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị là "lực lượng CAND là nòng cốt, chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy"... Quán triệt và tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm ma túy. Làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bắt oan, sai, bức cung, nhục hình, bỏ lọt tội phạm ma túy... Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Đề nghị các bộ, ngành và địa phương, nhất là các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Tài chính; Công Thương, Quốc phòng quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ra cụ thể đối với từng bộ, ngành tại Hội nghị; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Bộ Công an nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu