Lực lượng Công an chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống Covid - 19

Sáng 19/8/2021, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công an tỉnh...
Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, kể từ ngày 27/4/2021, sau khi dịch bùng phát trở lại, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh nhiều biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn như thành lập 8 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông ra vào tỉnh, trong đó giao cho lực lượng Công an chủ trì phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng Y tế và Thanh tra giao thông tham gia chốt, kiểm soát chặt chẽ 24/24h mọi phương tiện và người ra vào tỉnh. Mặt khác các lực lượng Công an trong tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; tổ chức nhiều đợt phát động, quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh vùng dịch vượt qua khó khăn… tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 
Trong công tác tham gia phòng, chống dịch Covid – 19, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để siết chặt công tác quản lý cư trú theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nắm chắc di biến động của nhân khẩu trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Biên phòng và các lực lượng khác thành lập 19 chốt kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu vực giáp ranh và nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; người nhập cảnh từ đường biển vào; người nước ngoài nhập cảnh lưu trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh, số công dân Thanh Hóa từ nước ngoài trở về…
Đối với các ca dương tính với Covid - 19, các lực lượng Công an cơ sở đã chủ động, kịp thời phối hợp tổ chức truy vết, xác minh thần tốc tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để tham mưu tổ chức cách ly, khoanh vùng dập dịch không để lây lan ra cộng đồng. Đồng thời triển khai, bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn tại tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 
Cùng với đó, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tập trung quản lý chặt chẽ các hệ loại đối tượng; rà soát, nắm chắc tình hình trên không gian mạng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng viết, chia sẻ video, bài viết có nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh. Chỉ tính từ ngày 27/4 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 31 trường hợp chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong nhân dân. Ngoài ra trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch (từ 21/7 đến 21/8), lực lượng Công an đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát , xử lý và phối hợp tham mưu UBND các cấp xử lý 933 trường hợp, phạt tiền trên 1,5 tỷ đồng, nhắc nhở, cảnh cáo trên 500 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị chức năng đã báo cáo phương án bảo đảm, phòng chống dịch bệnh tại các chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn tỉnh; các phương án xử lý tình huống khi có ca bệnh Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp, nội bộ lực lượng Công an để chủ động xử lý, giải quyết. Đồng thời cũng thảo luận thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị Công an trong tỉnh. Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh: Trong thời gian tới để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trước hết các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nội bộ. Trong đó, giao cho Bệnh viện Công an tỉnh khẩn trương rà soát và tổ chức tiêm vacxin Covid-19 cho CBCS trong toàn lực lượng.  Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động bố trí lực lượng, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm ANTT các khu cách ly tập trung; tăng cường công tác nắm hộ, nắm người và phối hợp làm tốt công tác truy vết trong cộng đồng; xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm về quy định phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là của các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch...
Trong bối cảnh tình hình dịch Covid – 19 ở một số địa phương có những diễn biến phức tạp, khó lường, người dân từ vùng có dịch di chuyển về địa phương đang có chiều hướng gia tăng, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh; kiểm tra và đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chốt liên ngành, trong đó cần phải có các phương án kịch bản cụ thể để ứng phó với làn sóng người đi từ vùng dịch về và qua địa bàn tỉnh. Quan tâm chăm lo, giải quyết các chế độ, chính sách đối với CBCS tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid – 19; tổ chức cho đội ngũ cán bộ y tế trong toàn lực lượng Công an Thanh Hóa được tập huấn về việc sử dụng hệ thống máy móc, phương tiện để phòng chống dịch bệnh. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo để kịp thời giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra. Đồng chí Giám đốc cũng yêu cầu các đơn vị cần chủ động nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá sát đúng công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Thanh Hóa các giải pháp để chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.
Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu