Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Sáng 12/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác PCCC và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC…

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người bị nạn trong các vụ cháy vừa qua; yêu cầu các địa phương, cơ quan có trách nhiệm tổ chức thăm hỏi, chia sẻ động viên tinh thần, vật chất, tạo thuận lợi nhất để người thân của người bị chết tổ chức tốt cuộc sống; giúp đỡ, chữa trị cho những người bị thương, giúp họ sớm lành bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy với các địa phương
 

“Những vụ cháy thương tâm trên cho thấy tình hình cháy nổ rất khẩn cấp, đặt ra yêu cầu nhiệm vụ PCCC, đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết. Tôi và Thường trực Chính phủ  đã yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Bộ Công an sớm điều tra, làm rõ các trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong những vụ cháy nghiêm trọng vừa qua” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thời gian qua tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Qua đây cũng là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị định số 83 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC, đông chí Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết, trong 5 năm qua (từ 2017 - 2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy (gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng) làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại ước tính 7.043 tỷ đồng và 7.548 ha rừng; xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, tài sản thiệt hại ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. 

“Cháy chủ yếu xảy ra tại khu vực thành thị với 9.002 vụ (chiếm tới 60,37%), nông thôn xảy ra 5.909 (chiếm 39,63%). Trong đó: do sự cố hệ thống, thiết bị điện 7.811 vụ (chiếm 45,8%); do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 4.485 vụ (chiếm 26,3%); các nguyên nhân khác đều chiếm dưới 10% tổng số nguyên nhân gây ra cháy” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Thanh Hoá
 

Trong 5 năm triển khai nhiệm vụ CNCH theo quy định tại Nghị định số 83, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 235.208 lượt CBCS và 30.435 lượt phương tiện tham gia tổ chức CNCH đối với 17.938 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; trực tiếp cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người; tìm được 3.350 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Lực lượng chức năng đã xây dựng được 1.077 điểm, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và 470 điểm chữa cháy công cộng mô hình ở các khu dân cư trên toàn quốc...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, trong 5 năm qua, các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với 2.684.924 lượt cơ sở, phát hiện 1.103.426 tồn tại, thiếu sót; xử phạt 49.194 trường hợp với tổng số tiền phạt 520 tỷ đồng; tạm đình chỉ 1.368 trường hợp, đình chỉ 1.013 trường hợp. Qua kiểm tra đã hướng dẫn người đứng đầu cơ sở tổ chức khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH, góp phần loại trừ hàng triệu nguy cơ phát sinh cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng đã phân tích và chỉ ra những mặt còn tồn tại, hận chế và những khó khăn, bất cập trong công tác PCCC và CNCH. Từ đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã nêu ra các giải pháp, nhiệm vụ PCCC trong thời gian tới, trong đó, trọng tâm là hoàn thiện dự thảo một số dự án Luật có liên quan đến công tác PCCC và CNCH để trình Quốc hội xem xét thông qua, hoàn thiện dự thảo một số dự án Luật có liên quan đến công tác PCCC và CNCH để trình Quốc hội xem xét thông qua; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân tự giác chấp hành; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCCC và CNCH; khắc phục dứt điểm những hạn chế, thiếu sót về đảm bảo an toàn PCCC, nhất là quản lý sử dụng điện...

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo công tác PCCC thuộc lĩnh vực, địa phương mình, đánh giá, nguyên nhân hạn chế, tồn tại và nêu các biện pháp giải quyết.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Công tác PCCC&CNCH là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả mà các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng đã đạt được trong công tác PCCC&CNCH trong thời gian qua. Đặc biệt, Thủ tướng trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự xả thân, hy sinh quên mình của lực lượng CAND nói chung, các lực lượng tham gia nhiệm vụ PCCC&CNCH, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC nói riêng, đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ cao cả, vì sự bình yên của cuộc sống, vì tính mạng của Nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác PCCC&CNCH, như số người chết trong các vụ hỏa hoạn rất cao; ý thức, trách nhiệm đối với công tác PCCC có nơi, có lúc chưa tốt; còn nhiều trường hợp cố ý vi phạm quy định PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực PCCC chưa đủ mạnh, chưa đảm bảo tính răn đe, dẫn đến tình trạng chây ỳ, kéo dài không khắc phục vi phạm…

Dự báo trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn sẽ diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng nòng cốt PCCC phải quyết liệt, hiệu quả; đồng thời đề cao ý thức người dân, yêu cầu phải rất cao và đúng tầm mức. Phải đặt người dân là trung tâm, chủ thể trong công tác này; đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; an toàn cháy nổ góp phần ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

Về mục tiêu, phải đặt ra mục tiêu cao hơn, ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt việc chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan; nâng cao ý thức và kỹ năng của người dân trong phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu hạn.

Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành và các địa phương tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhằm tăng cường đảm bảo an toàn công tác PCCC&CNCH./.

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu