Công an Thanh Hoá quản lý, truy vết các trường hợp liên quan  đến dịch Covid -19 qua phần mềm khai báo “di biến động” dân cư

Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID – 19, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý “di biến động” người dân ra, vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư tại tỉnh Thanh Hoá…

Phần mềm này được kết nối trực tiếp với kho dữ liệu quốc gia về dân cư, giúp cơ quan chức năng kiểm soát chính xác các trường hợp có liên quan đến vùng dịch, hạn chế tối đa tình trạng khai báo gian dối, mạo danh lái xe luồng xanh, làm giả giấy tờ tuỳ thân để thông chốt kiểm dịch; qua đó góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn. 


Trước mắt, việc triển khai phần mềm này được áp dụng tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành và tại Công an tỉnh, Công an cấp huyện, cấp xã. Với việc ứng dụng phần mềm quản lý này, bước đầu đã giảm bớt áp lực về thời gian cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID – 19. Người dân chỉ mất vài phút để thực hiện các công đoạn quét mã QR code, điền các thông tin vào biểu mẫu khai báo…và để hoàn thành việc khai báo thông tin dân cư, di biến động, y tế của bản thân. Đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và có thể cập nhật chính xác thông tin về dân cư và quản lý di biến động của người đi từ vùng dịch – là những ưu điểm của phần mềm quản lý di biến động người dân ra vào vùng dịch.


Ông Hoàng Tuân ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khi đến trạm kiểm soát liên ngành Covid -19 tại Khe nước lạnh thuộc địa bàn xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn cho biết : “Khi mà tiếp xúc với các đồng chí ở đây, được hướng dẫn ứng dụng trên di động thì tôi thấy rất nhanh, tạo thuận lợi cho tôi trong việc di chuyển đến điểm đến”

 

Người dân thực hiện khai báo ý tế qua phần mềm quản lý “di biến động” tại chốt kiểm soát liên ngành xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn


Được biết, từ ngày 16/8/2021, Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt đầu triển khai thí điểm phần mềm quản lý di biến động người dân ra vào vùng dịch tại tất cả 8 chốt kiểm soát dịch COVID – 19 trên địa bàn tỉnh. Việc này không chỉ giúp cơ quan chức năng cập nhật được thông tin về dân cư và quản lý di biến động của người đi từ vùng dịch mà đối với người dân, việc khai báo này chỉ cần thực hiện một lần, nếu tiếp tục di chuyển trong ngày đến các chốt kiểm soát khác sẽ không phải báo lại mà thay vào đó, người dân chỉ cần cung cấp mã QR trên điện thoại thông minh cho lực lượng chức năng để được qua chốt. 


Trung tá Lê Thị Quỳnh Hương, Đội trưởng đội Cư trú căn cước công dân, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: Để thực hiện khai báo qua phần mềm này, người dân chỉ cần truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code tại chốt kiểm soát để vào biểu mẫu tờ khai y tế; điền chính xác các thông tin vào biểu mẫu khai báo; nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu; nhấn nút gửi đi và chờ màn hình thông báo mã QR để chụp lại màn hình hoặc lưu mã. Cuối cùng là xuất trình mã QR cho cán bộ tại các chốt kiểm dịch kèm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.


Việc triển khai phần mềm này không chỉ giúp giảm áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt trong việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục khai báo y tế; dễ dàng quản lý số lượng người và phương tiện di chuyển từ các địa bàn khác, đặc biệt là từ vùng dịch mà còn có thể hạn chế việc tiếp xúc gần với người dân khi vào khai báo y tế. Tuy nhiên do mới đưa vào triển khai nên cũng còn nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị thực hiện. 


Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, thành viên BCĐ Phòng chống Covid -19 Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Hiện nay, các chốt kiểm soát liên ngành đều chưa được trang bị máy tính, nhiều người dân cũng không sử dụng điện thoại thông minh nên việc cập nhật hệ thống đường truyền, wifi cũng lúc có lúc không. Đây là những khó khăn bước đầu nhưng cán bộ tại các chốt kiểm soát đang hết sức nỗ lực, cố gắng dùng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh của mình để giúp nhân dân kịp thời khai báo. 


Cơ quan Công an cũng khuyến cáo công dân nên chủ động sử dụng phần mềm kê khai trước thông tin, tạo mã QR code để kiểm tra qua các chốt kiểm dịch và không mất thời gian kê khai tờ khai y tế thủ công, giảm ùn tắc, thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp công dân không có điện thoại thông minh thì có thể trực tiếp kê khai y tế thủ công tại các chốt kiểm dịch, sau đó cán bộ tại các chốt sẽ nhập thông tin công dân vào phần mềm di biến động và đối chiếu với phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định tính chính xác của thông tin, thuận tiện hơn cho quá trình truy vết khi cần thiết./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu