Công an Thanh Hóa: Kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào tỉnh để phòng dịch COVID - 19

Cùng với các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng, trong những ngày này, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã và đang huy động mọi nguồn lực tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid 19. Trong đó, việc triển khai 4 chốt kiểm soát giao thông trên quốc lộ IA và đường Hồ Chí Minh nơi cửa ngõ ra, vào tỉnh Thanh Hóa gồm chốt Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn), chốt Khe nước lạnh (huyện Tĩnh Gia); chốt Thạch Quảng (huyện Thạch Thành) chốt Bãi Trành (huyện Như Xuân) là rất cần thiết nhằm kiểm soát và phòng chống lây lan dịch bệnh....

Sáng 2/4, chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát giao thông trên Quốc lộ 1A được đặt tại Dốc Xây thuộc địa bàn phường Bắc Sơn, TX. Bỉm Sơn. Ngay từ sáng sớm, các chiến sĩ phòng CSGT Công an tỉnh và Công an TX.Bỉm Sơn đã có mặt tại chốt để làm nhiệm vụ.

Mặc dù là ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và Chính phủ cũng đã có lệnh người dân hạn chế đi lại, tuy nhiên vì đây là điểm chốt nằm trên tuyến giao thông huyết mạch, lại là khu vực cửa ngõ phía Bắc ra, vào tỉnh Thanh Hóa, nên lưu lượng người và phương tiện giao thông vận tải vẫn lưu thông qua đây với mật độ ít hơn rất nhiều so với ngày thường. 

Trạm kiểm soát giao thông Dốc Xây kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh

 

Thiếu tá Hoàng Văn Chung, cán bộ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh - Tổ trưởng Tổ kiểm soát cho biết từ ngày 1/4 đến nay sau khi Chính phủ có lệnh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh và hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân, lưu lượng vận tải hành khách đã giảm hơn 90% so với ngày thường. Các phương tiện lưu thông hiện nay chủ yếu là xe cá nhân. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát hầu hết người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm sự hướng dẫn của lực lượng Công an, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Mọi người dân đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không đi quá nhiều người trên một xe.

Tuy nhiên, cá biệt một số trường hợp vẫn cố tình vận chuyển hành khách từ tỉnh này đi tỉnh khác như sáng 2/4 chốt kiểm soát giao thông tại Dốc Xây đã phát hiện, xử lý 3 xe taxi của hãng "Sao Thủ đô" chở khách từ Hà Nội vào Thanh Hóa. Anh Nguyễn Văn Đỗ, tài xế taxi ở Hà Nội cho biết " Tôi cũng biết Chỉ thị của Thủ tướng là từ các vùng có dịch về và đến nơi có dịch thì yêu cầu mọi người dừng đi lại, vì đang dừng tất cả các hoạt động vận tải công cộng nhất là taxi nhưng nhà có việc nên em mới chở bà chị về Thanh Hóa".

 

Trạm kiểm soát Dốc Xây kiên quyết xử lý nghiêm đối với các xe taxi vận chuyển hành khách từ Hà Nội về Thanh Hoá

 

Trưa 2/4, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến chốt kiểm soát phòng chống dịch phía Bắc đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành đúng lúc chốt kiểm soát vừa phát hiện, xử lý một xe ô tô khách BKS 29B - 123.18 vi phạm lệnh tạm dừng hoạt động. Trong tiết trời mưa phùn, các cán bộ chiến sĩ của  Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an huyện  Thạch Thành đã phối hợp với Trạm y tế xã Thạch Quảng tiến hành đo thân nhiệt và lấy tờ khai y tế cho 20 người trên xe. Theo tài xế Nguyễn Văn Thọ, ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết thì 20 hành khách trên xe là công nhân của một công ty có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội được cơ quan cho nghỉ việc nên đã thuê chở về Thanh Hóa.

Trạm kiểm soát tại xã Thạch Quảng tuyên truyền vận động người dân hạn chế đi ra ngoài khi không có việc cần thiết

 

Tranh thủ trò chuyện, Thiếu tá Lưu Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ kiểm soát làm nhiệm vụ tại đây cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đã lập chốt và phân công CBCS thường trực 24/24h để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông ra, vào địa bàn tỉnh. Riêng đối với trường hợp xe ôtô khách 29B - 123.18 khi phát hiện trên xe chở tới 20 người, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng ở địa bàn lập chốt để kiểm tra, đo thân nhiệt, lấy thông tin của lái xe và những người đi trên xe, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch cho nhân dân.

Không chỉ các chốt kiểm soát giao thông tại các vị trí cửa ngõ ra, vào tỉnh Thanh Hóa, tại nhiều địa phương trong tỉnh lực lượng Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các tổ, chốt tuần tra, kiểm soát, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế đi ra ngoài khi không có việc cần thiết. Tại Thành phố Thanh Hóa, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an Thành phố Thanh Hóa đã lập các chốt tại cửa ngõ ra vào Thành phố để tiến hành kiểm tra, dừng hoạt động xe taxi, xe ôm. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về cách ly xã hội, nhắc nhở mọi người dân đi ra đường đeo khẩu trang đúng qui định, hỗ trợ các lực lượng chức năng giải quyết tốt các tình huống phức tạp về ANTT....

 

Lực lượng CSGT Công an TP. Thanh Hoá tuyên truyền vận động các nhà xe
tạm dừng hoạt động khi dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp

 

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan