Công an huyện Thường Xuân “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chủ động rà soát di biến động dân cư để phòng, chống Covid -19

Là huyện miền núi giáp biên giới có nhiều đường mòn, lối mở, địa bàn rộng, có đông người dân đi lao động làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố trong cả nước…đây chính là những yếu tố tiềm ẩn gây không ít khó khăn cho huyện Thường Xuân trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, nhờ chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nên đến thời điểm này, huyện Thường Xuân vẫn kiểm soát tốt tình hình và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn.


Là một trong những lực lượng nòng cốt, tuyến đầu phòng, chống dịch, Công an huyện Thường Xuân đã chủ động tham mưu và triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid – 19. Trong đó,  Công an huyện Thường Xuân đã triển khai rất sớm và quyết liệt kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về cao điểm tổng kiểm tra, rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú, tăng cường công tác quản lý người nước ngoài nhằm phòng, chống dịch Covid - 19, phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý di biến động dân cư, kiểm soát chặt chẽ tất cả những trường hợp đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố khác vào địa bàn huyện. 


Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kịp thời phát hiện quản lý tốt mọi di biến động của những người đi làm ăn từ các địa phương khác về, người từ vùng dịch về địa phương. Trên cơ sở đó, Công an huyện Thường Xuân đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm quy định về khai báo y tế, từ đó phân loại và có biện pháp quản lý phù hợp. Đồng thời vận động các gia đình có người thân ở các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ động viên con, em không đi khỏi địa bàn đang cư trú "Ai ở đâu ở đó" nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.


Được biết, hiện nay huyện Thường Xuân có trên 6.555/11.541 công dân đi làm ăn xa trở về địa phương. Qua công tác rà soát nắm tình hình, tính đến nay trên địa bàn huyện Thường Xuân đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm Covid - 19 ở các xã: Vạn Xuân, Bát Mọt, Ngọc Phụng, Thọ Thanh, Lương Sơn (đều là công dân đi từ các tỉnh khác về địa phương). Công an huyện đã nhanh chóng phối hợp khoanh vùng, truy vết đưa đi cách ly tập trung đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.


Tại từng thôn, bản, khu phố, Công an huyện cũng tăng cường lực lượng cho các tổ giám sát cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt kịp thời di, biến động dân cư, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà. Phối hợp tuần tra nhân dân, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Qua đó, lực lượng Công an huyện đã phát hiện và tham mưu xử lý 54 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 90 triệu đồng. Trong đó, Công an huyện đã xử phạt 1 trường hợp tuyên truyền không đúng về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên không gian mạng với mức phạt 12.500.000 đồng; tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt 1 trường hợp với mức phạt 5.000.000 đồng về hành vi đăng tai thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid - 19.


Cùng với công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng, trên tuyến biên giới, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng khác kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới; tăng cường tuần tra trên các đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu