Ngăn chặn lừa đảo qua thủ đoạn giả danh Cơ quan Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Thời gian qua, Lực lượng Công an trên cả nước nói chung và Công an tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã tập trung lực lượng, trang thiết bị, không quản ngày đêm, lễ, Tết; bố trí hàng nghìn lượt cán bộ với nhiều tổ công tác lưu động và cố định, chia ca, tăng giờ làm việc, tranh thủ từng giờ, từng phút đến từng nhà, vận động từng người dân đủ điều kiện thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD), hướng dẫn nhân dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử nhằm hỗ trợ tối đa người dân có thể tiếp cận được với các tiện ích trên môi trường điện tử để xây dựng Chính phủ số, phát triển công dân số theo chỉ đạo tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) của Chính phủ.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã cơ bản hoàn thành việc cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn, hoàn thành và vượt chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử do Chính phủ và Bộ Công an giao, chính thức “Về đích” trong chiến dịch thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân. Xác định Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân. Đồng thời nhằm cụ thể hóa Chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ vật lý tại trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng điện tử. Trong tiến trình tiến tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử thì xây dựng công dân số là điều bắt buộc thông qua việc trang bị cho người dân các công cụ cần thiết như CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử, tài khoản dịch vụ công. Do đó, lực lượng Công an trong toàn tỉnh vẫn duy trì, thực hiện thường xuyên công tác cấp CCCD và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phấn đấu “phủ xanh” tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện cấp trên toàn tỉnh trong năm 2023.

Tài khoản định danh điện tử

Tuy nhiên, lợi dụng các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước và phương châm của lực lượng Công an “Vì nhân dân phục vụ” đã xuất hiện các thủ đoạn giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (giả mạo). Các đối tượng xấu lợi dụng sự không hiểu biết của người dân, gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook...), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP), đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tự xưng Công an để yêu cầu cung cấp mã OTP kích hoạt tài khoản VNeID

Phần mềm "ĐỊNH DANH CCCD" giả mạo

Với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng tinh vi. Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở, đặc biệt là tội phạm lợi dụng hoạt động hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử của lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo và đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân cần nắm rõ những nội dung như sau:

Cảnh giác đối với các phương thức thủ đoạn lừa đảo gọi điện giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án...nói chung; giả danh Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử nói riêng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên APP Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iphone) CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các nguồn link lạ.

Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, tránh nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

Không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Số Tổng đài duy nhất hướng dẫn VNeID là: 1900.0368.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức và nhân dân những nội dung trên để nâng cao cảnh giác. Khi nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo nói chung và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (giả mạo) nói riêng, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ và kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) để được tiếp nhận và hướng dẫn.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu