Hướng dẫn giải đáp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử

Từ ngày 01/01/2023, theo quy định của Luật cư trú, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. Để tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính hay các giao dịch dân sự khác; các cơ quan, đơn vị, tổ chức có chức năng tiếp công dân đã áp dụng 07 phương thức thức sử dụng thông tin công dân thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy gồm: (1) Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; (2) Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ CCCD có gắn chíp; (3) Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD; (4) Tra cứu khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; (5) Sử dụng ứng dụng VNeID hiện thị các thông tin trên các thiết bị điện tử; (6) Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú; (7) Sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc sử dụng ứng dụng VNeiD của Bộ Công an để hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trong nền tảng công nghệ số, kỹ thuật số. Phần mềm VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng và tính năng đa dạng nên đóng vai trò thay thế được cho thẻ CCCD gắn chíp cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử của công dân. Nếu công dân không truy cập và kích hoạt ứng dụng VNeiD thì tài khoản sẽ không được công nhận.

Tuy nhiên, trong thời gian qua một số công dân có phản ánh việc gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng ứng dụng VNeID của Bộ Công an khi đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử. Các lỗi thường gặp như: Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng; Không thể nhận diện khuôn mặt; Chưa được Bộ Công an xét duyệt; Quét mã QRcode gặp lỗi; Sai thông tin; Đăng nhập trên thiết bị mới phải có mã QRcode từ thiết bị cũ....

Công an tỉnh Thanh Hóa giải đáp những khó khăn vướng mắc công dân thường gặp phải và hướng dẫn cách xử lý, khắc phục khi gặp lỗi trong quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử như sau:

(1) Người dân có thể tự mình đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID. Với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân phải đến trực tiếp cơ quan Công an đăng ký,thu nhận hồ sơ.

(2) Khi người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử phải cung cấp hình ảnh, sinh trắc học (ảnh thẻ, vân tay). Nếu Cơ quan chức năng đối chiếu với thông tin trên hệ thống mà trùng khớp thì tài khoản sẽ được phê duyệt.Tuy nhiên, có trường hợp công dân dữ liệu thông tin chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, chưa đủ tiêu chuẩn. Vì vậy, hệ thống không thể phê duyệt hồ sơ.

(3) Lỗi quét QR Code có thể do một trong các lý do như: Camera điện thoại bị mờ; Ánh sáng thời điểm quét không đủ để Camera điện thoại phân tích mã QRcode;  Phần mềm điện thoại không tương thích; Công dân quét mã QRcode không đúng cách (nghiêng, quá gần, quá xa, rung lắc...); Nhận diện khuôn mặt gặp khó khăn...

(4) Nhiều trường hợp công dân lúc tự đăng ký  ứng dụng VNeID gặp tình trạng nhận diện gương mặt khá lâu và phải làm lại nhiều lần mới thành công. Có thể do các nguyên nhân sau: Camera chưa chính diện, không lọt gương mặt trong khung hình yêu cầu; Điện thoại không cố định, bị rung, lắc; Ánh sáng không đủ; Hệ thống sinh trắc học phát hiện điểm chưa trùng với hình ảnh trong dữ liệu dân cư quốc gia...

Việc nhận dạng khuôn mặt trên VNeID lâu hơn so với nhiều ứng dụng khác vì người dân thực hiện trên môi trường mạng, có độ trễ nhất định trong truyền tải và tiếp nhận dữ liệu. Thông tin nhận dạng còn phải được phân tích, so sánh với hệ thống dữ liệu dân cư rồi mới được phê duyệt. Vì vậy, người dân cần kiên nhẫn thực hiện đúng các hướng dẫn trong quá trình đăng ký.

(5) Việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID không nhanh  như các ứng dụng khác vì phải thực hiện từng bước nhằm đảm bảo tính chính xác với độ bảo mật cao để tránh tình trạng đăng ký hộ hay giả mạo.

 

 

Ảnh: Các tiện ích ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID)

Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị công dân trong quá trình đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử thực hiện đúng các yêu cầu với các điều kiện đảm bảo như đã nêu ở trên. Nếu còn gặp khó khăn vướng mắc, công dân liên hệ số điện thoại tổng đài 1900.0368 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời./.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu