Các trường hợp bắt buộc phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại Căn cước công dân trong năm 2023, nếu không sẽ bị xử phạt

Năm 2023 được xem là một năm có nhiều sự thay đổi lớn trong các thủ tục hành chính; đặc biệt là từ ngày 01/01/2023, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng. Để phục vụ công dân giải quyết các giao dịch hành chính và phát huy các tiện ích của thẻ Căn cước công dân (CCCD), Công an tỉnh Thanh Hóa đang tập trung chỉ đạo cấp 100% CCCD gắn chíp cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức cấp được trên 3,1 triệu thẻ CCCD gắn chíp cho công dân sử dụng. Tuy nhiên, trong toàn tỉnh vẫn còn một số trường hợp công dân trong diện chưa làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014:

 - Đối với công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CCCD gắn chíp, các trường hợp cần đổi thẻ CCCD: Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (lưu ý, trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo); Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân; Khi công dân có yêu cầu.

- Đối với công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CCCD gắn chíp, các trường hợp cần đổi thẻ CCCD gồm: Bị mất thẻ Căn cước công dân; Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP  ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân (CMND) quy định đối với người đã được cấp CMND:

- 05 trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND gồm: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;Thay đổi đặc điểm nhận dạng; Xác định lại quê quán, giới tính; có sao sót;

- 01 trường hợp phải làm thủ tục cấp lại đó là: CMND bị mất.

 

Ảnh minh họa: Những trường hợp sẽ bị xử phạt khi không đi làm Căn cước công dân trong năm 2023

(nguồn LuatVietnam.vn)

Theo quy định tại khoản 1, Điều 10,  Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình, những trường hợp công dân trong diện trên năm 2023 không đi làm CCCD sẽ bị phạt với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 đến 500 nghìn đồng do thực hiện không đúng quy định của pháp luật về cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vì vậy, Công an  tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân trong diện trên khẩn trương đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh (số 01 Đỗ Huy Cư, Phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa) hoặc Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi công dân cư trú để được hướng dẫn và thực hiện thu nhận hồ sơ Căn cước công dân để không bị xử phạt, đồng thời để phục vụ các giao dịch cá nhân khi Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2023.

Tác giả: Quỳnh Hương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu