Cảnh báo thủ đoạn của ứng dụng Auto Ads

Theo thông báo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: Qua công tác nắm tình hình, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện hoạt động của website https://auto0ws3ei-www.shoutload.com (gọi tắt là Auto Ads), có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, lôi kéo một số lượng lớn người tham gia đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự. Cụ thể như sau:

1. Về phương thức thủ đoạn

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo…) thành lập các hội nhóm để quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào hệ thống Auto Ads. Theo thông tin giới thiệu, Auto Ads được quảng cáo là một Robot thông minh, có khả năng giúp bất kỳ người nào cũng có thể biến môi trường internet trở thành “công nghệ kinh tế mạng” để kiếm tiền. Muốn tham gia, người chơi phải đăng ký tài khoản trên trang web https://auto0ws3ei-www.shoutload.com bằng số điện thoại di động. Người chơi nạp tiền theo 9 mức 180.000 đồng đến 99.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng được chỉ định sẵn trên website, nội dung chuyển khoản là “tên đăng nhập”. Sau khi xác định người chơi chuyển khoản thành công, hệ thống sẽ ghi nhận số tiên của tài khoản trên ứng dụng Auto Ads và người chơi băt đầu mua các gói đầu tư có giá từ 180.000 đồng đến 540.000.000 đồng để được hưởng lãi suất tương ứng từ 20% - 55%/một ngày.

Ngoài lợi nhuận trên, nhà đầu tư còn được hưởng hoa hồng giới thiệu theo mô hình đa cấp như: Giới thiệu trực tiếp F1 được 16%, giới thiệu gián tiếp F2 được 8%, F3 được 4% số tiền nhà đầu tư tương ứng nạp tiền thành công.

2. Qua công tác nắm tình hình xác định

- Trang web https://auto0ws3ei-www.shoutload.com được đặt trên máy chủ có địa chỉ IP: 27.50.62.59 tại Hong Kong, chỉ truy cập được từ thiết bị di dộng, tên miền shoutload.com đăng ký 24/4/2020.

Ứng dụng Auto Ads hoạt động ẩn danh, tên miền được đăng ký từ năm 2020 nhưng được các đối tượng giới thiệu trên trang web là có công ty và hoạt động từ năm 2007 để tạo niềm tin cho nhà đâu tư nạp tiền. Hoạt động huy động vốn, mô hình trả thưởng, cách thức phát triển mạng lưới người tham gia của ứng dụng Auto Ads có dấu hiệu của tội phạm “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” và tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điều 217a và điều 290 Bộ luật hình sự 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017).

 Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo để người dân biết, không tham gia đầu tư trên ứng dụng Auto Ads cũng như các ứng dụng có mô hình tương tự, tránh nguy cơ, rủi ro mất toàn bộ số tiền khi tham gia đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền trên mạng không rõ nguồn gốc, không được cấp phép, thiếu cơ sở pháp lý hoạt động tại Việt Nam nói chung và ứng dụng Auto Ads nói riêng.

Mọi thông tin liên quan đề nghị cung cấp cho trực ban Phòng Cảnh sát hình sự  Công an tỉnh Thanh Hóa (số điện thoại: 069.2889.214 hoặc 02373.858.252).

Tác giả: Công an tỉnh Thanh Hóa
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu