Cảnh báo giả mạo môi giới việc làm, xuất khẩu lao động để khống chế nạn nhân, đòi tiền chuộc từ gia đình

Công an huyện Quảng Xương đang giải quyết vụ việc có dấu hiệu mua bán người dưới hình thức lừa đảo môi giới đi làm việc tại Campuchia sau đó khống chế để đòi 250.000.000 đồng tiền chuộc.

          

Ngày 08/4/2024, chị N.T.C, sinh năm 1996, cư trú tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá đến cơ quan Công an để trình báo có em trai là Nguyễn Công Minh, sinh năm 2003 bị lừa bán sang Campuchia, nội dung như sau: Hồi 04h00 ngày 29/3/2024, Nguyễn Công Minh đem theo một ba lô đi từ nhà đến xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá lên ô tô khách của nhà xe Hải Hà đi đến thành phố Hồ Chí Minh. Đến khoảng 15h00 cùng ngày, Minh gọi về cho ông L là bố Minh nói đã đến chỗ làm việc, ông L nghĩ Minh đi làm phụ bếp tại xã Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá, do Minh đang làm ở đây từ trước.

Đến 08h00 ngày 30/3/2024, khi đến bến xe Ngã Tư Ga ở thành phố Hồ Chí Minh, một người đàn ông lạ mặt đi xe ô tô đến trả tiền vé cho Minh và chở Minh đi. Đến ngày 05 và 06/4/2024, gia đình nhận được tin nhắn qua tài khoản zalo của Minh với nội dung Minh đã bị lừa bán sang Campuchia, đồng thời có nhiều cuộc gọi đến số điện thoại của chị C yêu cầu chuyển 250.000.000 đồng để chuộc người. Công an huyện Quảng Xương đang tiến hành điều tra vụ việc.

Đây là một trong số rất nhiều vụ việc mua bán người đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và cả nước. Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc các thanh niên có nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao, ít nặng nhọc đã lên mạng tìm kiếm hoặc thông qua người lạ quen biết trên mạng xã hội giới thiệu. Tuy nhiên, đây là các cạm bẫy mà bọn buôn người đã giăng ra để dụ dỗ, đưa các nạn nhân đến hang ổ của chúng sau đó khống chế bắt tham gia các hoạt động lừa đảo qua mạng hoặc đòi tiền chuộc từ gia đình các nạn nhân.  

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân hãy cảnh giác để bảo vệ bản thân và gia đình trước những lời hứa hẹn về công việc trên mạng xã hội từ các đối tượng không quen biết với thu nhập cao tại nước ngoài nói chung và tại Campuchia nói riêng. Nếu có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài cần phải thông qua các cơ quan, tổ chức uy tín, có đăng ký hoạt động để được bảo hộ và tránh các rủi ro trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Tác giả: Viet Tu PC02
Nguồn: PC02
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu